Chùa Việt Nam qua ống kính của nhiếp ảnh gia người Pháp

  • 21/10/2018 16:11
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài

ANTD.VN - "Chùa Việt Nam", triển lãm của nhiếp ảnh gia người Pháp, Nicolas Cornet sẽ khai mạc vào ngày 9/11 tại Trung tâm văn hóa Pháp, 24 Tràng Tiền, Hà Nội. 

Nhiếp ảnh Nicolas đã có hơn 30 năm gắn bó với Việt Nam. Không những thế, vợ của anh là người Việt. Từ 3 năm nay, Nicolas đã đi chụp các ngôi chùa dọc theo đất Việt và anh không chỉ chú tâm vào phần mỹ thuật mà còn chú trọng đến văn hóa tâm linh, từ những hoa văn, họa tiết, mái đao, tượng gỗ…đến những hình ảnh sinh hoạt đời thường trong các ngôi chùa, đình, đền… 

Và để khép lại hành trình tìm kiếm những dấu tích đặc sắc nhất của những di sản vô cùng phong phú này, nhiếp ảnh gia đã cho ra đời một cuốn sách ảnh 250 trang - "Chùa Việt Nam", chắt lọc những phần đẹp đẽ nhất trong kiến trúc, họa tiết trang trí và cả những nét đẹp bình dị trong cuộc sống đời thường ở những đình chùa ấy.

Một tác phẩm trong cuốn sách "Chùa Việt Nam" của Nicolas Cornet

Một tác phẩm trong cuốn sách "Chùa Việt Nam" của Nicolas Cornet

Cuốn sách của Nicolas chia làm 5 chương, 2 chương đầu để nói về các ngôi chùa ở miền Bắc: Chùa Dâu, chùa Bút Tháp (Bắc Ninh), chùa Phổ Minh (Nam Định), chùa Keo (Thái Bình), chùa Thái Lạc (Hưng Yên), chùa Bổ Đà (Bắc Giang), chùa Tây Phương, chùa Thầy, chùa Đậu, chùa Hương, chùa Một Cột, đền Ngọc Sơn, chùa Quán Sứ, chùa Bà Đá, chùa Trấn Quốc (Hà Nội)…

Nhân dịp ra mắt cuốn sách, Nicolas sẽ ra mắt triển lãm ảnh để giới thiệu các tác phẩm được anh ghi lại trong chuyến hành trình, về kiến trúc đền chùa cổ, và chú trọng vào các chi tiết mỹ thuật của một di sản giàu có ở Việt Nam.

Trước đó, vào tháng 6/2018, triển lãm "Chùa Việt Nam" đã diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh.

Nicolas Cornet, 55 tuổi, người Pháp. Anh từng là phóng viên ảnh cho các tờ báo và tạp chí như L'espresso, Mare, Le Monde, D-La Repubblica, Siette Leguas, El Mundo, Figaro Magazine…nghệ sĩ đã nhiều lần triển lãm ở các nước: Pháp, Đức, Thụy Sĩ, Thái Lan, Indonesia và Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục