Công an Hà Nội đóng góp xứng đáng vào thành công của Ngày hội non sông

  • 24/05/2021 22:49
  • 0 bình luận
  • Hoàng Hà
  • In bài
ANTD.VN - Hòa chung thành công niềm vui lớn của Ngày hội non sông, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 ở Thủ đô Hà Nội đã thành công tốt đẹp, trong đó có sự đóng góp xứng đáng của lực lượng CATP Hà Nội khi đã góp phần đảm bảo tuyệt đối an toàn an ninh trật tự cuộc bầu cử.
Công an Hà Nội đóng góp xứng đáng vào thành công của Ngày hội non sông ảnh 1

Bên cạnh nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, Công an Hà Nội còn là những tuyên truyền viên hướng dẫn người dân tại các điểm bầu cử

Đảm bảo tuyệt đối an toàn trong ngày bầu cử

Theo thống kê của Ủy ban Bầu cử Quốc gia, TP Hà Nội là một trong những địa phương đạt tỷ lệ cử tri đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 cao của cả nước với 99,13%. Trong đó có 2.602/4.831 khu vực bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt tỷ lệ 100% cử tri trong danh sách đi bỏ phiếu, 167 xã, phường, thị trấn đã đạt 100% cử tri đi bầu cử. Nhiều quận, huyện có tỷ lệ cử tri đi bầu cử rất cao như quận Ba Đình đạt 99,98%, quận Tây Hồ 99,96%, quận Đống Đa đạt 99,92%, huyện Ba Vì 99,86%, quận Hoàn Kiếm đạt 99,8%...

Mặc dù diễn ra trong điều kiện rất đặc thù do dịch Covid-19 diễn biến nhanh, phức tạp và khó lường, nhưng cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, nhân dân các địa phương của thành phố đã thực hiện tốt hai nhiệm vụ vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa tổ chức bầu cử bảo đảm tiến độ thời gian, phát huy dân chủ, đúng quy định pháp luật. Cử tri đi bầu cử thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Ghi nhận tại các điểm bầu cử trong ngày Chủ nhật, 23-5-2021 cho thấy, trong không khí náo nức, phấn khởi, các khu vực bỏ phiếu toàn TP Hà Nội đều được đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn. Cử tri đi bầu cử và đơn vị bầu cử cùng thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, sát khuẩn tay... Cử tri đi bỏ phiếu theo giờ nên không có hiện tượng tập trung đông người.

Trong ngày bầu cử, nhiều lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã thực hiện nghĩa vụ và quyền công dân của mình tại các điểm bầu cử. Các lực lượng chức năng của TP Hà Nội, với nòng cốt là lực lượng CATP Hà Nội đã đảm bảo an toàn tuyệt đối về an ninh, trật tự cũng như phòng, chống dịch Covid-19 tại các địa điểm bầu cử này.

Đảm bảo an ninh, an toàn ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 thêm khẳng định sự nỗ lực, những cố gắng, hy sinh của lực lượng Công an Hà Nội, đã tiếp tục thực hiện thành công “nhiệm vụ kép” vừa đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, vừa phòng chống hiệu quả dịch bệnh trong bối cảnh dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp, khó lường”.

Thiếu tướng Đào Thanh Hải (Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc CATP Hà Nội)

Diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, TP Hà Nội có những cử tri ở những nơi đặc biệt là các điểm bị cách ly, phong tỏa do có các ca bệnh. Đó là Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cơ sở 2 (xã Kim Chung, huyện Đông Anh); Bệnh viện K Trung ương cơ sở 3 Tân Triều (xã Tân Triều, huyện Thanh Trì) hay xã Kim Nỗ (huyện Đông Anh)…

Để bảo đảm quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của cử tri, những lá phiếu cùng hòm phiếu đã được thành viên các tổ bầu cử trong trang phục đảm bảo công tác phòng, chống dịch đưa tới tận nơi những cử tri đang cách ly. Theo thống kê, đã có 705 cử tri là cán bộ, nhân viên bệnh viện, bảo vệ, bệnh nhân… đang cách ly phòng, chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 tham gia bỏ phiếu trong ngày 23-5. Tương tự, hơn 2.200 cử tri là người bệnh, người nhà người bệnh, cán bộ y tế, người lao động đang cách ly tại Bệnh viện K Trung ương cơ sở 3 Tân Triều với sự hướng dẫn thủ tục của các cán bộ y tế trong trang phục bảo hộ, khẩu trang, kính chắn giọt bắn và đứng giãn cách 3m đã thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình, bỏ những lá phiếu vào 20 hòm phiếu được dán ni lông, niêm phong, khử khuẩn thường xuyên.

Công an Hà Nội đóng góp xứng đáng vào thành công của Ngày hội non sông ảnh 2

Cán bộ, chiến sĩ Công an Thủ đô giúp đỡ một cử tri cao tuổi thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng

trong ngày bầu cử 23-5-2021

Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn thành phố đã khép lại trong niềm vui, sự phấn khởi của hơn 5,4 triệu cử tri thành phố cũng như sự nỗ lực, cố gắng tối đa của các cấp, ngành, các địa phương, các lực lượng tham gia cuộc bầu cử, nhằm thực hiện thành công “nhiệm vụ kép”: Bảo đảm tuyệt đối an toàn phòng dịch Covid-19 và tổ chức thành công cuộc bầu cử. Trong đó, để ngày 23-5 thực sự là ngày hội của toàn dân ở Thủ đô ấy có sự đóng góp xứng đáng của lực lượng Công an Hà Nội.

Hoàn thành “nhiệm vụ kép”

Có thể nói, CATP Hà Nội đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ rất sớm để đảm bảo về mọi mặt cho cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn thành phố. Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP Hà Nội đã xác định đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn cuộc bầu cử là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng của toàn lực lượng Công an Thủ đô trong năm công tác 2021.

Từ nhiều tháng qua, Công an Hà Nội triển khai công tác đảm bảo an ninh trật tự một cách chu đáo và bài bản, trong đó đã xây dựng, ban hành, triển khai những phương án, kế hoạch cụ thể về đảm bảo an ninh trật tự cuộc bầu cử; chỉ đạo tổ chức lần ra quân triển khai đợt cao điểm Công an Thủ đô tham gia đảm bảo an ninh trật tự cuộc bầu cử.... Từ những kinh nghiệm đúc rút ra trong các tình huống bảo đảm an ninh trật tự các cuộc bầu cử nhiệm kỳ trước và thực tế công tác đảm bảo an ninh trật tự của Công an thành phố, đã ban hành hệ thống với hàng chục tình huống nghiệp vụ và biện pháp xử lý đảm bảo an ninh trật tự cuộc bầu cử.

Công an Hà Nội đóng góp xứng đáng vào thành công của Ngày hội non sông ảnh 3

Lực lượng Công an Hà Nội và nhân viên y tế mang hòm phiếu vào trong khu cách ly để cử tri bỏ phiếu

Cho đến trước ngày 23-5, CATP Hà Nội đã chỉ đạo công an các đơn vị, quận, huyện, thị xã xây dựng, triển khai phương án bố trí lực lượng tại 4.864 điểm bỏ phiếu của toàn thành phố, trong đó có các điểm bỏ phiếu của các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Quá trình xây dựng, triển khai phương án đáp ứng yêu cầu phù hợp với diễn biến tình hình thực tế, đồng thời có sự phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư lệnh Cảnh vệ và các đơn vị chức năng của Bộ Công an.

Cùng với đó, để không bị động khi có tình huống mất an ninh trật tự xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử cũng như chủ động trong đấu tranh với các loại tội phạm, CATP Hà Nội đã mở cao điểm với nhiều kịch bản nhằm tấn công trấn áp các loại tội phạm, trong đó bao gồm xử lý gây rối làm mất an ninh trật tự công cộng. Đồng thời, chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn trong mọi tình huống.

Thời gian cao điểm sát ngày bầu cử, cán bộ, chiến sĩ Công an Thủ đô đã trực 100%, luôn sẵn sàng ứng phó với các tình huống. Trong ngày bầu cử, ngoài nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ tuyệt đối an toàn các điểm bầu cử, các hòm phiếu…, cán bộ, chiến sĩ Công an thành phố còn thực hiện quyền và nghĩa vụ cử tri của mình, 100% quân số tham gia bỏ phiếu theo đúng quy định, hoàn thành “nhiệm vụ kép”.

Với sự chuẩn bị hết sức chu đáo, công phu, phối kết hợp chặt với các lực lượng chức năng khác của Trung ương, các bộ, ngành và thành phố, CATP Hà Nội với tinh thần “vì nước quên thân, vì dân phục vụ” đã góp phấn xứng đáng vào thành công của cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tin cùng chuyên mục