"Cò mồi" lại vật vờ "chặt chém" trước Viện Mắt Trung ương

  • 22/07/2017 08:16
  • 0 bình luận
  • HUỆ ANH
  • In bài
ANTD.VN - “Ba ngày trước, tôi lên Bệnh viện Mắt Trung ương (đường Bà Triệu, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) để khám mắt. Tuy vậy, chỉ trong vòng 120 phút tôi đã phải trả 20.000 đồng/ lượt gửi xe máy”...

Trên đây là phản ánh của bà Vũ Thị Thành ở huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Bà Thành còn cho biết thêm, vừa đến cổng viện, hai mẹ con bà đã bị một  phụ nữ ngồi gần đó chèo kéo gửi xe. Sau khi nhận xe, người phụ nữ này đưa cho bà Thành 1 chiếc vé khá sơ sài, trên đó ghi thời gian, ngày gửi xe, biển số xe cùng chữ ký loằng ngoằng của người trông giữ đồng thời thông báo số tiền là 20.000 đồng/ xe máy/lượt. 

"Cò mồi" lại vật vờ "chặt chém" trước Viện Mắt Trung ương ảnh 1Nơi các “cò” khám bệnh, trông xe thường hoạt động

Gửi đúng giá chỉ có mang về quê!

Nhìn chiếc vé không đảm bảo độ tin cậy (thông tin quan trọng nhất là tên, địa chỉ cá nhân, đơn vị trông giữ xe, giá tiền gửi không có), lại bị “chặt chém”  gấp nhiều lần so với giá quy định, bà Thành thắc mắc thì nhận được câu trả lời “muốn tìm được chỗ gửi xe đúng giá chỉ có mang xe về quê”. 

“Chúng tôi từ tỉnh ngoài lên Hà Nội khám bệnh, đã vất vả vì đi lại đường xa, lại phải lo chi phí khám, điều trị, thuốc men đắt đỏ, mất thời gian xếp hàng chờ đợi, nay vừa đến nơi lại phải trả tiền trông giữ xe quá giá quy định nên càng thêm mệt mỏi, thất vọng”, bà Thành thở dài.

Khảo sát tại khu vực trên sáng 20-7, ngay đầu giờ sáng chúng tôi chứng kiến số lượng người đến khám chữa bệnh ở Bệnh viện Mắt Trung ương rất đông. Hai điểm trông giữ xe ở cổng bệnh viện đã kín chỗ nên khách được khuyến cáo mang gửi chỗ khác. Tuy vậy, ngồi sát khu vực này là một nhóm khoảng 3-4 người. Mỗi khi có bệnh nhân đi xe máy đến, họ chạy ra chào mời “muốn khám nhanh không, có gửi xe không?”. Nếu khách đồng ý gửi xe, họ đưa ra một chiếc vé tự in, thu 20.000 đồng/lượt/xe rồi nhanh chóng dắt xe sang vỉa hè đối diện hoặc những ngõ ngách gần đó.

Có thể nói, tại Bệnh viện Mắt Trung ương, tình trạng bãi xe vây kín cổng, thu quá giá quy định đã trở thành vấn đề “nóng” từ nhiều năm nay, gây bức xúc cho người đến khám bệnh và người nhà bệnh nhân. Bên cạnh đó, việc tồn tại các điểm trông giữ xe tự phát tại đây cũng gây ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT bởi với chiếc vé xe tự in do một số cá nhân phát ra, địa điểm trông giữ không cố định, trong trường hợp người trông xe lặn mất tăm thì chủ sở hữu phương tiện khó lòng tìm lại được tài sản. 

"Cò mồi" lại vật vờ "chặt chém" trước Viện Mắt Trung ương ảnh 2Vé xe tự in rất sơ sài, không ghi mức phí trông giữ  

Người dân cần cảnh giác trước “cò mồi”

Nhằm hạn chế tình trạng bệnh nhân bị “cò mồi” “chặt chém”, ngay tại cổng Bệnh viện, CAP Nguyễn Du đã dựng 2 tấm biển cảnh báo, trên đó ghi rõ bệnh nhân khi đến khám mắt tại Bệnh viện Mắt Trung ương tuyệt đối không mua sổ y bạ và chiêu lừa “khám nhanh” của “cò mồi” trước cổng bệnh viện. Ngoài ra, Bệnh viện còn phát sổ khám bệnh miễn phí tại khu đón tiếp bệnh nhân, đồng thời có lực lượng bảo vệ hướng dẫn bệnh nhân chi tiết tại khu mua phiếu, khu đón tiếp bệnh nhân BHYT và các khu khám, điều trị.

Bệnh viện Mắt Trung ương cũng đã khuyến cáo bệnh nhân không gửi xe ở bãi gửi xe tự phát, nhằm tránh bị mất xe, “chặt chém”.

Tuy vậy, theo Thiếu tá Vũ Hải Thành – Trưởng CAP Nguyễn Du, do hàng ngày có khoảng 1.000 lượt người đến Bệnh viện để khám, điều trị bệnh, trong khi đó các điểm trông giữ xe được cấp phép chỉ đáp ứng được khoảng 30-40% nên thường xuyên trong tình trạng quá tải. Nhằm tạo điều kiện cho bệnh nhân đến khám bệnh, CAP đã đề xuất Bệnh viện mở thêm điểm trông giữ xe ở cổng sau song vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu.

"Cò mồi" lại vật vờ "chặt chém" trước Viện Mắt Trung ương ảnh 3Điểm trông giữ xe tại cổng bệnh viện luôn quá tải

Bên cạnh đó, nhiều người dân do ngại di chuyển nên vẫn chấp nhận gửi xe cho một số cá nhân ở khu vực gần đó dù mức phí trông giữ khá cao, độ tin cậy thấp. Tại những điểm trông giữ xe tự phát này, CAP đã nhiều lần kiểm tra, song khó khăn ở chỗ, một phần do chính người gửi tự nguyện, một phần do bên trông giữ nhận là xe của người nhà nên khó xử lý.

“Để đảm bảo ANTT tại khu vực, hàng ngày tại khu vực này có lực lượng CSTT, CSKV thường xuyên chốt trực, hướng dẫn người dân vào khám chữa bệnh, gửi xe không nghe theo các đối tượng “cò mồi”. Về lâu dài để giải quyết triệt để tình trạng trông giữ xe “chặt chém” tại đây, cần sắp xếp bố trí thêm các điểm trông giữ phương tiện cho người dân” - Thiếu tá Vũ Hải Thành cho biết.   

Tin cùng chuyên mục