Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung giới thiệu hàng trăm dự án kêu gọi đầu tư của Hà Nội

  • 25/06/2017 10:46
  • 0 bình luận
  • Hà Loan - Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Tại Hội Nghị "Hà Nội 2017 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển", thành phố Hà Nội đã giới thiệu danh mục các dự án Hà Nội mong muốn thu hút đầu tư với 17 dự án theo hình thức PPP, tổng số vốn 802,7 nghìn tỷ đồng; 119 dự án theo hình thức xã hội hóa với tổng số vốn 303,85 nghìn tỷ đồng

Tại Hội nghị “Hà Nội 2017 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển”, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã điểm lại những kết quả 1 năm sau sự kiện Hội nghị “Hà Nội 2016 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển” được Thành phố tổ chức hồi năm ngoái.

Chủ tịch UBND Thành phố cho biết, một năm vừa qua ghi nhận dấu ấn quan trọng cho những chuyển biến tích cực của Thành phố Hà Nội toàn diện trên các mặt, mở đầu thành công cho kỳ kế hoạch 5 năm 2016-2020.

Đồng chí Nguyễn Đức Chung phát biểu tại Hội nghị

Đồng chí Nguyễn Đức Chung phát biểu tại Hội nghị

Cụ thể, Hà Nội tiếp tục duy trì mức tăng trưởng kinh tế nhanh với mức 8,2% năm 2016; thu ngân sách vượt 10,5% so với dự toán. Số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng cao nhất từ trước đến nay với 22.666 doanh nghiệp, tăng 18% và có sự đột phá về thu hút đầu tư với số vốn đăng ký ngoài ngân sách đạt 439,2 nghìn tỷ đồng, trong đó, đầu tư nước ngoài 3,11 tỷ USD (tăng gần 3 lần so với năm 2015).

6 tháng đầu năm 2017, Thành phố tiếp tục duy trì đà tăng trưởng cao với mức 7,37%; thu ngân sách tăng 18%, vốn đầu tư xã hội tăng 9,9%, xuất khẩu tăng cao nhất trong nhiều năm gần đây với mức 12,1%, số doanh nghiệp thành lập mới là 13.355 doanh nghiệp, tăng 16%...

Thành phố tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi để các doanh nghiệp, nhà đầu tư hoạt động sản xuất kinh doanh thành công theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Nghị quyết số 19/NQ-CP và Nghị quyết số 35/NQ-CP. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2016 thuộc nhóm địa phương có chất lượng điều hành tốt, tăng 10 bậc so với năm 2015, xếp thứ 14/63 tỉnh thành. Chỉ số Cải cách hành chính tăng 6 bậc, xếp thứ 3/63 tỉnh thành. Hà Nội xếp thứ 2 cả nước về mức độ sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin - truyền thông.

Thành phố tăng cường hỗ trợ giúp đỡ nhà đầu tư, doanh nghiệp từ khâu đăng ký kinh doanh đến triển khai dự án và giải quyết các yêu cầu tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện. Năm 2016 là năm các doanh nghiệp trên địa bàn hoạt động kinh doanh khá hiệu quả: 67% doanh nghiệp kinh doanh có lãi; 47% doanh nghiệp FDI có ý định tăng quy mô kinh doanh.

Cùng với đó, Thành phố tạo chuyển biến căn bản về xây dựng Chính phủ điện tử để giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp. Đồng thời, tập trung rà soát tất cả các thủ tục hành chính của các sở ban ngành, trên cơ sở đó, cắt giảm, phối hợp liên thông các thủ tục hành chính…

Lãnh đạo Chính phủ gặp gỡ các nhà đầu tư, chuyên gia tham gia Hội nghị

Lãnh đạo Chính phủ gặp gỡ các nhà đầu tư, chuyên gia tham gia Hội nghị

Đồng chí Nguyễn Đức Chung khẳng định, đạt được các kết quả nêu trên là nhờ có sự đóng góp to lớn của cộng đồng doanh nghiệp và các nhà đầu tư.

