Không để "cò" bệnh viện có đất hoạt động

  • 05/03/2016 07:58
  • 0 bình luận
  • Hà Trang
  • In bài

ANTĐ - Trong những ngày cuối tháng 2, đầu tháng 3-2016, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc CATP Hà Nội, Phòng CSHS - CATP tiếp tục tổ chức lực lượng quây quét “cò mồi” khám chữa bệnh, xử lý các vi phạm gây mất trật tự công cộng tại khu vực bên ngoài các bệnh viện lớn trên địa bàn thành phố, đảm bảo an ninh, an toàn môi trường chăm sóc sức khỏe người dân.

Khu vực Bệnh viện K đã vắng bóng “cò mồi”

Khu vực Bệnh viện K đã vắng bóng “cò mồi”

“Chúng tôi rất yên tâm”

Tại Bệnh viện Mắt Trung ương, ở phố Bà Triệu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, sáng 3-3, trao đổi với phóng viên, bác Nguyễn Văn Phú (74 tuổi), ở xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội cho biết, thỉnh thoảng đưa người nhà đến đây khám mắt, vẫn thấy lực lượng công an phối hợp tuần tra, nhắc nhở các lái xe taxi, “xe ôm” không dừng đỗ bừa bãi, gây cản trở giao thông.

Cùng với đó, hoạt động của các đối tượng “cò mồi” bán sổ khám bệnh và môi giới dịch vụ “khám nhanh” tại khu vực bên ngoài bệnh viện đã giảm rõ rệt. Bác Phú cho rằng, việc Giám đốc CATP Hà Nội chỉ đạo lực lượng cảnh sát hình sự (CSHS), cảnh sát bảo vệ CATP Hà Nội phối hợp với bảo vệ các bệnh viện thực hiện công tác đảm bảo an ninh, an toàn hoạt động của các bệnh viện là biện pháp hữu hiệu, góp phần đảm bảo tuyệt đối an toàn môi trường chăm sóc sức khỏe nhân dân, thể hiện rõ tính nhân văn của lực lượng Công an Thủ đô trong công tác giữ gìn ANCT - TTATXH.

Cũng trong buổi sáng 3-3, phóng viên đã tiếp xúc với một số người dân đưa người nhà đến Bệnh viện Bạch Mai khám bệnh. Anh Phạm Đình Tiến (32 tuổi), ở phố Đại La, quận Hai Bà Trưng cho biết: “Bố vợ tôi nằm điều trị tại bệnh viện từ trước Tết Nguyên đán Bính Thân đến nay. Hàng ngày, tôi đến đưa cơm cho người nhà trông nom bố vợ và cảm thấy rất yên tâm khi ra vào bệnh viện. Không có cảnh chen chúc nhau ở nơi khám bệnh, phát thuốc, trông giữ xe, bởi luôn có lực lượng công an và các lực lượng chức năng khác thường xuyên tuần tra, nhắc nhở người nhà bệnh nhân cảnh giác với các loại tội phạm, “cò mồi” khám chữa bệnh…”. 

Tại các Bệnh viện K, Việt Đức, Phụ sản Trung ương… phóng viên cũng đã ghi nhận những ý kiến đánh giá cao sáng kiến phối hợp giữa Công an Hà Nội và Sở Y tế cùng với các bệnh viện lớn trên địa bàn thành phố, nhằm thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo ANTT môi trường chăm sóc sức khỏe nhân dân. 

Cổng Bệnh viện Mắt Trung ương được lực lượng chức năng thường xuyên tuần tra, mật phục để phát hiện, xử lý “cò mồi” gây mất trật tự công cộng

Cổng Bệnh viện Mắt Trung ương được lực lượng chức năng thường xuyên tuần tra, mật phục để phát hiện, xử lý “cò mồi” gây mất trật tự công cộng

Xử lý nghiêm đối tượng tái phạm

“Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc CATP Hà Nội, Đội Chống tội phạm trên tuyến, địa bàn trọng điểm (Đội 5) Phòng CSHS - CATP đã tập trung trinh sát, phát hiện những vi phạm pháp luật tại khu vực các bệnh viện lớn trên địa bàn thành phố”, Thượng tá Bùi Xuân Tùng, Phó Trưởng phòng CSHS cho biết. Trong các ngày 1 và 2-3, Đội 5 Phòng CSHS đã trinh sát, phát hiện và xử lý 11 đối tượng “cò mồi” tại khu vực cổng các Bệnh viện K, Mắt Trung ương, Bạch Mai, Việt Đức. Trong số này, một số đối tượng từng bị Phòng CSHS lập biên bản xử lý phạt vi phạm hành chính hành vi gây mất trật tự công cộng tại khu vực cổng các bệnh viện. “Cơ quan công an sẽ xử lý nghiêm các đối tượng tái phạm, lập hồ sơ thông báo về nơi cư trú để phối hợp giáo dục, răn đe” - Thượng tá Bùi Xuân Tùng nhấn mạnh.

Trao đổi với phóng viên về tình hình hoạt động của “cò mồi” hiện nay tại khu vực các bệnh viện trên địa bàn thành phố, Trung tá Nguyễn Hoài Nam, Đội phó Đội 5, Phòng CSHS cho biết: “Tình trạng hoạt động “cò mồi” tại khu vực các bệnh viện đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, thỉnh thoảng vẫn xuất hiện một vài đối tượng hoạt động mang tính chất đơn lẻ, chủ yếu nài ép người nhà bệnh nhân mua sổ khám bệnh, giới thiệu dịch vụ “khám nhanh” ngoài bệnh viện và các dịch vụ cho thuê trọ, chăn, màn…”. Điều đáng nói, mặc dù các bệnh viện thường xuyên tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh để người dân biết các thủ đoạn hoạt động của “cò mồi”, nhưng một số người vẫn bị mắc lừa, gây dư luận không tốt tại môi trường chăm sóc sức khỏe người dân. 

Theo Trung tá Nguyễn Hoài Nam, lý do chủ yếu dẫn đến tình trạng “cò mồi” hoạt động tại các bệnh viện là chế tài xử lý đối tượng vi phạm chưa đủ mạnh. Hiện lực lượng chức năng chỉ xử lý các đối tượng vi phạm về hành vi gây mất trật tự công cộng, quy định tại điểm b, khoản 1, Điều 5, Nghị định 167/CP (ngày 12-11-2013) của Chính phủ, với mức phạt tiền từ 200 - 300 nghìn đồng/trường hợp. Nhằm hạn chế tối đa tình trạng “cò mồi” hoạt động tại khu vực các bệnh viện và những địa bàn công cộng khác, đề nghị các cơ quan chức năng nghiên cứu để có chế tài đủ sức răn đe. Bên cạnh đó, các đơn vị chức năng ở cơ sở cần tăng cường phối hợp với Phòng CSHS thực hiện các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả tình trạng trên, với quyết tâm không để “cò mồi” có đất hoạt động.

Tin cùng chuyên mục