Chuyên gia máy bay không người lái của Đức, Pháp đã tới Ukraine

  • 17/09/2014 14:46
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Máy bay không người lái (UAV) của Đức sẽ hoạt động như một phần trong sứ mệnh giám sát lệnh ngừng bắn ở miền đông Ukraine của OSCE. Bộ Quốc phòng Đức đã gửi một đội hỗ trợ đến Ukraine trong khi Pháp cũng đang cân nhắc hành động này.

Bộ Quốc phòng Đức đã tuyên bố sẵn sàng thực hiện yêu cầu của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) trên trang mạng chính thức của lực lượng vũ trang Đức. Vào hôm 16/9, một đội gồm 14 chuyên gia về UAV của Đức đã đến Ukraine, cùng các đồng nghiệp người Pháp.

Họ đã giám định khu vực gần vùng chiến sự ở thành phố ở thành phố Lugansk. Trong một vài ngày tới, đội hậu cần, kĩ thuật và y tế sẽ phân tích điều kiện và xác định xem liệu Đức, và có thể cả Pháp, có thể gửi máy bay không người lái đến khu vực này hay không.

Chuyên gia máy bay không người lái của Đức, Pháp đã tới Ukraine ảnh 1
Máy bay do thám không người lái Luna của Đức


Nếu được cấp phép, Đức sẽ sử dụng máy bay do thám không người lái Luna. Chiếc máy bay này có thể bay tới độ cao 5.000 mét và hoạt động trong vòng 6 giờ. Nó chỉ dài 2.36 mét và nặng 40 kg, có thể vừa quay phim và chụp ảnh trong cùng một lúc.

Vào hôm 13/9, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã chính thức cho phép OSCE được sử dụng UAV trong giám sát lệng ngừng bắn. OSCE sau đó đã kêu gọi nhiều đối tác tham gia vào nhiệm vụ này. Áo sẽ sử dụng UAV Schiebel Camcopter S-100, có thể bay liên tục trong vòng 6 giờ ở độ cao 5.500 mét và tốc độ tối đa 220 km/h. Những UAV này sẽ cho phép các quan sát viên dễ dàng quan sát hoạt động của binh lính và thường dân ở vùng chiến sự cũng như dọc biên giới Nga – Ukraine.

Ý tưởng sử dụng UAV trong công tác giám sát lệnh ngừng bắn được hoan nghênh bởi Nga, nước đề nghị quan sát viên OSCE lưu lại đồn kiểm soát của Nga vào tháng 7 để tiện cho việc giám sát biên giới.

Vào hôm 5/9, Kiev và lực lượng li khai miền đông đã đồng ý với thoả thuận ngừng bắn ở miền đông. Kế hoạch hoà bình, dựa theo dự thảo của Tổng thống Putin cũng được thực hiện bao gồm việc trao đổi tù binh, rút hết các thiết bị quân sự và cho phép hỗ trợ nhân đạo được tiếp cận với người dân. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục