Chuyển biến từ Hà Nội: Quyết liệt xây dựng, củng cố Công an xã, giữ vững an ninh cấp cơ sở

  • 11/10/2020 07:41
  • 0 bình luận
  • Minh Hà
  • In bài
ANTD.VN - Chủ trì và phát biểu tại Hội nghị trực tuyến sơ kết tình hình, kết quả công tác công an tháng 9 và triển khai nhiệm vụ công tác trọng tâm tháng 10-2020 của CATP Hà Nội mới đây, Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP luôn dành sự quan tâm lớn đối với hoạt động của lực lượng Công an xã.
Chuyển biến từ Hà Nội: Quyết liệt xây dựng, củng cố Công an xã, giữ vững an ninh cấp cơ sở ảnh 1

Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc CATP Hà Nội thăm, động viên và trao đổi, lắng nghe ý kiến của lực lượng công an và chính quyền xã trên địa bàn huyện Đan Phượng

Trong yêu cầu và chỉ đạo của người đứng đầu Công an Thủ đô là phải xây dựng, củng cố lực lượng Công an xã ngày càng tinh nhuệ, bám sát cơ sở, tạo thế trận an ninh, trật tự vững vàng ở từng thôn, xóm. Nội dung này chính là quá trình cụ thể hóa phương châm tổ chức bộ máy mới của Bộ Công an: “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”, để lực lượng thực sự tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả.

Những bước tạo đà khoa học, căn bản

Đến thời điểm này, 100% các xã trên địa bàn của Hà Nội đã bố trí công an chính quy về đảm nhiệm chức danh Công an xã, cũng 100% các xã đều đáp ứng đủ yêu cầu tối thiểu 5 CBCS công an chính quy. Điều quan trọng là việc này đã tạo sự chuyển biến tích cực, rõ nét về ANTT ở cấp cơ sở và niềm tin của nhân dân đối với lực lượng công an.

Mọi thứ nói thì đơn giản, nhưng để đạt được kết quả bước đầu đó, Công an Hà Nội đã chủ động lĩnh hội, nghiên cứu xây dựng và triển khai được những bước “chạy đà” khoa học, bài bản. Quán triệt quan điểm chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an về việc tăng cường cho lực lượng trực tiếp chiến đấu, hướng về cơ sở và “chính quy hóa lực lượng Công an xã, thị trấn”; Thông báo số 64TB/ĐUCA, ngày 10-11-2017 của Đảng ủy Công an Trung ương về kết luận Hội nghị phối hợp giữa Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương và Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội; trong đó 2 Ban Thường vụ nhất trí về chủ trương giao CATP Hà Nội thực hiện thí điểm Đề án bố trí công an chính quy làm Công an xã; ngày 17-11-2017, Công an Hà Nội đã xây dựng Đề án “Bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã trên địa bàn thành phố Hà Nội” (Đề án 03). Trong đó, dự kiến về mô hình, biên chế công an chính quy, phương án, lộ trình triển khai thực hiện bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã đối với 386 xã theo 4 giai đoạn, thời gian dự kiến từ tháng 12-2017 đến tháng 3-2020.

Ngày 11-4-2019, Bộ trưởng Bộ Công an ban hành Thông tư số 09 về việc điều động sĩ quan, hạ sĩ quan CAND đảm nhiệm các chức danh Công an xã. Để triển khai thực hiện, Công an Hà Nội đã yêu cầu công an các huyện, thị xã quán triệt, triển khai thực hiện Thông tư số 09 và xây dựng lộ trình bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã trên địa bàn. Nhằm lựa chọn cán bộ cho công an các xã, CATP đã xây dựng tiêu chí bố trí cán bộ chiến sĩ và chỉ huy Công an xã.

Trong đó, đối với Trưởng Công an xã, căn cứ đặc điểm, tình hình và tính chất địa bàn của từng xã, ưu tiên lựa chọn những đồng chí Đội trưởng, Trưởng đồn, Trưởng Công an phường, thị trấn và tương đương thuộc các phòng nghiệp vụ và các quận, huyện, thị xã đã được duyệt quy hoạch Phó trưởng phòng, Phó trưởng Công an quận, huyện, thị xã và là những đồng chí xuất sắc, nổi trội, có triển vọng phát triển điều động giữ chức vụ Trưởng Công an xã để đào tạo, thử thách.

