Chương trình đóng tàu ngầm của Ấn Độ có thể bị trì hoãn

  • 04/06/2016 20:49
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài
ANTĐ - Chương trình đóng ít nhất 10 tàu ngầm của Ấn Độ có nguy cơ bị kéo dài tiến độ, khi gần đây Bộ quốc phòng nước này vừa hủy bỏ hợp đồng mua ngư lôi  Black Shark để trang bị cho tàu ngầm hạt nhân. Động thái này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ đóng tàu ngầm hạt nhân “INS Arihant” của nước này.
Tàu ngầm “INS Arihant” của Ấn Độ

Tàu ngầm “INS Arihant” của Ấn Độ

Phát ngôn viên của Bộ quốc phòng nước này đã xác nhận thông tin hủy bỏ hợp đồng mua sắm ngư lôi Black Shark và cho biết họ đang xem xét đến một loại ngư lôi thay thế khác, nhưng từ chối tiết lộ thông tin chi tiết về kế hoạch này. Được biết, nhà cung ứng ngư lôi Black Shark là Công ty WASS – một công ty con của Tập đoàn Finmeccanica của Ý.

Ông Raja Menon - Thiếu tướng hải quân Ấn Độ cho biết, ngư lôi Back Shark đặt mua từ năm 2014 là dòng ngư lôi tốt nhất hiện nay, để tìm mua một loại khác thay thế nó sẽ tiêu tốn thời gian và chi phí rất nhiều. Lựa chọn tốt nhất hiện nay có thể là ngư lôi SeaHake của Đức hoặc F-21 của Pháp.

Theo đánh giá, việc hủy bỏ hợp đồng mua ngư lôi Back Shark có thể trì hoãn tiến độ đưa tàu ngầm “INS Arihant” vào phục vụ từ 2-3 năm và tiêu tốn hàng chục tỷ rupee để cải tiến loại tàu ngầm này cho phù hợp với loại ngư lôi mới.

Theo KHKTQP TQ

Tin cùng chuyên mục