Cử tri Hà Nội kiến nghị chưa tăng tuổi nghỉ hưu, chỉ đánh thuế tài sản nhà nếu đầu cơ

  • 20/05/2018 15:34
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Trước kỳ họp thứ 5-Quốc hội khóa XIV sẽ khai mạc vào ngày mai, 21-5, nhiều cử tri Hà Nội đã kiến nghị tới Quốc hội nghiên cứu thay đổi phương thức kê khai tài sản của cán bộ, chưa tăng tuổi nghỉ hưu thời điểm này hay xem xét thận trọng việc đánh thuế tài sản nhà…
Cử tri Thủ đô kiến nghị chưa đánh thuế tài sản với nhà dưới 700 triệu đồng

Cử tri Thủ đô kiến nghị chưa đánh thuế tài sản với nhà dưới 700 triệu đồng

Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hà Nội vừa có báo cáo tổng hợp ý kiến của cử tri trước kỳ họp thứ 5-Quốc hội khóa XIV thuộc thẩm quyền giải quyết của Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương.

Theo đó, về công tác xây dựng pháp luật, cử tri Hà Nội đề nghị Quốc hội nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo theo hướng tăng chế tài xử lý đối với các trường hợp tố cáo sai sự thật, tránh tình trạng một số trường hợp bị xúi giục, lôi kéo tụ tập khiếu nại, tố cáo sai sự thật, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự các tổ chức, cá nhân bị tố cáo.

Về vấn đề kinh tế, kế hoạch, đầu tư, tài chính, thuế, cử tri nhiều quận, huyện của Hà Nội tiếp tục đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành chức năng nghiên cứu có chế tài xử lý thật nghiêm đối với người đứng đầu bộ, ngành, địa phương khi để xảy ra các vụ việc sản xuất, tiêu thụ hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng gây thiệt hại về tinh thần, sức khỏe và kinh tế của người dân.

Cử tri Thủ đô cũng cho rằng công tác quản lý thu thuế đối với doanh nghiệp kinh doanh trong các lĩnh vực mới như: Thương mại điện tử, trò chơi trực tuyến, Zalo, Facebook, Uber, Grab… hiện nay hiệu quả thấp. Do đó, đề nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý thuế, có giải pháp cụ thể khắc phục tình trạng bỏ sót nguồn thu.

Đáng chú ý, cử tri kiến nghị về Dự thảo Tờ trình của Bộ Tài chính gửi Chính phủ đề nghị xây dựng dự án Luật Thuế tài sản trong đó có quy định về việc đánh thuế nhà ở là không phù hợp. Đề nghị Chính phủ nghiên cứu, xem xét chỉ đánh thuế đối với các trường hợp đầu cơ, tích trữ nhà, đất từ 2 ngôi nhà và có trị giá từ 1 tỷ đồng trở lên.

Cử tri Hà Nội cũng bày tỏ bức xúc với tình trạng sản xuất thuốc giả, đạo đức nhà giáo...

Cử tri Hà Nội cũng bày tỏ bức xúc với tình trạng sản xuất thuốc giả, đạo đức nhà giáo...

Về lĩnh vực giáo dục và đào tạo, văn hóa-xã hội, cử tri đề nghị Chính phủ có các biện pháp, chính sách để ngăn chặn các hiện tượng xảy ra trong thời gian gần đây trong ngành giáo dục như: giáo viên vi phạm đạo đức nghề nghiệp; bạo lực học đường; thái độ ứng xử thô bạo của một số phụ huynh với giáo viên.

Về y tế, cử tri đề nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế để đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân, tránh trường hợp bệnh dân không sử dụng thẻ bảo hiểm y tế mà chấp nhận mất tiền khám dịch vụ để được khám, chữa tốt hơn và được kê đủ thuốc để chữa bệnh.

Cử tri Hà Nội cũng phản ánh, hiện nay tình trạng sản xuất, mua bán thuốc giả diễn ra ngày càng nhiều và phức tạp (đặc biệt thuốc ung thư giả); nhiều trường hợp bạo lực trong bệnh viện, y đức và chuyên môn của một bộ phận bác sỹ và cán bộ y tế không đáp ứng yêu cầu. Đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế khắc phục tình trạng trên.

Về chế độ chính sách, lao động, thương binh, xã hội, cử tri Hà Nội cho rằng việc tăng độ tuổi nghỉ hưu vào thời điểm này là chưa phù hợp với điều kiện của nước ta vì sẽ dẫn đến nguy cơ tăng tỷ lệ thất nghiệp đối với lực lượng lao động trẻ, lực lượng sinh viên mới ra trường có sức khỏe và trình độ; hoặc nếu có tăng tuổi nghỉ hưu thì cần nghiên cứu quy định cho từng đối tượng cụ thể.

Ngoài ra, về xây dựng chính quyền, nội vụ, an ninh trật tự, cử tri Hà Nội đề nghị Chính phủ nghiên cứu thay đổi phương thức kê khai tài sản để đảm bảo việc thực hiện có hiệu quả, tránh việc cán bộ có nhiều tài sản nhưng không kê khai hoặc kê khai không đầy đủ.

Tin cùng chuyên mục