Công an, giáo viên có được hỗ trợ theo Nghị quyết 116?

  • 09/10/2021 10:42
  • 0 bình luận
  • H.L
  • In bài
ANTD.VN - Liên quan đến gói hỗ trợ theo Nghị quyết 116 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp đang thu hút sự quan tâm, chú ý của người lao động, nhiều giáo viên và những người làm trong lực lượng vũ trang bày tỏ băn khoăn về việc họ có phải là đối tượng được hỗ trợ?

Đối tượng người lao động được hỗ trợ bằng tiền từ quỹ Bảo hiểm thất nghiệp được quy định tại điểm a khoản 1 mục II Nghị quyết 116 gồm: Người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tại thời điểm 30/9/2021 nhưng không bao gồm người lao động làm việc tại cơ quan Nhà nước; Tổ chức chính trị, tổ chức chính trị, xã hội; Đơn vị vũ trang nhân dân; Đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách Nhà nước bảo đảm chi thường xuyên.

Ngoài ra, người lao động đã dừng đóng BHTN do chấm dứt hợp đồng lao động/hợp đồng làm việc trong thời gian từ 01/01/2020 - 30/9/2021 có thời gian đóng BHTN được bảo lưu, không bao gồm người hưởng lương hưu hàng tháng cũng thuộc đối tượng hỗ trợ.

Như vậy, người làm trong lực lượng vũ trang nhân dân (công an, quân đội) không thuộc đối tượng được hỗ trợ theo Nghị quyết 116.

Còn với đối tượng là giáo viên sẽ phân thành giáo viên trường công lập và giáo viên trường dân lập. Với giáo viên trường công lập, theo Điều 9 Nghị định 60/2021/NĐ-CP, đơn vị sự nghiệp công lập gồm 4 nhóm: Đơn vị tự bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư; Tự bảo đảm chi thường xuyên; Tự bảo đảm một phần chi thường xuyên; Đơn vị sự nghiệp công do Nhà nước đảm bảo chi thường xuyên.

Như vậy, chỉ có người lao động làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách Nhà nước bảo đảm chi thường xuyên không thuộc trường hợp được hỗ trợ theo Nghị quyết 116. Người lao động tại các đơn vị sự nghiệp công lập khác vẫn thuộc trường hợp được hỗ trợ nếu đáp ứng điều kiện đang đóng BHTN tại thời điểm 30/9/2021.

Ngoài ra, Điều 43 Luật Việc làm 2013 cũng nêu rõ, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn hoặc xác định thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên đều thuộc đối tượng tham gia BHTN.

Công an, giáo viên có được hỗ trợ theo Nghị quyết 116? ảnh 1

Giáo viên nếu đủ điều kiện vẫn được nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 116 (ảnh minh họa)

Do đó, giáo viên dù là viên chức hay giáo viên hợp đồng trong đơn vị sự nghiệp công lập tự bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư, tự bảo đảm chi thường xuyên và tự bảo đảm một phần chi thường xuyên nếu đang đóng BHTN tại thời điểm 30/9/2021 đều thuộc đối tượng được hỗ trợ theo Nghị quyết 116.

Với giáo viên trường dân lập, quan hệ lao động trong trường hợp này được xác lập giữa giáo viên và đại diện các trường dân lập, tư thục. Trong khi đó theo Nghị quyết 116, các đối tượng giáo viên trường dân lập được hỗ trợ gồm giáo viên đang ký hợp đồng lao động với trường dân lập, đang tham gia BHTN tại thời điểm 30/9/2021.

Như vậy, sẽ có một số trường hợp không được hưởng hỗ trợ từ Nghị quyết 116 dù đang đi làm, đó là: Giáo viên chỉ ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng không được đóng bảo hiểm thất nghiệp; Giáo viên đang nghỉ hưởng chế độ thai sản; Giáo viên nghỉ hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày trở lên trong tháng 9/2021 sẽ không đóng BHTN của tháng này nên tại thời điểm 30/9/2021 họ không được hỗ trợ.

Tin cùng chuyên mục