Cụ Rùa sắp “xuất viện”

  • 08/06/2011 17:00
  • 0 bình luận
  • An Huy
  • In bài
(ANTĐ) - Tiến sĩ Bùi Quang Tề cho hay, cụ Rùa đã khỏe hoàn toàn, có thể cho xuất viện trong vòng 1-2 ngày tới.

Cụ Rùa sắp “xuất viện”

(ANTĐ) - Tiến sĩ Bùi Quang Tề cho hay, cụ Rùa đã khỏe hoàn toàn, có thể cho xuất viện trong vòng 1-2 ngày tới.

>>> Không cần đeo “lục lạc” cho cụ Rùa/ Cụ Rùa đã hết bị nấm, sắp được thả lại hồ Gươm

Cụ Rùa sắp “xuất viện” ảnh 1
Sau hơn 2 tháng chữa trị, cụ Rùa sắp được "xuất viện"

Ngày 8/6, tiến sĩ Bùi Quang Tề, trưởng nhóm chữa trị Rùa hồ Gươm cho hay, việc chữa trị vết thương cho cụ rùa đã hoàn thành. Trong vòng 1-2 ngày tới có thể thả cụ về với môi trường tự nhiên (hồ Gươm).

Để chuẩn bị cho việc này, hôm qua- ngày 7/6, nhóm chữa trị đã bơm nước hồ Gươm vào bể nuôi rùa- một động tác giúp cho cụ Rùa nhanh thích nghi khi được về “nhà”. Ngoài ra, để chống sốc cho rùa, nhóm cũng đã cho cụ vào lồng, thử đưa trở lại môi trường hồ Gươm vào lúc chiều mát, mọi việc diễn ra tốt đẹp.

Như vậy cụ Rùa đã đi “viện” mất trên 2 tháng (vây bắt thành công cụ hôm 3/4). Trong quãng thời gian cụ nằm “viện”, Hà Nội cũng đã gấp rút cho cải tạo môi trường nước hồ Gươm bằng nhiều biện pháp.

Theo ông Tề, các biện pháp này đã đem lại hiệu quả. Nước hồ Gươm không còn màu xanh tảo lam độc mà chuyển về màu xanh “Lục Thủy”- như tên gọi khác của hồ. Hồ cũng đã sâu hơn vài chục cm, do được rút bớt bùn lầy đi.

Được biết, trước khi đưa đến quyết định thả rùa hồ Gươm về với môi trường tự nhiên, các nhà khoa học đã 4 lần làm phân tích mẫu bệnh phẩm của rùa, lần cuối cùng là hôm 30/5. Kết quả là cụ đã khỏi bệnh hoàn toàn.

Một lý do khác là hiện nay, thời tiết Hà Nội khá oi bức, nhiệt độ tăng cao. Vì thế việc tiếp tục nuôi nhốt cụ Rùa trong “khu điều dưỡng” bằng sắt sẽ không có lợi, thậm chí làm phản tác dụng chữa trị.

Do trong các lần vây bắt cụ Rùa trước đây, đội lai dắt không hề thấy một con cá nào trong lưới (dù mành lưới rộng hàng trăm mét, mắt lười dày) nên Chi cục Thủy sản Hà Nội đã thả khoảng 60 nghìn con cá các loại (rô phi, trôi và mè) xuống hồ Gươm, bổ sung thức ăn cho cụ Rùa.

Về công việc tiếp theo sau khi đã thả cụ Rùa ra, Hà Nội vẫn sẽ tiếp tục tiến hành cải tạo thêm môi trường nước hồ Gươm. Chủ yếu là hút bùn bằng công nghệ máy ép của Đức. Trước đây công nghệ này đã được làm thí điểm, và cho kết quả tốt, không làm xáo động môi trường thủy sinh trong hồ Gươm. Bùn hút lên được ép mỏng và khô như miếng sô-cô-la; còn nước hồ được lọc riêng.

An Huy

Tin cùng chuyên mục