“Tại Hội nghị năm ngoái, Thành phố đã giới thiệu với các nhà đầu tư 52 dự án PPP và 43 dự án xã hội hóa với tổng mức đầu tư dự kiến là 710,95 nghìn tỷ đồng. Đến nay, đã có rất nhiều nhà đầu tư quan tâm đề xuất.

Tại Hội nghị năm 2016, Thành phố đã trao quyết định quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 23 dự án. Đến nay, có 4 dự án đã đi vào hoạt động, 7 dự án đã khởi công và dự kiến đến cuối năm 2017 sẽ khởi công thêm 4 dự án; các dự án còn lại đang trong quá trình hoàn tất các thủ tục thiết kế xây dựng…

Tại Hội nghị ngày hôm nay, tôi xin vui mừng thông báo, Thành phố sẽ tiến hành trao Quyết định chủ trương đầu tư cho 48 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 74,37 nghìn tỷ đồng (gấp hơn 2 lần so với Hội nghị ngày 4-6-2016). Đồng thời tại Hội nghị hôm nay, Thành phố cùng các nhà đầu tư ký kết Biên bản ghi nhớ với tổng mức đầu tư dự kiến 134,79 nghìn tỷ đồng” - đồng chí Nguyễn Đức Chung thông tin.

Trong thời gian tới, Thành phố Hà Nội ưu tiên thu hút các dự án công nghệ cao, công nghệ mới, năng lượng sạch, dịch vụ đạt chuẩn quốc tế thông qua nhiều hình thức: FDI, PPP, xã hội hóa,… tập trung vào các lĩnh vực: xây dựng và phát triển các khu đô thị vệ tinh; các dự án đường sắt đô thị, các tuyến đường vành đai, các bãi đỗ xe, bến xe; cải tạo, xây dựng các khu chung cư cũ; công viên, khu vui chơi thể dục thể thao; hạ tầng khu công nghiệp, trung tâm Logistic; trung tâm thương mại, chợ đầu mối; các dự án y tế, giáo dục đạt chuẩn quốc tế; các dự án kiểm soát, xử lý ô nhiễm môi trường; khách sạn, cơ sở lưu trú phục vụ du lịch; nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Hơn 1.000 đại biểu tham gia Hội nghị "Hà Nội 2017 - Xúc tiến Đầu tư và Phát triển"

Hơn 1.000 đại biểu tham gia Hội nghị "Hà Nội 2017 - Xúc tiến Đầu tư và Phát triển"

Cũng tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Chung cũng cho biết, Thành phố đã giới thiệu danh mục các dự án Hà Nội mong muốn thu hút đầu tư với 17 dự án theo hình thức PPP, tổng số vốn 802,7 nghìn tỷ đồng; 119 dự án theo hình thức xã hội hóa với tổng số vốn 303,85 nghìn tỷ đồng

Thực hiện thông điệp của Thủ tướng Chính phủ, tại Hội nghị ngày hôm nay, một lần nữa, đại diện cho chính quyền Thành phố, tôi xin khẳng định và cam kết: Thành phố Hà Nội sẽ “Tiên phong trong thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, xây dựng chính quyền phục vụ, đồng hành cùng doanh nghiệp”, “Hợp tác và phát triển”. Sự hài lòng của doanh nghiệp, công dân là thước đo đánh giá tính chuyên nghiệp, tính hiệu quả trong hoạt động của hệ thống chính quyền Thành phố.

Thành phố Hà Nội chào đón và mong muốn hợp tác với tất cả các nhà đầu tư, doanh nghiệp, các cá nhân, tổ chức, hiệp hội, chính quyền của các tỉnh, thành phố trong nước và các quốc gia trên thế giới để cùng phát triển bền vững” – đồng chí Nguyễn Đức Chung khẳng định thông điệp của Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục