Có hay không việc khu đô thị bị phá nát quy hoạch do "chỉ đạo" từ chủ đầu tư?

  • 04/06/2019 17:39
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trả lời chất vấn của ĐBQH về việc một số quy hoạch đô thị bị phá nát, điều chỉnh nhiều lần do tác động của chủ đầu tư, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, không loại trừ có trường hợp này.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà trả lời chất vấn ĐBQH

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà trả lời chất vấn ĐBQH

Cuối phiên chất vấn chiều nay, 4-6, một số ĐBQH đã phản ánh về hiện tượng một số chủ đầu tư “bôi trơn” cán bộ trong quá trình lập, thẩm định, phê duyệt dự án xây dựng, thậm chí có tình trạng một số quy hoạch chi tiết khu đô thị bị điều chỉnh nhiều lần do tác động từ chủ đầu tư dự án.

“Có hay không việc nhiều chủ đầu tư 'chỉ đạo' quy hoạch” - ĐB Phan Viết Lượng (đoàn Bình Phước) đặt câu hỏi. 

Trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, ông chưa có thông tin về việc này song theo quan điểm cá nhân thì cũng có thể có những tác động ở những giai đoạn nhất định bằng những biện pháp nhất định.

“Theo quan điểm của chúng tôi, đây là hành vi cần kiểm soát chặt chẽ và xử lý nghiêm túc nếu phát hiện được” – Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nói.

Mặt khác, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cũng thừa nhận vẫn còn việc điều chỉnh quy hoạch tùy tiện tại các đô thị hay quy hoạch nhà chung cư không đồng bộ quy hoạch phát triển hạ tầng.

Về giải pháp, ông Hà khẳng định, trong thời gian tới Bộ Xây dựng sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn việc điều chỉnh quy hoạch. Ngay trong năm 2019 và 2020, Thanh tra Bộ Xây dựng sẽ thanh tra quy hoạch chi tiết một số khu đô thị lớn để giải quyết dứt điểm tình trạng này. 

Với chất vấn của ĐB về hiện tượng cán bộ nhận phí bôi trơn trong lập, thẩm định, phê duyệt dự án, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, nếu phát hiện sẽ xử lý nghiêm túc theo quy định, thậm chí nếu vi phạm nghiêm trọng thì xử lý hình sự.

Tin cùng chuyên mục