Ưu tiên các đồng chí Đội trưởng thuộc các phòng nghiệp vụ của CATP do hợp nhất theo mô hình tổ chức bộ máy mới đang bố trí giữ chức vụ Phó đội trưởng để điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng Công an xã. Lựa chọn các đồng chí Đội trưởng thuộc các phòng nghiệp vụ của CATP do giải thể, hợp nhất các đội theo mô hình tổ chức bộ máy mới để điều động giữ chức vụ Trưởng Công an xã. Lựa chọn các đồng chí Đội trưởng các đội nghiệp vụ được đào tạo chuyên sâu nghiệp vụ, am hiểu công tác cơ sở, có tuổi đời trẻ thuộc công an huyện được bố trí công an chính quy về các xã thuộc huyện...

Trường hợp nguồn nhân sự tại công an huyện chưa đáp ứng được điều kiện tiêu chuẩn, sẽ rà soát các đồng chí Đội trưởng, Trưởng Công an phường, thị trấn và tương đương ở các đơn vị khác thuộc CATP có trình độ, nghiệp vụ, có khả năng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ để giới thiệu làm Trưởng Công an xã.

Đối với Phó Trưởng Công an xã, CATP chủ động rà soát, ưu tiên điều động các đồng chí Phó Đội trưởng thuộc phòng nghiệp vụ của CATP phải tiết giảm đầu mối cấp đội do triển khai mô hình tổ chức bộ máy mới; Tiếp tục bố trí đối với các đồng chí đã có Quyết định bổ nhiệm Phó Đội trưởng và tương đương thuộc các đơn vị trong CATP; Lựa chọn những đồng chí Phó Đội trưởng, Phó Trưởng đồn và Phó Trưởng công an thị trấn trong diện quy hoạch của công an huyện bố trí giữ chức vụ Phó Trưởng Công an xã để đào tạo bồi dưỡng; Trường hợp nguồn nhân sự tại công an huyện chưa đáp ứng được điều kiện tiêu chuẩn, CATP giao Phòng Tổ chức cán bộ chủ động rà soát các đồng chí Phó Đội trưởng, Phó Công an phường, thị trấn và tương đương ở các đơn vị khác thuộc CATP có trình độ, nghiệp vụ, có khả năng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ để giới thiệu làm Phó Trưởng Công an xã...

Đối với công an viên, CATP lựa chọn số CBCS đang công tác tại công an các huyện, thị xã; các phòng, công an các quận có trình độ Trung cấp An ninh hoặc Trung cấp Cảnh sát trở lên theo quy định tại Thông tư 09 của Bộ Công an.

Chuyển biến từ Hà Nội: Quyết liệt xây dựng, củng cố Công an xã, giữ vững an ninh cấp cơ sở ảnh 2

Công an xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín hướng dẫn các em học sinh thực hiện nghiêm yêu cầu phòng chống dịch bệnh Covid-19

Thường xuyên tập huấn, nâng cao kỹ năng của Công an xã

Đến nay, CATP đã hoàn thành việc bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã tại 383/383 xã (100%) thuộc 18 huyện, thị xã trên địa bàn thành phố, theo mô hình: Trưởng Công an xã, Phó Trưởng Công an xã và một số công an viên là công an chính quy, với tổng số trên 2.000 cán bộ, chiến sỹ được bố trí đảm nhiệm các chức danh Công an xã.

Để nâng cao trình độ cho cán bộ, chiến sĩ công an chính quy bố trí đảm nhiệm các chức danh Công an xã, góp phần tăng cường hiệu quả công tác đảm bảo ANTT tại các địa bàn cơ sở, CATP đã mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng cho số cán bộ công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã theo nội dung, chương trình của Bộ Công an. Bên cạnh khung chương trình tập huấn theo quy định của Bộ, CATP đã giao các đồng chí lãnh đạo các phòng nghiệp vụ, công an các huyện báo cáo thực tế các chuyên đề như: Nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho lực lượng công an cấp xã; Kinh nghiệm thực tế trong việc nắm tình hình và giải quyết các vụ việc gây mất ANTT xảy ra ở địa bàn cơ sở...

Sau khi bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã, CATP đã hướng dẫn công an các huyện, thị xã chỉ đạo đơn vị khẩn trương thành lập Chi bộ Công an xã khi đã có từ 3 đảng viên trở lên, chuyển sinh hoạt đảng cho đảng viên. Đến nay đã có 382/383 công an xã đã thành lập Chi bộ. Bên cạnh đó, để đảm bảo công tác hậu cần phục vụ triển khai bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã trên địa bàn, CATP đã lập Đề án “Đảm bảo hậu cần phục vụ công tác triển khai bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã trên địa bàn thành phố Hà Nội”.

Trong đó, đề xuất Bộ Công an trang cấp các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, quân trang, thiết bị văn phòng, kinh phí mua sắm. Đề xuất UBND thành phố hỗ trợ kinh phí và chỉ đạo UBND huyện, thị xã bố trí trụ sở làm việc cho các công an xã khi triển khai bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã, bố trí quỹ đất để xây dựng trụ sở công an xã. Hiện nay có 27 công an xã có trụ sở độc lập, trong đó có 7 trụ sở công an xã được xây mới. Cùng với đó, 310 công an xã đã được UBND huyện, UBND xã quan tâm, bố trí địa điểm xây dựng trụ sở mới; 45 công an xã đã được Sở Quy hoạch và kiến trúc chấp thuận địa điểm xây dựng trụ sở…

Chuyển biến từ Hà Nội: Quyết liệt xây dựng, củng cố Công an xã, giữ vững an ninh cấp cơ sở ảnh 3

Lực lượng công an xã chính quy phối hợp với lực lượng công an xã bán chuyên trách nắm tình hình nhân hộ khẩu

Chuyển biến tích cực về đảm bảo an ninh, trật tự

Theo khảo sát của Phòng Tổ chức cán bộ, đặc biệt ghi nhận thực tế nhiều địa bàn, từ khi CATP triển khai bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã, đến nay đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Trước tiên, lực lượng công an xã chính quy ngay sau khi về địa bàn đã chủ động nắm tình hình ANTT tại các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, tổ chức, đoàn thể, tình hình mâu thuẫn, khiếu kiện trong nội bộ nhân dân; những sơ hở, thiếu sót trong việc thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật trên địa bàn để kịp thời tham mưu Đảng ủy - UBND xã có biện pháp khắc phục, giải quyết ngay từ cơ sở các mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, không để phát sinh, hình thành điểm nóng.

Việc tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm, các vụ việc liên quan đến ANTT, công tác tuần tra phòng chống tội phạm... được thực hiện bài bản, nhanh chóng, kịp thời, xử lý theo quy định của pháp luật. Khi nhận được tin báo có vụ việc xảy ra, Ban chỉ huy Công an xã đã huy động lực lượng có mặt kịp thời để giải quyết vụ việc, được quần chúng nhân dân ghi nhận. Bên cạnh đó, ngay sau khi triển khai, công an các xã đã mở hồ sơ điều tra cơ bản tình hình, phối hợp với các đội nghiệp vụ của công an huyện tiến hành quản lý các đối tượng trên địa bàn.

Công an xã đã tăng cường gặp gỡ, thăm hỏi, phối hợp với người có uy tín trong thôn xóm, dòng họ để phục vụ công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Ngoài ra, công an xã đã huy động lực lượng để giải quyết, trấn áp các tụ điểm phức tạp về ANTT, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, góp phần làm trong sạch địa bàn, ngăn chặn các loại tội phạm phát sinh. “So với trước khi triển khai bố trí công an xã chính quy, việc tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm, thụ lý giải quyết các vụ việc liên quan đến ANTT, công tác tuần tra phòng chống tội phạm... được thực hiện bài bản, nhanh chóng, kịp thời, xử lý theo quy định của pháp luật, điều tra khám phá đạt tỷ lệ cao, được quần chúng nhân dân ghi nhận” - Thượng tá Bùi Nam Hải, Phó trưởng CAH Gia Lâm chia sẻ.

