Chuyện cựu Tổng thống Uruguay Jose Mujica nghèo nhất thế giới từ chối nhận lương hưu

  • 19/08/2018 06:57
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Cựu Tổng thống Uruguay Jose Mujica - người mệnh danh là lãnh đạo nghèo nhất thế giới ngày 14-8 đã nộp đơn từ chức Thượng Nghị sĩ và bày tỏ không muốn nhận khoản tiền lương hưu ở cương vị Thượng Nghị sĩ này.
Chuyện cựu Tổng thống Uruguay Jose Mujica nghèo nhất thế giới từ chối nhận lương hưu

Ông Jose Mujica (83 tuổi), cho biết ông sẽ không đảm nhận vai trò Thượng Nghị sĩ - vị trí mà ông nắm giữ từ năm 2015 đến hết nhiệm kỳ vào năm 2020 vì “đã mệt mỏi sau một hành trình dài”. Quãng thời gian làm Tổng thống từ năm 2010-2015, ông Jose Mujica nổi tiếng là lãnh đạo có lối sống giản dị và được gọi là vị Tổng thống nghèo nhất thế giới. 

Vị nguyên thủ sống giản dị đến khắc khổ

Lối sống của vị cựu Tổng thống này tương phản rõ rệt so với phần lớn các nguyên thủ trên thế giới. Ông không sống trong dinh thự Tổng thống mà chọn sống cùng vợ trong một nông trang nhỏ ở ngoại ô Thủ đô Montevideo. Chỉ 2 cảnh sát và Manuela - một con chó 3 chân, canh gác bên ngoài nông trại.

Tổng thống Jose Mujica được nhận mức lương 12.000 USD/tháng trong nhiệm kỳ 5 năm, vậy mà ông đã quyên tặng 90% số tiền đó cho tổ chức từ thiện. Phần lương mà ông giữ lại chỉ tương đương với mức thu nhập trung bình hàng tháng của người dân Uruguay, tức là 775 USD. Vào năm 2010, Mujica tuyên bố trị giá tài sản cá nhân của ông là 1.800 USD, giá trị của chiếc xe hơi màu xanh ngọc Volkswagen Beetle đời 1987. Năm 2014, từng có người sẵn sàng trả giá 1 triệu USD mua chiếc xe, song ông đã từ chối với lý do vẫn cần nó để chở chú chó của mình đi dạo.

“Tôi được gọi là “Tổng thống nghèo nhất”, nhưng tôi không cảm thấy nghèo. Người nghèo thường chỉ biết làm việc để có được lối sống tốn kém và luôn muốn có nhiều hơn nữa. Vấn đề ở đây là tự do. Nếu bạn không có nhiều tài sản, bạn không cần phải làm việc cả đời mình như một nô lệ để giữ đống tài sản và do đó bạn có thời gian cho chính mình nhiều hơn”. 

Cựu Tổng thống Uruguay Jose Mujica (Phát biểu năm 2012)

Tổng thống Mujica từng tham gia lực lượng du kích Tupamaros chống Chính phủ trong thập niên 1960 và 1970. Ông hứng chịu 6 viên đạn và bị giam 14 lần. Mãi tới năm 1985, ông mới được thả. Trong nhiệm kỳ Tổng thống giai đoạn 2010-2015, phong cách, lối sống giản dị cùng những cải cách xã hội mang tính bước ngoặt như hợp pháp hóa cần sa và hôn nhân đồng tính khiến danh tiếng của ông vang xa. 

Ấp ủ dự định mới ở tuổi 83

Nhắc đến chuyện các nguyên thủ cắt giảm lương và lương hưu, có thể kể đến mới đây nhất, ông Andres Manuel Lopez Obrador, Tổng thống đắc cử của Mexico hồi tháng 7-2018 cũng vừa tuyên bố sẽ cắt giảm lương khi nhậm chức. Tổng thống đương nhiệm Enrique Peña Nieto hiện được nhận mức lương 14.000 USD/tháng và ông Obrador cho biết, tiền lương của ông sẽ giảm bớt 6.000 USD.

Trong khi đó, năm 2017, Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật giảm lương hưu của các cựu Tổng thống nước này xuống 200.000 USD/năm, giảm nhẹ ở mức 4.000 USD vì cho rằng các cựu Tổng thống có thể kiếm được hàng triệu USD qua việc phát hành hồi ký, diễn thuyết, tham gia các liên doanh…

Cựu Tổng thống Jose Mujica tiết lộ, sau khi từ chức Thượng Nghị sĩ, ông sẽ đi du lịch châu Âu và dự Liên hoan phim Venice nhân buổi ra mắt bộ phim tài liệu mang tên “The Last Hero” (Người anh hùng cuối cùng). Bộ phim được quay từ tháng 4-2013 tới tháng 4-2015 xoay quanh cuộc sống thường ngày của ông như các cuộc đàm phán, các chuyến công tác cũng như câu chuyện riêng tư, qua đó khắc họa chân thực và sống động một nhân vật đặc biệt trên cương vị điều hành đất nước cùng với lối sống đơn giản, khắc khổ đến lạ lùng.

Tuy nhiên, trong khi tuyên bố rời khỏi chức Thượng Nghị sĩ, ông Mujica nói thêm rằng ông sẽ không rời bỏ chính trường. “Trong khi cơ thể tôi còn hoạt động, tôi không thể từ bỏ tình đoàn kết và chiến đấu vì những ý tưởng”, ông Jose Mujica nói. Chính điều này dẫn đến suy đoán có thể ông sẽ tranh cử Tổng thống một lần nữa bởi trước đó ông cũng bác bỏ việc ứng cử và sau đó giành chức Tổng thống vào năm 2010. 

Theo Newsweek/Reuters

Tin cùng chuyên mục