Cơ quan Công an cảnh báo thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của học sinh

  • 29/11/2020 14:32
  • 0 bình luận
  • Linh Nhi
  • In bài

ANTD.VN -  Thời gian gần đây, trên một số địa bàn tại Hà Nội xuất hiện một số đối tượng dùng thủ đoạn “nhờ chuyển đồ” để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các em học sinh. Nhiều em đã bị lừa mất điện thoại di động và tài sản có giá trị...

Trước tình trạng trên, Công an quận Thanh Xuân đã chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền về thủ đoạn này đến toàn bộ các trường học và học sinh, phụ huynh trên địa bàn để phòng ngừa, đồng thời khẩn trương điều tra, truy bắt các đối tượng xấu.

Nhiều học sinh mắc bẫy

Công an quận Thanh Xuân tuyên truyền, phổ biến thủ đoạn của tội phạm lừa đảo

Tháng 11-2020, Công an quận Thanh Xuân nắm bắt thông tin về việc một số em học sinh bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Với thủ đoạn, các đối tượng lạ mặt tiếp cận các em học sinh đi một mình trên đường và nhờ giao đồ, lấy đồ hộ, rồi sẽ trả công từ 100.000 đồng -200.000 đồng.

“Các đối tượng giao cho em 1 gói hàng hóa được bọc kín và nhờ chuyển vào một ngôi nhà trong ngõ. Người này hứa sẽ cho em 100.000 đồng, sau khi chuyển hàng xong. Tuy nhiên, đối tượng yêu cầu em phải để lại tài sản để làm tin như điện thoại, ví tiền, giấy tờ cá nhân… Để tăng phần tin tưởng, đối tượng đưa cho em một chiếc chìa khóa xe máy và hứa chắc chắn rằng sẽ đứng ở đó chờ mà không đi đâu hết, đợi em quay lại mới mở được khóa xe. Chính vì vậy, em đã tin và đưa điện thoại di động của mình cho người lạ. Tuy nhiên, khi vào điểm giao hàng thì không có ai cả, em quay lại tìm người đàn ông thuê giao hàng thì người đó đã biến mất. Biết bị lừa, em chỉ biết về nhà 'mách' bố mẹ”, em N.M (ở Hà Nội) cho biết.

Cơ quan Công an cảnh báo thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của học sinh ảnh 1

Công an quận Thanh Xuân phát thông báo về thủ đoạn của tội phạm

Không chỉ riêng em M, với thủ đoạn này, nhiều em học sinh trên địa bàn Hà Nội đã vô tình “sập bẫy” lừa của các đối tượng.

Theo Thượng tá Đinh Tuấn Thành, Trưởng Công an quận Thanh Xuân: “Lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của các em học sinh nhất là lứa tuổi từ 12-16 tuổi, các đối tượng đã tiếp cận và giăng bẫy lừa. Những hàng hóa các đối tượng nhờ gửi đều không có giá trị, được bọc cẩn thận vì vậy các em không biết bên trong có gì. Để có thể chiếm đoạt được tài sản của các bạn nhỏ, đối tượng đã dùng chiêu bài sẽ tiền trả công để mồi bẫy. Nhiều em học sinh sau khi biết bị lừa đã không dám đến cơ quan công an trình báo, thậm chí không nói với bố mẹ vì lo sợ bị mắng. Thậm chí, các em nói dối bố mẹ là bị rơi mất điện thoại. Nhiều trường hợp, vì tài sản không lớn nên phụ huynh cũng không trình báo cơ quan công an. Chính vì vậy, rất khó khăn cho lực lượng công an trong công tác điều tra, phá án, bắt giữ đối tượng”.

Tuyên truyền tại trường học trên toàn địa bàn quận

Để nhanh chóng ngăn chặn tình trạng này, Công an quận Thanh Xuân đã chủ động nắm tình hình, rà soát địa bàn, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để điều tra, phát hiện các đối tượng nghi vấn.

Cơ quan Công an cảnh báo thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của học sinh ảnh 2

Lực lượng công an tuyên truyền tại trường học

Đồng thời, Công an quận Thanh Xuân đã có văn bản gửi Phòng Giáo dục đào tạo quận và các trường đại học, cao đẳng, THPT, THCS, Tiểu học trên toàn địa bàn về việc phòng ngừa các hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản của học sinh, sinh viên.

“Theo đó, ngoài việc thông báo các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản mới, Công an quận Thanh Xuân đề nghị các trường tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, các thủ đoạn lừa đảo đối với toàn bộ đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh để nâng cao cảnh giác, tự bảo vệ tài sản, phát hiện thông báo kịp thời cho cơ quan chức năng khi bị lừa đảo”, chỉ huy Công an quận Thanh Xuân cho biết.

Cơ quan Công an cảnh báo thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của học sinh ảnh 3

Công an quận Thanh Xuân phối hợp với nhà trường tuyên truyền phòng ngừa tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của học sinh

Ngoài ra, Công an quận Thanh Xuân đã chỉ đạo Công an 11 phường phối hợp với Đội Cảnh sát hình sự và Đội Xây dựng phong trào trực tiếp đến từng trường học, tuyên truyền về thủ đoạn lừa đảo, kịp thời giải đáp các vướng mắc cho học sinh.

Cô Trịnh Thị Hồng Vân, Hiệu trưởng Trường THCS Thanh Xuân Trung cho biết: “Ngay khi nhận được thông báo của Công an quận, nhà trường đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến về thủ đoạn tội phạm đến tất cả các em học sinh trong các giờ sinh hoạt. Cùng với đó, nhà trường đã dán các thông báo phòng ngừa tại các bản tin, cửa lớp học và ở cổng trường để các em dễ nhìn, dễ nhớ. Ngoài ra, giáo viên chủ nhiệm các lớp đã thông báo đến toàn bộ phụ huynh qua các hội, nhóm để tăng cường phối hợp gia đình và nhà trường trong việc quản lý học sinh. Trường cũng đã gửi tin nhắn điện tử cho các phụ huynh để thông báo thủ đoạn này. Trong năm 2020, trường THCS Thanh Xuân Trung chưa xảy ra trường hợp em học sinh nào bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Việc chủ động phối hợp giữa lực lượng công an, nhà trường và phụ huynh sẽ góp phần hiệu quả trong việc ngăn ngừa tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các em học sinh.

Ngoài việc tăng cường công tác tuyên truyền, các đơn vị nghiệp vụ Công an quận Thanh Xuân đang khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh các vụ việc liên quan đến lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cơ quan công an cũng đề nghị, phụ huynh và học sinh bị lừa đảo với thủ đoạn như trên, đến Công an quận Thanh Xuân trình báo để giải quyết.

Tin cùng chuyên mục