Phát huy hiệu quả vai trò nòng cốt giữ vững trị an

Hết sức quyết liệt, đến nay, công tác nghiệp vụ cơ bản của công an các xã đã đi vào nền nếp, đáp ứng yêu cầu quản lý giáo dục đối tượng, phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm ngay từ địa bàn cơ sở. Lực lượng công an chính quy đã phối hợp với lực lượng công an xã bán chuyên trách nắm tình hình nhân hộ khẩu trên địa bàn quản lý. Phối hợp thực hiện công tác kiểm tra nhân hộ khẩu, từ đó chủ động tuyên truyền để phòng ngừa đối với các hành vi vi phạm pháp luật có thể phát sinh; giải quyết các thủ tục đăng ký cư trú và xác nhận giấy tờ đi lại cho nhân dân đảm bảo đúng quy định, nhanh chóng, thuận tiện.

Trên cơ sở nhiệm vụ được giao, công an các xã đã xây dựng các bài tuyên truyền gửi về các thôn, phát trên đài phát thanh xã hướng dẫn quần chúng nhân dân thực hiện các quy định của pháp luật về cấp Căn cước công dân. Bên cạnh đó, để giảm tải thủ tục hành chính, giảm tải việc đi lại của người dân, một số công an xã đã phối hợp với Đội Cảnh sát QLHC về TTXH thuộc công an huyện trực tiếp xuống xã để tổ chức làm các thủ tục cấp căn cước cho công dân, được nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Lực lượng công an xã thường xuyên tiến hành rà soát, kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT; tổ chức tuyên truyền phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm và các biện pháp phòng ngừa. Hướng dẫn, yêu cầu các cơ sở kinh doanh, các hộ dân ký cam kết thực hiện tốt các quy định của pháp luật về công tác phòng cháy chữa cháy. Từ đó, việc chấp hành pháp luật và ý thức của quần chúng nhân dân trong công tác phòng cháy chữa cháy trên địa bàn được nâng lên.

“Điểm nhấn” khác, là lực lượng công an xã chính quy đã tham mưu giúp Đảng ủy - UBND xã các hình thức, biện pháp, kế hoạch để duy trì và nhân rộng, nâng cao hiệu quả hoạt động của các mô hình “Tự phòng, tự quản về ANTT”, “Dòng họ tự quản về ANTT”, “Ngõ xóm tự quản về ANTT”... đẩy mạnh hoạt động cụm liên kết ANTT với các xã giáp ranh. Chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể xã hội tổ chức các chương trình tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của quần chúng nhân dân trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn ANCT, TTATXH trên địa bàn.

Sau một thời gian ngắn triển khai bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã trên địa bàn thành phố Hà Nội, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về trang thiết bị, cơ sở vật chất, điều kiện sinh hoạt nhưng với sự chỉ đạo sát sao, quan tâm tạo điều kiện về mọi mặt của Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP, các phòng nghiệp vụ và Cấp ủy, chính quyền địa phương, lực lượng công an xã đã và đang là minh chứng rõ nét về sự thành công, thiết yếu của chủ trương bố trí công an chính quy. Chủ trương đó là hết sức đúng đắn, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ đảm bảo ANTT trong tình hình mới.

Sơ kết bố trí công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã trên địa bàn Hà Nội

Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc CATP Hà Nội vừa ký Kế hoạch số 316/KH-CAHN-PX01 về Sơ kết bố trí công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã trên địa bàn thành phố Hà Nội. Mục đích của kế hoạch là đánh giá toàn diện kết quả bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã trên địa bàn thành phố; chỉ ra những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong việc bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã; qua đó kiến nghị với Bộ Công an, Thành ủy, UBND thành phố các giải pháp để thực hiện có hiệu quả chủ trương của Bộ Công an về việc bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã. Quá trình đánh giá, CATP sẽ động viên, khen thưởng các tập thể, cá nhân trong việc tổ chức triển khai, tạo động lực thúc đẩy cán bộ chiến sĩ nói chung, lực lượng công an xã nói riêng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tin cùng chuyên mục