Chủ tịch Hội phụ nữ Công an quận và "duyên" đánh án ma túy

  • 26/05/2019 06:43
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
  • In bài
ANTD.VN - Từ nhỏ, Thiếu tá Hoàng Vũ Thủy, Chủ tịch Hội phụ nữ CAQ Đống Đa (Hà Nội) không hề nghĩ rằng sau này mình lại chọn con đường trở thành một chiến sỹ công an. 

Một điều tra viên sắc sảo, một người vợ, người mẹ đảm trong gia đình và hơn hết là “thủ lĩnh” của phụ nữ CAQ Đống Đa, Thiếu tá Hoàng Vũ Thủy bằng sự nhiệt huyết của mình đã làm tròn vai trên tất cả các “mặt trận”. Chị xứng đáng với vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2018. 

Thiếu tá Hoàng Vũ Thủy (giữa) trao đổi công việc với đồng đội

Thiếu tá Hoàng Vũ Thủy (giữa) trao đổi công việc với đồng đội

Nhiệm vụ đầu tiên

Nhanh nhẹn, hoạt bát là những cảm nhận đầu tiên của chúng tôi với Thiếu tá Hoàng Vũ Thủy. Hỏi chị về những ngày đầu vào nghề, chị cười giòn tan kể, ngày đầu đi đánh án cũng run chứ không phải tự tin ngay đâu. 

Dù tốt nghiệp chuyên ngành cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế, nhưng Thiếu tá Hoàng Vũ Thủy lúc đó lại được phân công về Phòng CSĐT tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Nam Định). Biết là khác chuyên ngành, nhưng cô gái thành Nam khi ấy vừa tròn 20 tuổi tràn đầy nhiệt huyết và niềm say mê phá án đã chẳng ngại ngần nhận nhiệm vụ. Qua công tác nắm tình hình, chị và đồng đội phát hiện tại địa bàn huyện Giao Thủy có một ổ nhóm mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy. Và cô lính trẻ khi ấy được giao một nhiệm vụ thuộc diện “khó nhằn”: tìm cách trở thành mắt xích trong đường dây tội phạm. 

Chị vẫn nhớ như in trước khi thâm nhập vào đường dây, những người chỉ huy “dọa”: tiếp xúc với người nghiện, chỉ cần nhìn thấy làn khói heroin bay lên là cũng có thể bị nghiện theo. “Với sự giúp đỡ của đồng đội và người dân, tôi đã trở thành thành viên của ổ nhóm đó. Hôm ấy trong một ngôi nhà hoang, cả nhóm tụ tập hút chích. Khi bọn chúng rủ tôi cùng sử dụng ma túy, nói thật tôi cũng run lắm. Mình còn quá trẻ, lại cũng sợ những lời nói đùa của chỉ huy đơn vị sẽ thành hiện thực. Nhưng chỉ một giây thôi, tôi tự nhủ phải hết sức bình tĩnh, không được có điều gì sơ sảy. Nếu không, bao nhiêu công sức của đồng đội sẽ đổ xuống sông xuống biển. Và tệ hơn, danh phận của mình mà lộ thì còn nguy hiểm đến tính mạng. Tôi đã chủ động khéo   léo từ chối và tiếp tục nhiệm vụ của mình” - Thiếu tá Hoàng Vũ Thủy nhớ lại.

Cuối cùng, bản lĩnh của người chiến sỹ công an đã giúp chị cùng đồng đội bắt giữ toàn bộ ổ nhóm 5 đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn huyện Giao Thủy. Trở về bình an, chị vượt qua được nỗi sợ hãi đầu đời. Đến bây giờ, dù đã phá rất nhiều chuyên án, nhưng chuyên án đầu tiên với nỗi sợ hãi “trẻ con” vẫn in đậm trong tâm trí người phụ nữ “thép” ấy. 

Cảnh sát kinh tế bén duyên án ma túy

3 năm công tác trong lĩnh vực đấu tranh tội phạm về ma túy đã cho Thiếu tá Hoàng Vũ Thủy ít nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tội phạm phức tạp này. Năm 2005 chị chuyển công tác, nhận nhiệm vụ tại Đội CSKT - CAQ Đống Đa. Cùng với các chuyên án trong lĩnh vực kinh tế, duyên đánh án ma túy dường như chưa hết với Thiếu tá Hoàng Vũ  Thủy. Tháng 2-2017, chị cùng đồng đội đã lập công lớn với Chuyên án 317-C khi khám phá thành công đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy liên tuyến từ Mộc Châu về Hà Nội rồi đưa lên Cao Bằng để tiêu thụ. 

