Chưa quan hệ, liệu có bị viêm nhiễm phụ khoa?

  • 07/08/2016 07:32
  • 0 bình luận
  • PV
  • In bài
ANTD.VN - Hỏi: Thưa bác sĩ, em năm nay 21 tuổi, chưa quan hệ tình dục nhưng dạo gần đây thấy ngứa rát vùng kín, lúc vệ sinh thì thấy có nhiều dịch màu trắng đục, có vón cục nhỏ. Liệu có phải em bị viêm nhiễm phụ khoa?

Trả lời: 

Chào em, thông thường với những biểu hiện của em đang gặp phải là tình trạng viêm nhiễm phụ khoa. Bệnh này không nhất thiết lây nhiễm qua con đường quan hệ tình dục, mà nguyên nhân có thể là do chế độ vệ sinh vùng kín không đảm bảo, vùng kín ẩm ướt, tạo điều kiện cho nấm, vi khuẩn có cơ hội phát triển và gây bệnh. Với biểu hiện ngứa và có khí hư màu trắng như bột bã đậu thì tình trạng của em nhiều khả năng là do nấm gây nên. 

Tuy nhiên, em cũng đừng quá lo lắng mà cần đi khám ở những phòng khám, bệnh viện có chuyên khoa phụ khoa uy tín. Do em chưa quan hệ tình dục nên nếu đi khám, bác sĩ sẽ không thăm khám sâu mà chỉ có thể lấy chút dịch ngoài cửa âm đạo để soi tươi tìm nguyên nhân.

Sau khi thăm khám bác sĩ sẽ kê đơn thuốc phù hợp cho em để điều trị. Kết hợp với việc dùng thuốc thì em cũng cần vệ sinh vùng kín sạch sẽ, thay đồ lót ngày 2 lần, tuyệt đối không được rửa sâu vào bên trong âm đạo vì sẽ gây tình trạng viêm nhiễm nặng hơn.

Cần phơi đồ lót dưới ánh nắng, mặc quần có chất liệu thấm hút tốt để vùng kín luôn khô thoáng, không nên mặc đồ lót khi còn ẩm và không nên mặc quần bó sát. Như vậy tác nhân gây bệnh mới không có cơ hội phát triển. Sau khi dùng thuốc em nên đi khám lại để bác sĩ đánh giá tình trạng bệnh lý và có hướng điều trị tiếp theo (nếu cần).

BS Phạm Thị Minh Trang (Phòng khám Đa khoa Phú Cường)

Tin cùng chuyên mục