Cử tri sẽ không chấp nhận

  • 18/11/2012 07:00
  • 0 bình luận
  • THIÊN THANH
  • In bài
ANTĐ - Trong tuần qua, cử tri cả nước đặc biệt quan tâm theo dõi phiên chất vấn các thành viên Chính phủ tại kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIII về những vấn đề đời sống dân sinh thực sự đậm đặc hơi thở cuộc sống, mang tính thời sự mà cả xã hội đang quan tâm: nợ xấu, độ an toàn của thủy điện, điều hành giá xăng dầu, quản lý thị trường vàng, xử lý gánh nặng bất động sản tồn kho, kiểm soát giá thuốc, viện phí bất hợp lý…        

Cử tri cả nước, bên cạnh việc đồng tình với các vấn đề, ý kiến chất vấn của đại biểu, cũng không ít người chưa yên tâm phần trả lời của các Bộ trưởng. Có những câu trả lời dứt khoát, quyết đoán và thuyết phục, thể hiện vai trò quán xuyến và tinh thần trách nhiệm cao của tư lệnh ngành, giải quyết được một số vấn đề, đưa ra được một số giải pháp. Nhưng cũng có những câu trả lời chưa giải đáp được đầy đủ những vướng mắc đang nóng bỏng, bức xúc và nhức nhối của nhân dân. Không chỉ chưa làm thỏa mãn các đại biểu và cử tri mà thay vào đó là những lời trần tình mang tính biện bạch, quy lỗi cho người này, người kia hoặc cho cơ chế, thể chế. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khi đánh giá chất lượng các phiên chất vấn đã thừa nhận, vẫn còn những nét gợn như việc gì cũng kêu khó; trả lời chệch ý đại biểu, "đá bóng" trách nhiệm cho nhau; khất trả lời đại biểu vì lỡ "để tài liệu ở nhà"…; hay như câu chuyện an toàn tại Thủy điện Sông Tranh 2 có đến 2 Bộ trưởng báo cáo, nhưng Quốc hội vẫn chưa yên tâm. 

Cũng thấy những lời hứa, cam kết chung chung, không được bảo đảm bằng trách nhiệm cụ thể trước Đảng, trước dân về tính hiệu quả của công việc mà ngành, lĩnh vực được giao phụ trách. 

Chất vấn và trả lời chất vấn tại nghị trường từ mấy năm nay được truyền hình trực tiếp còn là phương tiện giám sát của người dân đối với công việc của người được chất vấn, từ đó cho phép đánh giá năng lực chuyên môn của những người chất vấn và trả lời chất vấn. 

Song một phiên chất vấn nóng ở nghị trường chưa đủ, quan trọng là sau chất vấn hiệu quả giải quyết vấn đề được nêu ra sẽ đến đâu. Một phiên chất vấn sẽ không có giá trị nếu sau đó việc triển khai những cam kết không rõ  kết quả. Việc hứa thì dễ, thực hiện lời hứa mới là điều đáng quan tâm. Đã có  tình trạng việc hứa cứ hứa, còn có làm hay không thì cứ phải chờ.  Cần coi trọng giám sát thường xuyên việc thực hiện lời hứa, trả lời kiến nghị của cử tri. Đại biểu và cử tri nhân dân chắc  chắn  sẽ  không chấp nhận những vị tư lệnh hứa rồi để đấy. 

Mong rằng, đòi hỏi chính đáng này sẽ được đáp ứng để người dân sẽ cùng chia sẻ, cùng hiến kế, cùng gánh vác nhiệm vụ với Nhà nước. Khi ấy, dù có khó khăn đến đâu thì “dân liệu cũng xong”. 

Tin cùng chuyên mục