"Cỗ máy giết người" của trùm tội phạm bị dẫn độ từ Hy Lạp về Nga

  • 28/02/2018 08:06
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTD.VN - Theo yêu cầu của Viện Tổng công tố Liên bang Nga, nhà chức trách Hy Lạp đã đồng ý dẫn độ Arthur Dzhioev về Nga. Được chính tên trùm Aslan Gagiev (biệt danh Jacko) đưa vào tổ chức tội phạm của hắn, Dzhioev bị buộc tội tổ chức và trực tiếp tham gia 50 vụ giết người. 
Các thành viên băng đảng của Gagiev tại tòa

Các thành viên băng đảng của Gagiev tại tòa

Bị từ chối khi xin tị nạn

Theo Ủy ban Điều tra Nga (SKR), căn cứ các thông tin do phía Nga cung cấp, ngày 25-4-2015, Arthur Dzhioev 32 tuổi đã bị bắt tại thành phố Thessaloniki của Hy Lạp. Khi bị bắt, hắn sử dụng hộ chiếu Bulgaria mang tên Milcho Indzhov. Ngay sau đó, Viện Tổng công tố Liên bang Nga đã yêu cầu nhà chức trách Hy Lạp dẫn độ Dzhioev. Các luật sư của Dzhioev lập tức kháng cáo quyết định của Tòa án Hy Lạp.

Trước tình hình đó, Viện Tổng công tố Liên bang Nga gửi đến Tòa án Hy Lạp và Bộ Tư pháp nước này các bảo đảm đặc biệt, theo đó nếu bị dẫn độ về Nga, Dzhioev được giam giữ tại trại tạm giam đáp ứng các yêu cầu của châu Âu, không bị kết án tử hình và các nhà ngoại giao Hy Lạp được giám sát tất cả hoạt động này. 

Trùm tội phạm Aslan Gagiev (biệt danh Jacko)

Trùm tội phạm Aslan Gagiev (biệt danh Jacko)

Năm 2016, Bộ Tư pháp Hy Lạp đồng ý dẫn độ Dzhioev về Nga. Tuy nhiên khi đó, Dzhioev đã nộp đơn xin tị nạn chính trị tại Hy Lạp với lý do bị truy nã ở Nga vì giúp đỡ phe đối lập. Với việc chấp nhận dẫn độ, quyết định của Bộ Tư pháp và Tòa án Hy Lạp bị tạm đình chỉ. Ngay sau đó, Dzhioev được trao trả cho Nga.

Ngày 21-2-2018, Dzhioev đã được đưa về sân bay Sheremetyevo ở Matxcơva và lập tức được đưa vào trại tạm giam. Trước đây, Dzhioev đã bị Tổng cục Điều tra Vùng liên bang Bắc Kavkaz thuộc SKR khởi tố vắng mặt về các tội tham gia tổ chức tội phạm, xâm phạm tính mạng của người tiến hành hoạt động tư pháp và đồng phạm giết người. Sau đó, hắn  bị tòa án ra lệnh bắt giữ vắng mặt và bị truy nã quốc tế.

Theo tài liệu điều tra, Dzhioev được coi là “cánh tay phải” của Aslan Gagiev. Chính tên trùm tội phạm này đã đưa Dzhioev vào tổ chức tội phạm của mình. Lúc đầu, hắn chỉ làm những công việc vặt do Gagiev giao, sau đó được tham gia vào các phi vụ lớn hơn. 

Do Gagiev ít xuất đầu lộ diện, Dzhioev đã trở thành người truyền đạt lệnh của “ông trùm” và phối hợp hoạt động giữa các thành viên trong nhóm. Ban đầu hắn có biệt danh là          Synochek (đứa con trai nhỏ). Sau đó, do được nể sợ, Dzhioev còn có thêm biệt danh Figura (yếu nhân). 

Sát thủ Arthur Dzhioev vừa bị dẫn độ về Nga

Sát thủ Arthur Dzhioev vừa bị dẫn độ về Nga

Chuyên thực hiện các vụ giết người thuê

Theo cơ quan điều tra, Dzhioev đã trực tiếp tham gia 10 vụ giết người và tổ chức 40 vụ giết người khác. Năm 2006, hắn tham gia vụ giết người đầu tiên. Nạn nhân là ông Viktor Tuaev, người Cộng hòa Bắc Ossetia thuộc Nga. Năm 2011, tại Matxcơva, Dzhioev tổ chức giết Andrey Burlakov, Phó Giám đốc Công ty cho thuê tài chính và làm bị thương cựu Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Mir-Bank bà Anna Etkina, bạn gái của ông Burlakov.

Năm 2012, Dzhioev vạch kế hoạch giết ông Alexander Leonov, cán bộ Tổng cục Điều tra Matxcơva thuộc SKR và sau đó, đã dùng xe mô tô chở tên sát thủ đàn em tới nơi thực hiện vụ ám sát. Dzhioev còn bị buộc tội tham gia vào việc tổ chức giết Oleg Oziev, Phó trưởng công tố quận Vladikavkaz ở Bắc Ossetia vào năm 2013... 

Theo cơ quan điều tra, băng đảng của Gagiev đã thực hiện 59 vụ giết người theo hợp đồng tại Bắc Ossetia và các địa phương khác. Trong số các nạn nhân của băng tội phạm này có Phó Thủ tướng Bắc Ossetia ông Kazbek Pagiev, Thị trưởng thành phố Vladikavkaz ông      Vitaly Karaev, Cục trưởng Cục Phòng chống tội phạm có tổ chức ông Mark Metsaev và Trưởng phòng thuộc Cục Điều tra hình sự ông Vitaly Chelidiev (đều thuộc Bộ Nội vụ Bắc      Ossetia)… 

Đến nay, phần lớn các thành viên của băng tội phạm này đã bị bắt và bị kết án. Trùm tội phạm Gagiev cũng bị bắt tại Vienna vào ngày 17-1-2015 và hiện đang chờ dẫn độ từ Áo về Nga.

(Theo Kommersant)

Tin cùng chuyên mục