Cơ quan Công an yêu cầu Ocean Group tạm thời không chuyển nhượng 20 triệu cổ phiếu OCH để phục vụ điều tra

  • 28/01/2021 16:29
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group) tạm dừng mọi biến động đối với số cổ phiếu Công ty CP Khách sạn và dịch vụ OCH do Tập đoàn Đại dương năm giữ để phục vụ công tác điều tra, xác minh.

Công ty CP Tập đoàn Đại Dương (mã chứng khoán OGC – địa chỉ Số 4 Láng Hạ, phường Thành Công, Ba Đình, Hà Nội) cho biết, vừa nhận được công văn của Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an về việc “đề nghị tạm dừng biến động tài sản phục vụ công tác điều tra, xác minh”.

Theo đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị Công ty CP Tập đoàn Đại Dương tạm dừng mọi biến động đối với số cổ phiếu Công ty CP Khách sạn và dịch vụ OCH (mã chứng khoán OCH) do Tập đoàn Đại dương năm giữ cho đến khi có ý kiến của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an.

Theo dữ liệu, hiện Ocean Group đang sở hữu gần 120 triệu cổ phần OCH tương ứng tỷ lệ 59,85%. Trước đó, hồi tháng 9/2020, Công ty CP Tập đoàn Đại Dương đã thông qua chủ trương sử dụng 20 triệu cổ phiếu OCH do Ocean Group sở hữu để chuyển nhượng, tạo nguồn tiền thanh toán công nợ và phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.

Cơ quan Công an yêu cầu Ocean Group tạm thời không chuyển nhượng 20 triệu cổ phiếu OCH để phục vụ điều tra ảnh 1

Ocean Group đang tồn tại nhiều mâu thuẫn giữa các nhóm cổ đông

Tuy nhiên, sau đó một nhóm cổ đông đã gửi đơn tố cáo Ban Tổng Giám đốc và Hội Đồng Quản trị Công ty, bao gồm: ông Mai Hữu Đạt (Chủ tịch HĐQT); ông Nguyễn Thành Trung, ông Bùi Anh Sang và bà Nguyễn Mai Phương (Thành viên HĐQT); ông Lò Hồng Hiệp (Tổng Giám đốc); Nguyễn Giang Nam (Phó Tổng Giám đốc) và bà Nguyễn Thị Dung (Phó Tổng Giám đốc phụ trách tài chính – thành viên ban Tổng Giám đốc).

Nhóm cổ đông này cho rằng việc chuyển nhượng 20 triệu cổ phiếu OCH sẽ làm giảm tỷ lệ nắm giữ cổ phần OCH của OGC từ 59,85% xuống còn 49,85%. Điều này sẽ gây thiệt hại lớn cho Ocean Group và giá trị cổ phiếu OGC, từ đó gây ảnh hưởng đến lợi ích của các cổ đông Ocean Group và giá trị của tài sản bị kê biên do Cục Thi hành án Dân sự quản lý. Được biết, Cục Thị hành án dân sự Thành phố Hà Nội hiện đang kê biên quản lý 36 triệu cổ phần OGC, tương đương 12% vốn điều lệ Ocean Group.

Cụ thể, việc chuyển nhượng phần tại OCH của Ocean Group sẽ làm OGC không còn quyền kiểm soát OCH. Điều này sẽ làm giảm giá trị của toàn bộ số cổ phần còn lại (49,85%) tại OCH của Ocean Group do mất cơ hội thu được từ việc bán toàn bộ số cổ phần của OGC tại OCH kèm theo quyền kiểm soát cho đối tác khác.

Trong khi đó, các thông tin về khoản nợ phải thanh toán của Ocean Group và về kế hoạch sử dụng tiền thu được từ việc bán cổ phần OCH là không rõ ràng và không chính xác; Nếu việc trả nợ của OGC là cần thiết thì OGC cũng có thể có các phương án khác ít gây thiệt hại hơn đối với các cổ đông của OGC…

Hiện OCH là công ty con quan trọng nhất trong hệ sinh thái OGC, đóng góp tới hơn 97% doanh thu của OGC.

Theo báo cáo tài chính của Ocean Group, hoạt động kinh doanh của Tập đoàn này đang có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận sau thuế 9 tháng đầu năm 2020 của Ocean Group đạt hơn 156 tỷ đồng, cao gấp 3 lần cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, tại ĐHCĐ thường niên hồi tháng 7/2020, lãnh đạo Ocean Group cho biết, các khoản nợ phải thu toàn Tập đoàn hiện vào khoảng 5.500 tỷ đồng, các khoản nợ phải trả gần 3.000 tỷ đồng. Các khoản công nợ này hầu như đều phát sinh từ khoảng 5 năm trở về trước, từ thời điểm xảy ra biến cố ông Hà Văn Thắm, Chủ tịch Tập đoàn Đại Dương, trước đó là Chủ tịch Ocean Bank, bị bắt vào tháng 10/2014.

Ngoài ra, hiện nay, Tập đoàn cũng đang phải xử lý khoảng 10 vụ kiện lớn, nhỏ.

Tin cùng chuyên mục