Cơ bản đã tiếp cận được nguồn vaccine đủ tiêm cho toàn dân

  • 03/06/2021 19:07
  • 0 bình luận
  • Tiến Hưng
  • In bài
ANTD.VN - Trả lời báo chí, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, tất cả các vaccine Covid-19 được phê duyệt nhập khẩu trong tình trạng khẩn cấp.
Cơ bản đã tiếp cận được nguồn vaccine đủ tiêm cho toàn dân ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường

Tại buổi họp báo Chính phủ chiều nay, 3-6, báo chí đã đặt câu hỏi với đại diện Bộ Y tế về việc Việt Nam có cơ chế nào cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân được tham gia tiếp cận, mua, sử dụng vaccine Covid-19?

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, để có được nguồn vaccine triển khai tiêm cho người dân nhanh nhất, Chính phủ đã có chủ trương khuyến khích tất cả các địa phương, doanh nghiệp có đủ điều kiện nhập khẩu cũng như cung ứng vaccine có thể nhập khẩu.

“Có hai cách tham gia. Có thể huy động bằng tiền đóng góp vào quỹ vaccine Covid-19. Cách thứ hai là trực tiếp nhập khẩu vaccine từ các nguồn tin cậy” – Thứ trưởng Trương Quốc Cường nói.

Báo chí tiếp tục đặt câu hỏi về việc kiểm soát chất lượng vaccine như thế nào? Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, khác với các loại vaccine khác, vaccine Covid-19 lần này được cấp phép và nhập khẩu trong tình trạng khẩn cấp nên có một số đặc thù.

Cụ thể, chất lượng vaccine được nhà sản xuất đảm bảo. Tuy nhiên, vì được cấp phép trong tình trạng khẩn cấp nên các phản ứng nếu có khi tiêm cũng như hiệu quả vaccine cần tiếp tục theo dõi.

Thêm đó, một số vaccine được bảo quản ở điều kiện hết sức ngặt nghèo. Chẳng hạn, có những vaccine được bảo quản ở điều kiện nhiệt độ âm 75 độ C nên chúng ta không có đủ điều kiện để bảo quản.

Đặc biệt, các vaccine Covid-19 khi được nhập về Việt Nam, chúng ta đều phải phê duyệt cấp phép nhập khẩu trong tình trạng khẩn cấp.

Vì vậy, việc kiểm soát chất lượng với vaccine Covid-19 không phải kiểm soát một cách thông thường bằng kiểm định chất lượng, bằng các tiêu chí chất lượng như các loại vaccine khác đang sử dụng.

“Chúng ta phải chấp nhận dựa vào các loại vaccine do Tổ chức Y tế thế giới đã cấp phép, hoặc vaccine đã được một số Cục Quản lý, Bộ Y tế của một số nước phát triển như Mỹ, Nga, các nước châu Âu cấp phép… để chúng ta cấp phép” – Thứ trưởng Trương Quốc Cường nói.

Lý giải thêm về việc “Vậy chúng ta kiểm soát chất lượng như thế nào?”, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, cách kiểm soát tốt nhất là chúng ta mua trực tiếp vaccine của các nhà sản xuất chứ không đi qua các công ty trung gian, bởi qua các công ty trung gian khó kiểm định được.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, theo Nghị quyết của Bộ Chính trị, Chính phủ, Bộ Y tế được giao nhiệm vụ phải nhập khẩu được 150 triệu liều vaccine Covid-19 trong năm 2021 để đảm bảo tiêm cho 70% công dân từ 18 tuổi trở lên.

Hiện, về cơ bản Việt Nam đã tiếp cận được nguồn và số lượng vaccine này.

Việt Nam là nước đã kiểm soát tương đối tốt dịch Covid-19. Thế nên, có những trường hợp nhà cung cấp đã cam kết chuyển vaccine về Việt Nam nhưng một vài ngày trước khi chuyển hàng thì họ lại điều sang nước khác có dịch Covid-19 phức tạp hơn.

Chẳng hạn, vừa rồi có lô vaccine được điều phút cuối sang Lào, Campuchia và số lượng vaccine về Việt Nam chỉ còn một nửa so với cam kết ban đầu.

Do đó, tiến độ cung ứng vaccine của chúng ta vẫn phụ thuộc hoàn toàn vào nhà cung cấp và phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh của một số nước vì các nước có dịch phức tạp được ưu tiên hơn.

Dù vậy, lãnh đạo Bộ Y tế cũng khẳng định, từ tháng 8 năm nay trở đi, tất cả các nguồn vaccine mà chúng ta tiếp nhận, lượng vaccine sẽ về nước nhiều.

Tin cùng chuyên mục