Công bố những trang tài liệu do mật thám Pháp viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh

  • 28/08/2019 15:26
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Ông Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước cho biết: Cơ quan lưu trữ của Pháp đã trao tặng cho Việt Nam 12.000 trang tài liệu do mật thám Pháp viết về Bác (1923-1954), đó là nguồn tài liệu vô cùng quý giá và ý nghĩa. Và tại triển lãm "Chủ tịch Hồ Chí Minh, cuộc đời và sự nghiệp từ tài liệu lưu trữ Việt Nam và quốc tế", một phần những trang tư liệu này đã được công bố.

Triển lãm do Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Việt Nam phối hợp với Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng 3 cơ quan Lưu trữ Liên bang Nga, Cộng hòa Pháp và Hoa Kỳ tổ chức. Đây là hoạt động ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019).

Ban Tổ chức đã lựa chọn công bố, giới thiệu hơn 100 tài liệu quốc gia hiện đang bảo quản tại các cơ quan lưu trữ, cơ quan văn hóa của Việt Nam, Liên bang Nga, Cộng hòa Pháp và Hoa Kỳ về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tài liệu do mật thám Pháp viết về Bác Hồ được công bố tại triển lãm

Tài liệu do mật thám Pháp viết về Bác Hồ được công bố tại triển lãm

Triển lãm gồm 3 phần. Phần I: Quê hương, gia đình và thời thơ ấu. Phần II: Người thanh niên yêu nước, người chiến sĩ cách mạng, vị lãnh tụ thiên tài. Phần III: Bản Di chúc thiêng liêng - Sự kết tinh tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Ông Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước khẳng định, đây là một triển lãm đặc biệt, bởi lẽ, đây là lần đầu tiên trong lịch sử hợp tác lưu trữ ở Việt Nam có sự góp mặt của 3 cơ quan lưu trữ lớn trên thế giới như: Liên bang Nga, Pháp, Mỹ.

Trung tâm Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã mất khoảng 3 đến 4 năm để hoàn thành triển lãm lần này từ các dự án hợp tác khác, được cơ quan lưu trữ quốc tế tin tưởng và trao tặng tài liệu quý về Người. Trong đó, 12.000 trang tình báo do mật thám Pháp viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh (1923-1954) là một minh chứng rõ nét cho điều này. 

Các vị đại biểu tham quan triển lãm

Các vị đại biểu tham quan triển lãm

"Triển lãm đã cho người xem thấy tấm gương và sự vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Không phải chỉ chúng ta mà đây là sự ghi nhận của quốc tế được minh chứng bằng các tài liệu khách quan về cuộc đời và sự nghiệp của Bác", ông Đặng Thanh Tùng nói. 

Qua những tài liệu trưng bày, Ban tổ chức mong muốn công chúng có thêm tư liệu để hiểu rõ hơn về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như những tư tưởng và cống hiến của Người cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, sự nghiệp hòa bình, hữu nghị và phát triển vì tiến bộ của Việt Nam và thế giới. 

Triển lãm khai mạc sáng 28-8 và kéo dài đến hết ngày 8-9-2019 tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tin cùng chuyên mục