Lực lượng Công an nhân dân:

Chủ động ứng phó với mưa lũ, sạt lở đất khu vực Tây Nguyên, sông Đồng Nai và Kiên Giang

  • 11/08/2019 05:58
  • 0 bình luận
  • Minh Trí
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 10-8-2019, Văn phòng Bộ Công an có Công điện số 14/CĐ-V01 gửi Ban Chỉ huy ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (ƯPVBĐKH, PCTT & TKCN) Công an các tỉnh khu vực Tây Nguyên, các tỉnh lưu vực sông Đồng Nai và Kiên Giang; Ban Chỉ huy ƯPVBĐKH, PCTT & TKCN Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động; Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Cục Cảnh sát giao thông; Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng về việc ứng phó nhanh với mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất khu vực Tây Nguyên, các tỉnh lưu vực sông Đồng Nai và Kiên Giang.
Lực lượng Công an hỗ trợ người dân tại những tuyến đường ngập nước trên huyện đảo Phú Quốc, Kiên Giang

Lực lượng Công an hỗ trợ người dân tại những tuyến đường ngập nước trên huyện đảo Phú Quốc, Kiên Giang

Công điện nêu rõ, theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 2 đến 9-8, trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên và huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đã có mưa to đến rất to, tổng lượng mưa trên 1.100mm. Mưa lớn đã làm ngập lụt nghiêm trọng trên diện rộng gây thiệt hại lớn về nhà cửa và tài sản của nhân dân. Đặc biệt trên đảo đang tập trung đông khách du lịch và có nhiều công trình đang xây dựng; vùng bị đe dọa và nguy cơ đe dọa rủi ro thiên tai của các công trình thủy lợi, thủy điện. 

Để đảm bảo an toàn cho nhân dân, giảm thiểu thiệt hai do mưa lũ, nhất là trong những ngày tới theo dự báo còn tiếp tục xảy ra mưa lớn, để chủ động ứng phó nhanh với diễn biến của mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất và các tình huống bất thường, Văn phòng Bộ Công an đề nghị Ban Chỉ huy ƯPVBĐKH, PCTT & TKCN Công an các đơn vị, địa phương chỉ đạo triển khai thực hiện một số nội dung.

Trong đó, đối với khu vực Tây Nguyên và lưu vực sông Đồng Nai cần theo dõi sát diễn biến của thiên tai, mưa, lũ; phối hợp với các cơ quan chức năng tại địa bàn tổ chức di dời, sơ tán dân từ khu vực nguy hiểm, đặc biệt là khu vực hạ lưu của các đập thủy điện, các công trình thủy lợi, thủy điện có nguy cơ và đe dọa nguy cơ mất an toàn đến nơi an toàn và bảo đảm an ninh trật tự; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời triển khai ứng phó khi có yêu cầu.

Đối với địa bàn Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang chỉ đạo triển khai thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân, khách du lịch trên đảo, tổ chức lực lượng xung kích kiểm tra, canh gác, hướng dẫn, phân luồng đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông qua những nơi nguy hiểm, ngập sâu, chia cắt; theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, thông tin kịp thời, đầy đủ đến chính quyền, người dân trên đảo để chủ động ứng phó; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xảy ra.

Công điện yêu cầu lực lượng chức năng sẵn sàng huy động lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm cần thiết để tổ chức cứu trợ tại những nơi bị ngập lụt, chia cắt, không để người dân bị đói rét, dịch bệnh; tổ chức vệ sinh môi trường ngay sau khi nước rút, khử độc, tẩy trùng, không để xảy ra dịch bệnh. Cùng với đó, tổ chức hướng dẫn, phân luồng, kiểm soát giao thông tại các khu vực ngầm, tràn, đường bị ngập, đò ngang, đò dọc, nơi sạt lở nguy hiểm; kiên quyết không cho người và phương tiện di chuyển khi không đảm bảo an toàn.

Tin cùng chuyên mục