Ngày 25-2-2017, Thiếu tá Hoàng Vũ Thủy đã được Ban chỉ huy quận, Ban chỉ huy Đội giao nhiệm vụ xác lập chuyên án để đấu tranh. Sau đó, Ban chuyên án đã họp và giao nhiệm vụ cho từng tổ trinh sát sử dụng các biện pháp nghiệp vụ với mục đích nắm được quy luật hoạt động của các đối tượng. Với bản lĩnh và kinh nghiệm, Thiếu tá Thủy được phân công tham gia tổ trinh sát tuyến Mộc Châu - Hòa Bình. Khi phát hiện đối tượng di chuyển phải bám theo và kịp thời báo cáo về Ban chuyên án để có biện pháp đối phó thích hợp. Sau nhiều ngày trinh sát, đeo bám, quên ăn, quên ngủ, chị và đồng đội phát hiện các đối tượng đã sử dụng 2 xe ô tô cùng 1 chiếc taxi đi từ Hà Nội lên Sơn La. Khi đến huyện Vân Hồ, một trong 2 chiếc xe tạt vào ven đường, đồng thời xuất hiện một người đi xe máy Dream cầm theo chiếc túi du lịch ném lên ghế sau chiếc ô tô đang được mở cửa sẵn. 

Ngay lập tức Thiếu tá Thủy báo cáo Trưởng ban chuyên án xin ý kiến chỉ đạo và được cho phép vây bắt các đối tượng khi về đến địa phận Hà Nội. Tiếp tục là những hành trình bám theo đối tượng không rời nhưng vẫn giữ đủ khoảng cách để không bị phát hiện. Khi xe ô tô chạy đến hầm cầu vượt Đại lộ Thăng Long, Ban chuyên án quyết định thời cơ phá án đã đến, các mũi trinh sát đồng loạt tấn công. Ngay tại thời điểm đó, các tổ công tác đã bắt giữ thành công các đối tượng Lưu Thái Anh (SN 1984) và Nguyễn Bá Tùng Anh (SN 1988) cùng trú tại thị trấn Mộc Châu, Sơn La, thu giữ 15 bánh heroin, 1 súng K59 với băng đạn 8 viên (trong đó 1 viên đã lên nòng), 1 quả lựu đạn cùng nhiều tang vật liên quan khác.

Giỏi việc nước, đảm việc nhà

Việc một “lính chiến” như Thiếu tá Hoàng Vũ Thủy lại được bầu vào chức danh Chủ tịch Hội phụ nữ CAQ vốn được xem là của hiếm ở các đơn vị thuộc CATP Hà Nội. “Công việc chuyên môn thì nhiều, thỉnh thoảng lại công tác đột xuất, rồi những ngày kết thúc án bận tối mắt nên rất khó để toàn tâm toàn ý cho công tác Hội” - Thiếu tá Thủy tự nhận xét về mình như vậy. Nhưng tôi biết chị khiêm tốn. Thượng tá Vũ Thị Kim Yến, Chủ tịch Hội phụ nữ CATP Hà Nội cho hay, phong trào phụ nữ của CAQ Đống Đa ngoài bám sát nhiệm vụ của Hội Phụ nữ CATP thì ngay ở cấp quận, các chị cũng làm rất tốt. Đó là nhờ sự điều hành tài tình của “lính chiến” Hoàng Vũ Thủy. Chị bày tỏ, ở CAQ Đống Đa, chị em phụ nữ cũng được xem là khá đông với khoảng 10% quân số và chia đều ở các đội nghiệp vụ, công an phường, thậm chí nhiều CBCS ở các đội điều tra. Chính vì vậy, công tác phụ nữ luôn nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chỉ huy đơn vị. Ngoài lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, khi Hội phụ nữ đề xuất, thủ trưởng đơn vị đều tạo điều kiện cho chị em, nên công tác hội cũng vì thế mà thuận lợi. 

“Cùng là phụ nữ, lại trực tiếp thụ lý án nên tôi thấu hiểu hoàn cảnh của những chị em làm công tác điều tra nói riêng và chị em đang công tác ở các đội, phường… nói chung. Mình cũng chỉ biết động viên, giúp đỡ chị em cùng nhau cố gắng hoàn thành nhiệm vụ, chia sẻ hoàn cảnh gia đình, cách chăm, dạy con; đặc biệt chú ý công tác thi đua khen thưởng... Để từ đó chị em một mặt yên tâm công tác, mặt khác hào hứng hơn với các phong trào do Hội Phụ nữ phát động. Cũng may, chồng mình là một hậu phương khá vững chắc, hỗ trợ nuôi dạy các con khi vợ phải đi đánh án xa nhà nên mình mới có điều kiện hoạt động được” - chị chia sẻ. Bí quyết giản dị ấy đã khiến chị có được sự tin tưởng của chỉ huy CAQ, sự yêu mến của đồng đội và tạo nên một Thiếu tá Hoàng Vũ Thủy giỏi chuyên môn, đảm việc nhà và một Chủ tịch hội đầy tâm huyết.

Dù tốt nghiệp chuyên ngành cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế, nhưng Thiếu tá Hoàng Vũ Thủy lúc đó lại được phân công về Phòng CSĐT tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Nam Định). Biết là khác chuyên ngành, nhưng cô gái thành Nam khi ấy vừa tròn 20 tuổi tràn đầy nhiệt huyết và niềm say mê phá án đã chẳng ngại ngần nhận nhiệm vụ.

Tin cùng chuyên mục