Chưa phát hiện sữa trộn thuốc tránh thai

  • 14/11/2013 06:42
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Phan
  • In bài
ANTĐ - Như ANTĐ đã phản ánh, mấy ngày qua thông tin cơ quan chức năng TP Hà Nội phát hiện sữa bột có trộn thuốc tránh thai khiến người tiêu dùng lo lắng, bức xúc. Các chuyên gia thực phẩm khuyến cáo người dân cần bình tĩnh chờ đợi thông tin chính thức từ cơ quan có thẩm quyền.  
Chưa phát hiện sữa trộn thuốc tránh thai ảnh 1
Cục trưởng Cục ATTP trực tiếp kiểm tra thị trường sữa tại Hà Nội 

Sữa cứ có tạp chất là nguy hại

Đến thời điểm này, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế cho biết vẫn chưa nhận được báo cáo chính thức khẳng định việc phát hiện sữa bột trộn thuốc tránh thai ở Hà Nội. Trên thực tế, cơ quan chức năng thành phố Hà Nội đã phát hiện nhiều vi phạm tại các cơ sở kinh doanh sữa trên phố Hàng Buồm (quận Hoàn Kiếm) trong đợt kiểm tra cuối tuần qua. Đợt kiểm tra này được tiến hành ngay sau khi báo chí quốc tế đăng tải thông tin một số loại sữa dành cho trẻ em của Trung Quốc sử dụng thuốc tránh thai để làm chất tạo béo. Hiện tại, Cục ATTP chưa có kết quả xét nghiệm mẫu sữa nói trên nên chưa thể xác định trong sữa đó có trộn thuốc tránh thai hay một loại thuốc, hóa chất khác. 

Trao đổi với báo chí, PGS.TS Trần Đáng, nguyên Cục trưởng Cục ATTP cho biết, nếu thực sự nhà sản xuất trộn thuốc tránh thai vào sữa bột thì đây là hành vi không thể chấp nhận được, vi phạm nghiêm trọng các quy định và xâm hại tới lợi ích của người tiêu dùng. Thực tế, thuốc tránh thai chỉ có chức năng giữ nước, có thể làm tăng cân nhưng nó không phải tăng cân sinh lý mà là tăng cân bệnh lý. Nếu sử dụng lâu dài sẽ tạo ra hàng loạt các hệ luỵ khó lường về mặt sức khoẻ đối với người sử dụng. 

Tương tự, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, sữa là sản phẩm dinh dưỡng, về nguyên tắc chỉ có thể cho phụ gia vào sữa để giảm độ béo của sữa, cho bột để dễ hoà tan, giảm giá thành sản phẩm... chứ không được cho tạp chất, thuốc trộn vào. Theo ông Nguyễn Duy Thịnh, dù chưa khẳng định được sữa bột trộn thuốc tránh thai có bán tại thị trường Việt Nam, song nó tiếp tục gióng lên cảnh báo về những vi phạm trong lĩnh vực thực phẩm, quảng cáo thực phẩm ngày càng nghiêm trọng và tinh vi hơn. 

Thận trọng kiểm chứng thông tin

Ông Nguyễn Lâm Hùng, Trưởng phòng Giám sát Ngộ độc - Cục ATTP cho biết, thông tin sữa bột ở Hà Nội có trộn thuốc tránh thai là không có cơ sở. Dù vậy, ngay sau khi nắm thông tin, Cục ATTP đã có công văn gửi cơ quan chức năng thuộc các bộ, ngành liên quan đề nghị phối hợp kiểm soát, ngăn chặn sữa nhập lậu, sản phẩm không đảm bảo chất lượng. Trong đó, ngoài việc tăng cường thanh tra, kiểm tra, Cục ATTP còn đề nghị các cơ quan chức năng liên quan tăng cường hoạt động thông tin, truyền thông, phổ biến quy định pháp luật để nâng cao ý thức, trách nhiệm của nhà sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đồng thời trao đổi các thông tin kịp thời giữa các cơ quan trong Tổ công tác liên ngành để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về lĩnh vực ATTP và cảnh báo kịp thời tới người tiêu dùng.

Vấn đề ATVSTP ở mặt hàng sữa bột cho trẻ em đang trở thành nỗi nhức nhối của người tiêu dùng với hàng loạt scandal bị tố cáo gần đây. Tuy nhiên, trong số này cũng có không ít thông tin, vụ việc liên quan đến chất lượng sản phẩm thực chất chỉ là “hoang tin”, tin đồn thiếu căn cứ, chẳng hạn như vụ việc sữa bị tố có chứa sinh vật lạ; sữa có đỉa, sữa nhiễm khuẩn gây liệt thần kinh… Trước khi có thông tin sữa bột bị trộn thuốc tránh thai, nói về việc ứng xử của cơ quan quản lý trước những thông tin về ATTP xuất hiện ngày càng nhiều, ông Nguyễn Thanh Phong – Phó Cục trưởng Cục ATTP từng khẳng định, ngoài phương pháp thu thập thông tin từ báo chí và dư luận, Cục còn phải tiến hành phân tích và không phải lúc nào cũng “chạy theo” tin đồn. 

Ông Nguyễn Thanh Phong cũng khuyến cáo người tiêu dùng không nên quá hoang mang mà cần bình tĩnh để kiểm chứng các thông tin về ATTP nhằm đưa ra lựa chọn thực phẩm hiệu quả nhất.

Tin cùng chuyên mục