Công khai thưởng Tết sớm để người lao động yên tâm làm việc

  • 30/12/2018 10:05
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Các cấp công đoàn cần chủ động phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp xây dựng kế hoạch, biện pháp chăm lo Tết cho công nhân viên chức lao động, đảm bảo cho mọi người được đón Tết với tinh thần vui tươi, phấn khởi, an toàn và tiết kiệm.
Chăm lo Tết chu đáo cho công nhân lao động góp phần ổn định, hài hòa quan hệ lao động

Chăm lo Tết chu đáo cho công nhân lao động góp phần ổn định, hài hòa quan hệ lao động

Phó Chủ tịch  Liên đoàn Lao động Hà Nội Lê Đình Hùng vừa ký Văn bản số 744/LĐLĐ gửi Liên đoàn Lao động các quận, huyện, thị xã; công đoàn ngành, công đoàn cấp trên cơ sở yêu cầu khẩn trương thực hiện một số nhiệm vụ nhằm bảo đảm an ninh trật tự, ổn định quan hệ lao động trên địa bàn Thành phố trong dịp tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Theo ông Lê Đình Hùng, để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đội ngũ công nhân viên chức lao động đồng thời nắm bắt chặt chẽ diễn biến tư tưởng, giải quyết sớm các tranh chấp phát sinh trong quan hệ lao động tại doanh nghiệp, chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các tình huống phức tạp có thể xảy ra, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố, đặc biệt là dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, Liên đoàn Lao động Thành phố yêu cầu các cấp Công đoàn Thành phố khẩn trương thực hiện 5 nhiệm vụ.

Trước hết, các cấp công đoàn cần chủ động phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp xây dựng kế hoạch, biện pháp chăm lo Tết cho công nhân lao động, đảm bảo cho mọi người được đón Tết với tinh thần vui tươi, phấn khởi, an toàn và tiết kiệm. Cùng đó, các cấp công đoàn cần chỉ đạo các công đoàn cơ sở, đặc biệt là công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp sản xuất kinh doanh tham gia xây dựng phương án trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi khác trong dịp Tết và sớm công khai để công nhân lao động biết, yên tâm làm việc.

Bên cạnh đó, công đoàn cần nắm bắt tình hình và giám sát việc trả lương, thưởng của đơn vị, doanh nghiệp, phản ánh kịp thời với công đoàn cấp trên cũng như thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình, diễn biến tư tưởng và các kiến nghị, đề xuất của đoàn viên, công nhân lao động. Khi có vướng mắc nảy sinh, công đoàn cần khẩn trương tổ chức đối thoại với người sử dụng lao động, nhằm kịp thời giải quyết những bức xúc, vướng mắc, phòng, tránh tranh chấp lao động và hạn chế đến mức thấp nhất công nhân lao động dẫn đến đình công, ngừng việc tập thể.

Đặc biệt, Liên đoàn Lao động Thành phố yêu cầu, khi có tranh chấp lao động tập thể và đình công xảy ra thì công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở phải chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng nhanh chóng giải quyết, đảm bảo chủ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân lao động đồng thời báo cáo ngay bằng điện thoại, email về Liên đoàn Lao động Thành phố để có sự chỉ đạo giải quyết.

Ngoài ra, Liên đoàn lao động Thành phố cũng yêu cầu, trong thời gian được nghỉ tết Dương lịch và tết Nguyên đán, các cấp công đoàn chủ động tham gia với người sử dụng lao động, Thủ trưởng cơ quan, đơn vị phân công cán bộ, công nhân viên chức lao động trực Tết đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người và tài sản của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, đảm bảo an ninh trật tự xã hội, an toàn giao thông và phòng chống cháy nổ.

Tin cùng chuyên mục