Công khai nội dung chỉnh sửa sách Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều để lấy ý kiến người dân

  • 16/11/2020 08:32
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài

ANTD.VN - Dự thảo chỉnh sửa sách Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều vừa được công khai lấy ý kiến đến ngày 20/11/2020 trước khi Hội đồng thẩm định tiến hành làm việc để thẩm định lần cuối.

Dự thảo tài liệu "Điều chỉnh và bổ sung ngữ liệu sách giáo khoa tiếng Việt 1" được đăng tải trên trang lưu trữ phiên bản điện tử các cuốn trong bộ sách Cánh Diều lớp 1.

Tài liệu gồm 2 phần, trong đó phần 1 giới thiệu một số ngữ liệu để giáo viên có thể sử dụng thay thế các bài đọc chưa phù hợp; phần 2 hướng dẫn điều chỉnh một số từ ngữ trong bài.

Nhà xuất bản ĐH Sư phạm TP.HCM cho biết: "Thực hiện chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, Nhà xuất bản ĐH Sư phạm TP.HCM và các tác giả đã nghiên cứu, tiếp thu ý kiến với tinh thần cầu thị, biên soạn tài liệu để bổ sung, điều chỉnh ngữ liệu".

Theo đó, Dự thảo này sẽ được góp ý đến ngày 20/11/2020 trước khi Hội đồng thẩm định tiến hành làm việc để thẩm định lần cuối.

Được biết, nội dung chỉnh sửa lần này tập trung vào việc bốr sung 11 bài đọc được phản ánh là không phù hợp để giáo viên có thể sử dụng thay thế cùng nhiều điều chỉnh liên quan từ ngữ trong các bài học.

Công khai nội dung chỉnh sửa sách Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều để lấy ý kiến người dân ảnh 1

SGK Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều có khoảng 150 bài tập đọc và tập viết có các trích đoạn hoặc "phỏng theo" truyện trong nước, ngụ ngôn nước ngoài... Trong đó, có trên chục bài bị cộng đồng lên án gay gắt vì "phỏng theo" và "thêm thắt" làm mất giá trị, tính thực tế và logic của chuyện gốc; dùng từ "thông tục" (mang nghĩa tục, không hay) như các từ: "chả", "chén"...(từ "chả" có trong rất nhiều bài).

Bộ GD-ĐT đã có văn bản yêu cầu nhà xuất bản và tác giả sách tiếng Việt lớp 1 bộ Cánh Diều chỉnh sửa, hiệu đính nội dung chưa phù hợp, gửi Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 để thẩm định với hạn cuối là 15/11.

Tin cùng chuyên mục