Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để thực hiện chương trình lớp 1 mới từ năm học 2020-2021

  • 17/05/2019 06:06
  • 0 bình luận
  • Minh Hiển
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 16-5, tại Hà Nội, Bộ GD-ĐT tổ chức hội thảo lấy ý kiến góp ý hoàn thiện hướng dẫn dạy học lớp 1 từ năm học 2020-2021.

Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD-ĐT) Thái Văn Tài cho biết, năm 2019 là năm chuẩn bị các điều kiện đảm bảo cho việc thực hiện chương trình và sách giáo khoa mới đối với lớp 1. Vì vậy, các địa phương cần tăng cường cơ sở vật chất để tổ chức dạy học 2 buổi/ngày; chuẩn bị đội ngũ giáo viên để thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới; phối hợp thực hiện tốt công tác bồi dưỡng giáo viên thực hiện chương trình và sách giáo khoa mới.

Trong đó, các địa phương cần đảm bảo tỉ lệ 1 phòng học/lớp, có đủ phòng chức năng, thư viện, sân chơi, bãi tập, công trình vệ sinh sạch sẽ; có đủ thiết bị dạy học tối thiểu cho lớp 1. Về giáo viên, đảm bảo đủ tỉ lệ 1,5 giáo viên/lớp, trong đó có giáo viên dạy đủ các môn học và hoạt động giáo dục theo quy định. Về học sinh, đảm bảo sĩ số học sinh/lớp theo quy định tại Điều lệ trường Tiểu học.

Đại diện các Sở GD-ĐT đã chỉ ra những thuận lợi, những thách thức đang đặt ra tại địa phương trong quá trình chuẩn bị điều kiện tổ chức dạy học lớp 1 từ năm học 2020-2021. Theo đó, nhiều địa phương trên cả nước hiện đã áp dụng học 2 buổi/ngày (9-10 buổi/tuần). Tuy nhiên, khó khăn mà nhiều trường đang gặp phải hiện nay là định mức giáo viên chưa đủ 1,5 giáo viên/lớp. 

Bên cạnh đó, cơ cấu giáo viên không đồng đều, thiếu giáo viên Tiếng Anh, Âm nhạc, Mỹ thuật song nhiều tỉnh chưa được bổ sung biên chế. Do vậy, theo đề xuất của một số địa phương, trong văn bản hướng dẫn tổ chức dạy học 2 buổi/ngày, cần có quy định về việc tính chi trả tiền thêm giờ cho giáo viên bằng ngân sách nhà nước hoặc nguồn xã hội hóa giáo dục.

Đối với việc tổ chức bán trú và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa cần được xây dựng kế hoạch cụ thể, trên cơ sở thống nhất, tự nguyện của học sinh và cha mẹ học sinh, được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Đối với các cơ sở giáo dục tiểu học chưa có đủ điều kiện về đội ngũ giáo viên và cơ sở vật chất để thực hiện dạy học 2 buổi/ngày, căn cứ vào điều kiện cụ thể, nhà trường xây dựng kế hoạch giáo dục đảm bảo thực hiện dạy đúng, đủ nội dung, cũng như thời lượng dành cho các môn học bắt buộc.

Tin cùng chuyên mục