Chủ nhân của 1 gốc cây "quá khổ" đã "biếu không" gốc cây này cho một người lạ

  • 05/04/2018 07:37
  • 0 bình luận
  • Vinh Nghĩa
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 4 - 4, qua trao đổi ông Mai Kim Huệ - Chủ tịch UBND xã Krông Búk (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) xác nhận, 1 trong 3 cây “khủng” đang bị cơ quan chức năng tạm giữ tại Thừa Thiên Huế có nguồn gốc tại đất rẫy của ông Wiên Bya (54 tuổi, ngụ Buôn Krai A, xã Krông Búk).

Cũng theo ông Huệ, vào ngày 2-3, ông Y Wiên đã làm đơn lên UBND xã, UBND huyện và Hạt kiểm lâm huyện xin bứng, vận chuyển cây cổ thụ nằm trên khu vực đất rẫy. Sau đó, ngày 15/3, UBND huyện có văn bản đồng ý đơn xin khai thác của ông Y Wiên và đề nghị Hạt kiểm lâm huyện, theo thẩm quyền quản lý việc vận chuyển lâm sản của ngành tạo điều kiện giải quyết đơn cho ông Y Wiên.

“Khi ông Y Wiên cung cấp giấy tờ liên quan, UBND xã đã cử cán bộ phối hợp với Hạt kiểm lâm huyện trực tiếp xuống xem xét hiện trạng đúng như đơn nên đã cho phép khai thác. Cây đa này được vận chuyển để cho một ngôi chùa tại Hà Nội”, ông Huệ cho hay.

Để tìm hiểu thêm vụ việc, PV đã trực tiếp xuống hiện trường cây đa sộp có kích thước “khủng” được khai thác. Cây đa đã được khai thác nằm trong khu rẫy cà phê rộng lớn, hiện trường còn sót lại là hố sâu đã được san phẳng, nhiều phần cành, rễ của cây được người dân chất đống một bên để gom đốt.

Qua trao đổi, ông Y Wiên cho rằng cây đa này tồn tại đã lâu khoảng trên 60 năm tuổi, cao 15m, có đường kính 1,97m.

“Vào thời gian gần đây cây đã bị gió làm nghiêng ảnh hưởng đến đất sản xuất nên khi có người vào xin gia đình tôi đã đồng ý cho họ đào đi. Sau đó, họ có cho lại gia đình tôi vài trăm ngàn đồng mua thức ăn chứ tôi không có bán”, ông Y Wiên cho hay.

Ông Y Wiên cũng cho biết, để đào được gốc cây “khủng” này, người lấy cây đã phải thuê máy móc đến và mất 3 hôm để đưa được cây lên rồi di chuyển cây ra khỏi rẫy vào ban đêm. 

Hiện trường nơi cây "quái thú" bị đào lên của gia đình ông Wien Bya

Hiện trường nơi cây "quái thú" bị đào lên của gia đình ông Wien Bya

Liên quan đến vụ việc, ông Y Thanh Mlô - Hạt kiểm lâm huyện Krông Pắk, cho biết, trên địa bàn huyện không có rừng tự nhiên nên những cây vườn nhà như cây đa, cây sộp… chỉ cần có tờ trình nêu địa điểm, hiện trạng, có sổ đỏ đầy đủ sẽ được phép khai thác nên Hạt đã cử cán bộ xuống địa phương hướng dẫn người dân làm những thủ tục liên quan đến việc khai thác cây đa này.

Còn theo một lãnh đạo Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Lắk, sau khi báo chí phản ánh thông tin về việc cây “khủng” được chở từ Đắk Lắk theo Quốc lộ 26 xuống Khánh Hòa và đi ra các tỉnh khác, phòng đã rà soát lại nhưng không ghi nhận trường hợp nào lực lượng CSGT phát hiện xe chở cây khủng mà cho đi qua.

Vị lãnh đạo này cũng cho rằng, có thể khi chở những cây gỗ khủng, tài xế biết là vi phạm an toàn giao thông nên thường tìm cách để qua những chốt chặn của lực lượng CSGT. Nên sẽ cho người đi dò đường trước và lợi dụng việc lực lượng CSGT mỏng trong quá trình giao ca để tài xế cho xe qua.

“Đơn vị cũng đã quán triệt các tổ đội công tác nghiêm túc rút kinh nghiệm, thực hiện tốt công tác tuần tra kiểm soát trên các tuyến đường”, vị lãnh đạo này nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục