Hải quân Nga "xua đuổi" tàu buôn Thổ Nhĩ Kỳ trên biển Đen

  • 14/12/2015 20:17
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Ngày 14-12-2015, một tàu tuần dương tên lửa và xuồng máy tuần tra bờ biển của Nga vừa phải can thiệp sau khi một tàu thương mại treo cờ Thổ Nhĩ Kỳ cản trở đường đi của 2 dàn khoan lưu động Nga đang di chuyển đến một địa điểm mới trên biển Đen.

Theo công ty năng lượng Chernomorneftegaz, quyết định thay đổi vị trí khoan dầu được đưa ra do sự phức tạp của tình hình quốc tế. Tuy nhiên, khi 2 dàn khoan đang trên đi tới gần bán đảo Crimea, một tàu mang cờ của Thổ Nhĩ Kì bỗng cắt qua đường đi của nó.

“Tàu Thổ Nhĩ Kỳ đã đi vào đường di chuyển của 2 dàn khoan và đây là hành động vi phạm quy định phòng tránh va chạm và quy ước hàng hải chung. Nó đã tiếp cận và cố gắng dừng 2 dàn khoan này, do đó tạo ra tình huống dễ xảy ra va chạm. Thuyền trưởng trên tàu Thổ Nhĩ Kỳ cũng tắt radio và không hề phản ứng với những biện pháp cảnh báo”, thông cáo từ Chernomorneftegaz cho hay.

Đây là vụ việc rắc rối thứ 2 giữa hải quân Nga và một tàu Thổ Nhĩ Kỳ

Đây là vụ việc rắc rối thứ 2 giữa hải quân Nga và một tàu Thổ Nhĩ Kỳ

Đây là vụ việc rắc rối thứ 2 giữa hải quân Nga và một tàu Thổ Nhĩ Kỳ

Sự việc này được giải quyết sau khi một xuồng máy từ lực lượng tuần duyên và một tàu tuần dương tên lửa Nga đến hỗ trợ và buộc tàu Thổ Nhĩ Kỳ phải rời khỏi đường đi của 2 dàn khoan.

Chernomorneftegaz cho biết, 2 dàn khoan B-312 và B-319 trị giá 357 triệu USD và đề đã trở về lãnh hải của Nga một cách an toàn.

Đây là vụ việc lùm xùm trên biển lần thứ 2 giữa hải quân Nga và tàu của Thổ Nhĩ Kỳ.

Hôm 13-12, thủy thủ tàu khu trục Smetlivy của Nga đã phải nổ súng cảnh báo va chạm với một chiếc tàu cá của Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực phía bắc Biển Aegean, cách đảo Limnos của Hy Lạp khoảng 22km. Theo Bộ Quốc phòng Nga, chiếc tàu đánh cá này đã không liên lạc vô tuyến điện với tàu của Nga và không đáp lại đèn và pháo hiệu. Tuy nhiên, chủ tàu cá này khẳng định họ không hề áp sát tàu Nga, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ cũng chỉ trích Nga vì hành động này.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục