Chương trình nghệ thuật "Theo chân Bác": Tái hiện chân dung, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh

  • 27/08/2019 22:57
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài

ANTD.VN - Tối ngày 27-8 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội đã diễn ra chương trình giao lưu nghệ thuật đặc biệt mang tên "Theo chân Bác". Chương trình do Đài PT-TH Hà Nội tổ chức dưới sự chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội, nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019).

 

 

Tới dự chương trình có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cùng đại diện các cơ quan, ban ngành của thành phố Hà Nội.

"Theo chân Bác" chính là cuộc hành trình bằng ngôn ngữ nghệ thuật, bắt đầu từ Làng Sen, đi suốt theo năm tháng Người lênh đênh bốn biển tìm đường cứu nước, đến những ngày cháo bẹ rau măng gian khổ nơi Việt Bắc, đến ngày Bác trở về và gắn bó với Thủ đô Hà Nội. Chương trình có sự kết hợp giữa thơ, nhạc và nghệ thuật sân khấu nhằm tái hiện chân dung, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tiểu phẩm sân khấu "Trụ sở trong lòng dân"

Tiểu phẩm sân khấu "Trụ sở trong lòng dân"


Trong đó, nhiều ca khúc nổi tiếng về Chủ tịch Hồ Chí Minh như: Ca ngợi Hồ Chủ tịch, Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác, Tiếng hát giữa rừng Pác Bó... đã được thể hiện qua các giọng hát nổi tiếng như: NSND Quang Thọ, NSƯT Việt Hoàn, ca sĩ Trọng Tấn, Lan Anh, Đức Tuấn, Vũ Thắng Lợi...

Bên cạnh đó, các hoạt cảnh sân khấu như: Thăm dân chống hạn, Trụ sở trong lòng dân, Bác Hồ chúc Tết đã tái hiện chân dung, phong cách của Người, cùng câu chuyện giao lưu với các nhà nghiên cứu, đã giúp người xem hiểu thêm về sự vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặc biệt là giá trị bất  hủ của bản Di chúc mà Bác đã để lại cho toàn Đảng, toàn dân ta.

Chương trình nghệ thuật "Theo chân Bác": Tái hiện chân dung, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh ảnh 2

Ca sỹ Phạm Phương Thảo thể hiện ca khúc "Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác"

GS Vũ Minh Giang, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam trong phần giao lưu đã khẳng định, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhìn thấy trong lịch sử dân tộc Việt Nam những bài học quý giá bằng việc dựa vào dân, dựa vào sự đoàn kết của những người con Lạc Hồng. “Có dân là có tất cả”, tin ở dân, dựa vào dân, tập hợp và phát huy sức mạnh của toàn dân là nguyên tắc cơ bản trong chiến lược cách mạng Hồ Chí Minh. Nguyên tắc ấy bắt nguồn từ các giá trị trong truyền thống dân tộc: “Chở thuyền là dân, mà lật thuyền cũng là dân”, “Dễ mười lần không dân cũng chịu, khó trăm lần dân liệu cũng xong”.

Ca khúc "Bài ca Hồ Chí Minh" do Dàn hợp xướng Quốc tế Hanoi Voices thể hiện

Ca khúc "Bài ca Hồ Chí Minh" do Dàn hợp xướng Quốc tế Hanoi Voices thể hiện


PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng đã một lần nữa khẳng định giá trị của bản Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với dân tộc Việt Nam. Nửa thế kỷ đã trôi qua, nhưng bản Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn mãi là một văn kiện lịch sử, tài sản tinh thần vô giá, kết tinh tinh hoa tư tưởng, tâm hồn và đạo đức vô cùng trong sáng của một lãnh tụ vĩ đại, suốt đời phụng sự Tổ quốc, phục vụ cách mạng và nhân dân.

Chương trình giao lưu nghệ thuật đặc biệt "Theo chân Bác" là lời tri ân sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây cũng là dịp để mỗi người tự nhìn lại mình, "bỏ cái ba lô chủ nghĩa cá nhân” để cùng nhau góp sức xây dựng đất nước ngày càng hùng cường, phát triển, dân chủ, văn minh như Bác hằng mong muốn.


Tin cùng chuyên mục