"Chuyện bếp núc" của nữ diễn viên hài

  • 28/01/2020 06:26
  • 0 bình luận
  • Như Ý
  • In bài
ANTD.VN - Từng có gần 20 năm gắn bó với sân khấu hài, lại là một trong những gương mặt nữ hiếm hoi bước ra từ chương trình “Gặp nhau cuối tuần” cho tới giờ vẫn cần mẫn trụ lại với nghề “chọc” cười khán giả, nghệ sĩ Trà My được nhiều người yêu mến gọi vui là “Bông hậu làng hài phía Bắc”. Nữ nghệ sĩ sinh năm 1967 hài hước chia sẻ, trong suốt mấy mươi năm “hành nghề”, chị không chỉ được sống với nghề và được nghề nuôi sống, mà còn tích góp được không biết bao nhiêu kỷ niệm với bạn diễn cũng như khán giả.

"Chuyện bếp núc" của nữ diễn viên hài ảnh 1

Ôm cả chục kg gối, cá khô cùng Quang Thắng bắt xe khách giữa đêm để “chạy sô”

Một thời gian dài, nghệ sĩ Trà My “ham” chạy sô đến mức người ta đồn chị thu nhập hàng chục cây vàng mỗi tháng. Nhắc lại, Trà My cười xòa bảo, đúng là kể từ khi diễn “Gặp nhau cuối tuần”, chị và các nghệ sĩ đóng trong chương trình này nhận được vô khối lời mời đi diễn khắp nơi với cát-sê khá cao nhưng không đến mức tính bằng cây vàng. Không ít lần, vừa diễn xong ở tỉnh này, chị nhận lời di chuyển ngay trong đêm để kịp diễn ở tỉnh khác. 

Như lần chị cùng người bạn diễn của mình - nghệ sĩ hài Quang Thắng diễn xong ở Hà Tĩnh đã gần 12h đêm thì nhận được cuộc điện thoại từ một “bầu sô” gọi để mời vào đó diễn tiếp ở Huế ngay tối hôm sau. Trong khi Quang Thắng ngập ngừng: “Họ mời đi diễn tiếp, mụ xem tình hình thế nào có đi không?” thì chị không chút đắn đo: “Đi thì đi, mai tôi cũng rảnh”.

Vậy là cả hai vội vàng gói ghém thu xếp đồ đạc để lên đường luôn. Của đáng tội, cứ nghĩ diễn xong ở Hà Tĩnh thì lên đường trở ra Hà Nội nên trước khi diễn, chị và Quang Thắng hồ hởi đi “shopping” (mua sắm) với thành quả là một chiếc gối Kymdan nặng 5kg kèm theo gần chục kg cá khô. Vì thế, thay vì hành lý lẽ ra nhẹ tênh vì chỉ có vài bộ quần áo và trang phục diễn, gần 1h sáng cả hai khệ nệ ôm gối với cá khô đi “sô” đứng ven đường 1 để vẫy xe về Huế mà không có xe nào dừng. Rốt cuộc sau nỗ lực vẫy không mệt mỏi của Quang Thắng thì cũng có một chiếc xe khách 45 chỗ dừng lại, cả hai vội vàng ôm đồ đạc nhảy lên. Nhận ra cả hai là nghệ sĩ, lái xe với phụ xe bắt tay hỏi thăm rối rít. Có điều, xe kín khách mà ai nấy đang say giấc cả, đến chỗ ngồi ké cũng không có. 

