Colombia: 12 binh sĩ chết vị bị phiến quân ELN phục kích

  • 28/10/2015 08:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài
ANTĐ - Chính phủ Colombia cho biết, nhóm phiến quân ELN, nhóm lớn thứ hai của Colombia, đã giết chết 12 thành viên của lực lượng an ninh tại tỉnh miền Trung Boyaca.

Hôm 25-10, đã có 11 binh sĩ và 1 cảnh sát viên Colombia bị sát hại, 3 binh sĩ khác bị thương khi họ đang vận chuyển phiếu bầu từ cuộc bầu cử thống đốc địa phương, tại khu vực miền núi Guican, thuộc vùng đất của bộ tộc địa phương Uwa.

Bộ trưởng Quốc phòng Colombia, ông Luis Carlos Villegas nói với các phóng viên rằng, phiến quân ELN đã đặt bom phục kích, sau đó bắn vào các binh sĩ.

Bộ Quốc phòng Colombia cho biết, ngoài số người chết và bị thương ra, vẫn còn có 6 người mất tích trong đó có 1 người lính, 1 cảnh sát, 2 quan chức bầu cử và 1 thành viên của bộ tộc.

Chính phủ Colombia đã tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình suốt 3 năm qua với Tổ chức “Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia” (FARC) và một số nhóm phiến quân hùng mạnh như ELN. 

Tuy nhiên, hành động này cho thấy “các phiến quân ELN đã không hiểu đây là thời gian cho hòa bình chứ không phải cho chiến tranh", Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos nhấn mạnh.

Colombia: 12 binh sĩ chết vị bị phiến quân ELN phục kích ảnh 1

Các tay súng thuộc nhóm phiến quân ELN

Được biết, các cuộc xung đột diễn ra trong 5 thập niên qua tại Colombia giữa phiến quân cánh tả, bán quân sự cánh hữu và quân đội chính phủ đã giết chết hơn 220.000 người và hàng triệu người phải bỏ nhà cửa chạy nạn.

Nhóm vũ trang chống chính phủ có tên gọi “Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia” (FARC) đã liên tục chiến đấu chống lại lực lượng chính phủ, kể từ khi nó được thành lập vào năm 1964. 

Còn nhóm vũ trang chống chính phủ ELN thành lập năm 1964 nhằm chống lại sự phân phối đất đai và tài sản bất bình đẳng tại nước này. Nhóm này hiện có khoảng 2.000 tay súng đang tích cực hoạt động.

ELN đã có nhiều cuộc đàm phán mang tính thăm dò với chính phủ nhưng cho đến nay vẫn chưa tiến tới hòa đàm, khác với nhóm phiến quân lớn nhất Colombia là FARC, đã đàm phán hòa bình với chính phủ Colombia suốt hơn 2 năm qua tại Havana (Cuba).

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục