Chuyên gia phỏng đoán Triều Tiên ra mắt vũ khí mới nhân dịp duyệt binh lớn

  • 09/10/2020 20:10
  • 0 bình luận
  • H.Y
  • In bài
ANTD.VN -  Triều Tiên dự kiến ​​sẽ tổ chức duyệt binh lớn nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập đảng Lao động vào ngày 10-10-2020. Trong khi đó, giới quan sát đang theo dõi liệu Bình Nhưỡng có ra mắt “vũ khí chiến lược mới” mà Chủ tịch Kim Jong Un hứa sẽ trình làng trong năm nay hay không.

Theo 38 North, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Mỹ, khán đài VIP tại quảng trường chính của Bình Nhưỡng hiện đã sẵn sàng, công trình xây dựng một bệnh viện hàng đầu dường như đã hoàn tất, trong khi các hình ảnh vệ tinh chụp được vào đầu tuần này cho thấy quân đội Triều Tiên vẫn chăm chỉ luyện tập cho cuộc duyệt binh.

Chuyên gia phỏng đoán Triều Tiên ra mắt vũ khí mới nhân dịp duyệt binh lớn ảnh 1

Ảnh vệ tinh cũng cho thấy, vào giữa tháng 9, hàng nghìn người tập trung lập thành đội hình tại quảng trường chính của Bình Nhưỡng

Sự kiện ngày 10-10-2020 đánh dấu kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên và là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của đất nước. Đáng nói năm nay, Triều Tiên tổ chức rất ít sự kiện kỷ niệm bởi chính nhà lãnh đạo Triều Tiên mô tả đây là một trong những năm “thử thách và khó khăn nghiêm trọng chưa từng có”.

Triều Tiên đang bị bao vây bởi các cuộc khủng hoảng: kinh tế giảm sút do lệnh trừng phạt và đóng cửa biên giới vì đại dịch Covid-19; lũ lụt nghiêm trọng khiến hàng nghìn ngôi nhà bị hư hại và dấy lên lo ngại về tình trạng mất an ninh lương thực ngày càng trầm trọng.

Sue Mi Terry, chuyên gia cấp cao về Triều Tiên tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Mỹ cho biết: “Triều Tiên đang đối phó với một tình hình trong nước rất phức tạp và mong manh. Đó là lý do họ lại cần thể hiện sức mạnh của mình. Họ sẽ không muốn tỏ ra yếu đuối hoặc dễ bị tổn thương”.

Trong lịch sử, Triều Tiên nhân các sự kiện lớn như ngày thành lập Đảng để giới thiệu các hệ thống vũ khí mới. Vì vậy, các chuyên gia đang chờ được chứng kiến một loại vũ khí chiến lược mới. Một số chuyên gia tại CSIS cho rằng vũ khí này có thể là Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) được phóng từ tàu ngầm hoặc tên lửa đạn đạo tầm xa có nhiều đầu đạn.

“Thông điệp rất rõ ràng. Họ muốn cho Mỹ thấy rằng chương trình tên lửa của họ đang được mở rộng và họ muốn cảnh báo Mỹ rằng: Chúng tôi vẫn ở đây. Chúng tôi vẫn là một mối đe dọa”, Adrian Foster-Carter, chuyên gia về Triều Tiên của Đại học Leeds, Vương quốc Anh cho biết.

Theo Al Jazeera

Tin cùng chuyên mục