Cú "dằn mặt" của Nga

  • 14/12/2015 07:06
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuấn
  • In bài
ANTĐ - Việc tàu khu trục Smetlivy của Nga bắn cảnh cáo tàu cá của Thổ Nhĩ Kỳ khi hai tàu suýt va chạm được xem là cú “dằn mặt” đầy cứng rắn của Matxcơva sau khi Ankara hạ lệnh bắn hạ chiếc máy bay ném bom Su-24.

Cú "dằn mặt" của Nga ảnh 1Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Smetlivy đang hoạt động trên Biển Aegean

Bộ Quốc phòng Nga ngày 13-12 cho biết đã triệu Tùy viên quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tại Matxcơva về “sự việc” mới xảy ra ở Biển Aegean. Theo Bộ Quốc phòng Nga, tàu khu trục Smetlivy của Nga đã tránh được vụ va chạm với một tàu của Thổ Nhĩ Kỳ vào sáng cùng ngày khi buộc phải dùng súng máy hạng nhẹ bắn cảnh cáo thì tàu này mới không tiến lại quá gần. 

Cụ thể hơn, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, khi tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Smetlivy đang hoạt động sáng  13-12 ở khu vực phía Bắc Biển Aegean, tại vị trí cách đảo Lemnos của Hy Lạp khoảng 12 hải lý (22 km) thì phát hiện một chiếc tàu cá của Thổ Nhĩ Kỳ tiến lại gần. Bất chấp các tín hiệu cảnh báo phát ra từ tàu Smetlivy, chiếc tàu cá treo cờ Thổ Nhĩ Kỳ vẫn không hề đáp trả nên thủy thủ trên tàu Smetlivy buộc phải bắn cảnh cáo để tránh va chạm khi tàu cá chỉ còn cách khoảng 600 m.

Tuy nhiên, trả lời trên CNN, người xưng là chủ của chiếc tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn cảnh cáo lại nói rằng họ không tiến lại gần và cũng không hề biết cả những tín hiệu lẫn việc bị bắn cảnh cáo từ tàu chiến của Nga. Trong khi đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết, Ankara đang điều tra vụ việc và sẽ có tuyên bố một khi thu thập được thêm thông tin, đồng thời nhắc lại quan điểm trước đó là muốn giải quyết các khó khăn với Nga, muốn “giải quyết căng thẳng thông qua đối thoại hơn là xung đột”.

Vụ việc trên Biển Aegean là đụng độ và căng thẳng mới nhất trong quan hệ giữa Matxcơva và Ankara sau khi máy bay tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ chiếc máy bay ném bom    Su-24 của Nga đang thực hiện việc không kích vào lực lượng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria ngày 24-11 vừa qua. Ngay sau việc làm được đích thân Tổng thống Vladimir Putin gọi là “hành động đâm sau lưng” và “tiếp tay cho khủng bố” này, Nga đã áp dụng một loạt biện pháp trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ.

Đồng thời, Nga cũng lập tức triển khai những biện pháp quân sự để “những vụ việc tương tự không bao giờ tái diễn”. Chỉ một ngày sau, ngày 25-11, Nga đã lập tức điều động các tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại S-400 Triumf tới căn cứ Hmeymim ở tỉnh Latakia của Syria. Với tầm bắn lên tới 400km và có thể bắn hạ bất cứ mục tiêu nào trên không, từ máy bay chiến đấu tới tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo, máy bay không người lái… S-400 thực sự là một loại vũ khí đủ sức răn đe với những mối đe dọa với máy bay Nga thực hiện không kích tại Syria.

Nga còn điều thêm tàu tuần dương Moskva - là soái hạm của Hạm đội Biển Đen và là 1 trong 2 tàu chiến lớn nhất của hạm đội này, được trang bị hệ thống phòng không “Fort” tương tự như tổ hợp tên lửa phòng không S-300 - đến ngoài khơi bờ biển tỉnh Latakia để tham gia bảo vệ lực lượng Nga tại Syria. Bên cạnh đó, các máy bay ném bom của Nga tiến hành không kích tại Syria còn được các máy bay tiêm kích Su-30SM, S-27SM hộ tống.

Nga đang làm tất cả để chứng tỏ tuyên bố “không để xảy ra vụ việc tương tự” như việc chiếc Su-24 bị bắn hạ không chỉ là lời nói suông. Đáng chú ý là việc tàu khu trục Smetlivy nổ súng cảnh cáo tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra chỉ 2 ngày sau khi Tổng thống Putin trong cuộc họp quốc phòng ở Matxcơva ngày 11-12 đã tuyên bố: “Bất kỳ lực lượng nào đe dọa quân đội Nga ở Syria cũng cần phải bị tiêu diệt”.

Tin cùng chuyên mục