Đói. Mệt. Buồn ngủ. Chị ghé tai bảo với Quang Thắng: “Kiểu này đứng từ đây về Huế có khi không ổn” và được bạn diễn động viên: “Cứ bình tĩnh để tôi… ủ mưu”. Ngó thấy trên buồng lái có chỗ nằm nghỉ của phụ xe, Quang Thắng bảo chị cứ mon men lại ngồi ké vào đó, hễ thấy phụ xe dậy thì nằm vào mà nghỉ rồi tính tiếp. Vừa hay lúc đó phụ xe tỉnh giấc, lại được bác lái xe mở lời: “Thôi được rồi hai nghệ sĩ cứ vào đó mà ngồi một lúc”. Cả hai liền lao vào ngồi, rồi sau đó thì mệt quá không chịu được bèn chia nhau nằm “trở đầu đuôi” rồi ngủ thiếp luôn tới sáng. Trà My bảo lúc thiếp đi vì mệt, chị vẫn nghe hai phụ xe bảo: “Thôi thế là hai ông bà nghệ sĩ chiếm ghế ngủ của tôi rồi”.

"Chuyện bếp núc" của nữ diễn viên hài

Khi đồng nghiệp sợ “ma” và Quang Tèo không ngại dọa

Nghệ sĩ Trà My tiết lộ, chị không phải người nhát gan nhưng lại rất sợ... ma. Bởi vậy mỗi lần đi diễn ở xa mà trong đoàn không có đồng nghiệp nữ, thế nào chị cũng phải nhờ lễ tân buổi tối lên ngủ cùng mình hoặc bật đèn sáng choang hết lên rồi mới dám ngủ. Vì thân thiết với Trà My ở cả trên sân khấu lẫn ngoài cuộc sống, lại quá hiểu tính này của chị nên nghệ sĩ Quang Tèo (tên thật là Tiến Quang) không ít lần dọa khiến bạn mình sợ hết hồn lạc vía. 

Cũng theo nghệ sĩ Trà My, vì hay đi diễn chung nên chị cùng hai người bạn Quang Tèo và Giang Còi tạo thành một đoàn. Gọi là đoàn cho vui chứ kỳ thực chỉ có 3 người, trong đó chị được phong là Trưởng đoàn, còn hai người kia giữ chức Phó đoàn, ngoài ra không có nhân viên nào. Mỗi lần tranh luận căng thẳng về chuyện nghề, đến đoạn tuyên bố: “Không nói nhiều nữa, ngày mai triệu tập họp đoàn” là cả 3 lại lăn ra cười vì “cả đoàn có 3 người ngồi cả ở đây hết rồi mà cứ động cái là đòi họp đoàn”. 

"Chuyện bếp núc" của nữ diễn viên hài

Có lần cả đoàn đi diễn ở một tỉnh miền núi và được bố trí ở tại một nơi “đồng không mông quạnh”, xung quanh tuyệt nhiên không thấy bóng người. Vừa đến nơi, bộ ba ngồi theo xe lưu động đi quảng bá cho chương trình. Đi được một vòng, vì mệt và biết ở nhà vẫn có người nên chị đề nghị về trước để nghỉ ngơi. Về đến nơi, chị cẩn thận dặn đồng nghiệp là một ca sĩ: “Chờ mấy ông kia về rồi đi đâu thì hãy đi nhé”. Thấy người đồng nghiệp này ậm ừ, chị mới dám vào phòng để ngả lưng chốc lát nhưng vẫn không yên tâm, thỉnh thoảng lại chạy ra ngó rồi gọi tên người đồng nghiệp kia.

Một lúc sau, gọi mà không thấy người bạn đồng nghiệp đáp lời, chị hốt hoảng chạy ra cửa ngó xung quanh. Nghĩ lại, nghệ sĩ Trà My bảo, chị vẫn nhớ như in lúc ấy mới khoảng 5h chiều nhưng vì mùa đông nên trời nhá nhem tối, gió rít lạnh run người, phía ngoài cửa là vườn chuối, chị càng gọi lại càng không có ai thưa, chỉ thấy lá chuối phất phơ xào xạc. Chị run rẩy bấm điện thoại gọi cho hai ông bạn “vàng” Quang Tèo và Giang Còi mà không ai nghe máy, nước mắt nước mũi giàn giụa vì sợ. Đúng lúc ấy thì có tiếng loa quảng cáo và ánh đèn ô tô từ xa rọi lại, chị mừng hơn bắt được vàng, chạy ùa ra khóc nức nở: “Ôi Quang ơi, Giang ơi, ở nhà một mình tôi sợ quá mấy ông ơi”.

Mấy ngày sau đó, dù rất sợ nhưng vì phải ở lại đây để hoàn thành lịch diễn nên mỗi lần đi vệ sinh, chị đều phải nhờ ông bạn Quang Tèo dẫn đi rồi đứng ở ngoài đợi. 

"Chuyện bếp núc" của nữ diễn viên hài

Bài học “không lãng phí” từ cố nghệ sĩ Văn Hiệp

Nghệ sĩ Trà My tự nhận, chị vẫn được mọi người gọi vui là bà vợ của nhiều ông chồng trên màn ảnh, lúc thì làm vợ ông “Trưởng thôn” Văn Hiệp, lúc lại hóa thân vào vai vợ nghệ sĩ Hán Văn Tình, Quang Tèo, Giang Còi… Có điều dù đóng làm vợ của ông nào thì đó cũng là bà vợ đáo để và át vía được các ông chồng. Trong số này, chị bảo vất vả nhất nhưng cũng cực kỳ vui là vào vai vợ ông “Trưởng thôn” - cố nghệ sĩ Văn Hiệp. Nói vậy là bởi không ít lần chị phải diễn cảnh “bế chồng” khi đóng với ông.

Nữ nghệ sĩ tâm sự, chị cũng như nhiều đồng nghiệp đều yêu mến, kính trọng gọi ông là “bố Hiệp” và trong mắt mọi người thì “bố Hiệp” sống rất trẻ trung, tình cảm và luôn biết quan tâm đến người khác. Cho tới giờ, chị vẫn nhớ rất rõ những câu nói khi trò chuyện với ông trong quá trình đi diễn với nhau hoặc những vai diễn được đóng chung với ông. Thỉnh thoảng nhớ đến ông, chị lại mở YouTube xem lại các tiểu phẩm mà hai “bố con” diễn với nhau.

Nhắc đến cố nghệ sĩ tài hoa này, Trà My kể, chị đã diễn với ông trong rất nhiều tiểu phẩm, trong đó riêng vở “Trưởng họ chán cơm” đã diễn tới hàng nghìn suất ở khắp các sân khấu lớn nhỏ. Có đợt, cả hai cùng đoàn vào Tây Nguyên “ăn dầm ở dề” tới vài ba tháng chỉ để diễn vở này. Có điều, dù cao tuổi nhất đoàn nhưng “bố Hiệp” lại luôn là trung tâm của những trò “xôm”. 

Đặc biệt, vốn bản tính tiết kiệm, không thích phung phí nên đến bữa ăn với cả đoàn, cố nghệ sĩ Văn Hiệp nghĩ ra trò “ăn nốt thưởng tiền”. Theo đó, cả đoàn có khoảng 4-5 mâm cơm, mỗi mâm có 5-6 người ăn, mâm nào ăn xong mà còn thức ăn thừa thì kiểu gì “bố Hiệp” cũng chỉ vào bát, đĩa thức ăn còn thừa đố ai ăn hết thì sẽ thưởng tiền. Ví dụ ăn nốt hai miếng ổi thừa thì được thưởng 10.000 đồng, ăn hết đĩa cá thừa được thưởng 50.000 đồng… Nghệ sĩ Trà My hài hước kể, lúc bấy giờ chị toàn ăn cầm chừng, chỉ ăn lửng dạ thôi, còn đâu để dành “ăn” tiền của “bố Hiệp”. Và thế là hầu như bữa nào chị cũng kiếm được vài chục nghìn của ông. Lúc bấy giờ, vài chục nghìn có giá trị to lắm.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích