Lập sàn giao dịch tài chính đa cấp và tiền ảo để chiếm đoạt "tiền tỷ"

  • 25/11/2020 18:01
  • 0 bình luận
  • Hạ Linh
  • In bài

ANTD.VN -  Ngày 25-11, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vũ Đức Đạt (SN 1985, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội); Trần Văn Thành (SN 1989, ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) và Nguyễn Vĩnh Khiêm (SN 1985, ở huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai) về tội "Sử dụng mạng máy tính, viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".

Theo tài liệu điều tra của cơ quan công an, cuối năm 2019, Thành thuê Khiêm lập trình website “Tradenew.io” dưới dạng sàn giao dịch ngoại hối có sử dụng tiền ảo điện tử. Các đối tượng lập trình chức năng can thiệp vào kết quả giao dịch để được hưởng lợi tỷ lệ % theo mong muốn. Nhóm này thuê máy chủ dữ liệu tại Mỹ để hợp lý hóa nguồn gốc sàn đầu tư tài chính từ nước ngoài. Thành quản lý website này đến tháng 4-2020 thì bán lại cho Đạt.

Đạt tìm các đầu mối F1 cho hưởng các chính sách "hoa hồng" triết khấu cao để họ tiếp tục mời F2,3,4... Ngoài ra, Đạt đã tổ chức các sự kiện, hội thảo và đưa các bị hại đi du lịch, ký cam kết vào các bảng quản lý vốn. Những giao dịch sẽ có lợi nhuận từ 1% - 3%, nếu thua sẽ được Đạt hoàn lại vốn đến 90%.

Các đối tượng quy ước sử dụng tiền ảo và bán cho người đầu tư với giá 23.500 đồng/1$ và mua lại từ người đầu tư với giá 22.500 đồng/1$.

Để hợp thức hóa việc chiếm đoạt tài sản của các bị hại, Đạt can thiệp vào các tài khoản của người đầu tư để làm biến mất số tiền ảo. Sau đó, dùng các mánh khóe để trốn trách nhiệm “hoàn vốn 90%” như những lời chào mời trước đó.

Bước đầu, cơ quan công an đã tiếp nhận tố cáo của hơn 50 bị hại ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, với số tiền bị lừa trên 5 tỷ đồng.

Qua điều tra, cơ quan công an xác định tổng số tài khoản user đăng ký trên sàn Tradenew.io là 3.626 tài khoản, với tổng số lượng tiền ảo tương đương 1.089 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục