Chủ động ngăn chặn tội phạm ngay từ trong trứng nước

  • 20/12/2020 11:52
  • 0 bình luận
  • Đức Tuấn
  • In bài

ANTD.VN - “Với mục tiêu kiềm chế và giảm tình hình hoạt động tội phạm, giữ vững an ninh, trật tự địa bàn, Ban chỉ huy CAQ Tây Hồ đã chủ động nhiều biện pháp vừa tuyên truyền, phòng ngừa đi đôi với tấn công, trấn áp mạnh các loại tội phạm, vi phạm pháp luật...”- Đại tá Mai Trọng Thắng, Trưởng CAQ Tây Hồ cho biết.

Chủ động ngăn chặn tội phạm ngay từ trong trứng nước ảnh 1

Công an quận Tây Hồ luôn gặp gỡ, tiếp xúc với người dân để trao đổi, lắng nghe ý kiến đóng góp, cũng như năm bắt thông tin từ cơ sở

Phát huy ý thức “tự phòng, tự chống, tự tham gia”

Theo Đại tá Mai Trọng Thắng, với tinh thần, trách nhiệm và yêu cầu nhiệm vụ đặt ra là phải kiềm chế và kéo giảm tội phạm, Ban chỉ huy CAQ Tây Hồ đã chỉ rõ những tồn tại, sơ hở tiềm ẩn có thể là nguyên nhân phát sinh mầm tội phạm. Qua đó lên phương án, kế hoạch cụ thể phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn quận chủ động phòng ngừa hiệu quả.

Từ việc bám sát địa bàn, CBCS - CAQ Tây Hồ đã rút ra kinh nghiệm thực tiễn và một trong những điểm yếu tội phạm có thể nhằm tới để lợi dụng hoạt động là ngân hàng và các loại tội phạm công nghệ cao, tội phạm trộm cắp tài sản… Từ đây, Ban chỉ huy CAQ có kế sách phòng ngừa, áp dụng cho từng chuyên đề, loại hình kinh doanh ở địa bàn.

Một trong những nhiệm vụ được CAQ chú trọng thực hiện là tích cực phòng ngừa tội phạm bằng nhiều biện pháp như: dán tờ thông báo khuyến cáo tại các điểm giao dịch ngân hàng, tuyên truyền trực tiếp tới khu dân cư về các thủ đoạn phạm tội, cũng như các biện pháp phòng chống, để nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác...

Bằng những việc làm cụ thể đó, đã kéo giảm số vụ phạm pháp hình sự, hoạt động của các loại tội phạm trên địa bàn giảm mạnh. Những tín hiệu này cho thấy những chuyển biến đáng ghi nhận về việc vận dụng và phát huy sức mạnh tổng hợp trong công tác đảm bảo an ninh trật tự địa bàn.

"Muốn phòng ngừa được tội phạm ngay từ cơ sở, quan trọng nhất là phải chặn tội phạm từ trong trứng nước và phải biết lấy “tai mắt” của người dân làm trung tâm, để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao" - Chỉ huy CAQ Tây Hồ chia sẻ.

Để người dân có kỹ năng và nêu cao tinh thần cảnh giác với tội phạm thì phải trang bị những kiến thức về pháp luật cho họ. Do đó, những buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng chống tội phạm đã trở thành những buổi sinh hoạt thường xuyên ở khu dân cư vào những buổi cuối tuần, ngày nghỉ trên toàn địa bàn quận. Từ đó, ý thức và trách nhiệm của người dân ở khu dân cư được nâng cao, tích cực tham gia các phong trào giữ gìn an ninh trật tự như: “tự phòng, tự chống, tự tham gia”.

Mới đây, ngày 17-12, từ công tác tuyên truyền, cảnh giác phòng chống tội phạm, người dân đã phát hiện, trình báo đến CAQ Tây Hồ kịp thời xác định, vận động đối tượng truy nã đầu thú thành công. Đó là Hoàng Việt Tùng (SN 2000), trú tại phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội bị truy nã về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Đại tá Mai Trọng Thắng cho biết: “Để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự địa bàn, đơn vị đã quán triệt đến tất cả CBCS tầm quan trọng của công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, điển hình là công tác phòng ngừa. Từng CBCS phải có kế hoạch và phải phối hợp phát hiện, kịp thời xử lý mọi tình huống”.

Chủ động ngăn chặn tội phạm ngay từ trong trứng nước ảnh 2

Công an quận Tây Hồ vận động đối tượng truy nã đầu thú

Kéo giảm tội phạm trên địa bàn

Năm 2020, CAQ Tây Hồ đã điều tra khám phá 99/117 vụ phạm pháp hình sự; bắt giữ 102 vụ với 101 đối tượng phạm tội kinh tế. Hiện nay, hoạt động tội phạm trên địa bàn kéo giảm dưới 09%, còn lại là tội phạm lưu động.

Có thể thấy hiệu quả từ công tác tuyên truyền, phòng ngừa đã làm chuyển biến rõ nét ý thức của người dân trong việc chấp hành quy định của pháp luật và tự giác nêu cao tinh thần phòng ngừa tội phạm.

Khi ý thức ý thức và sự cảnh giác của người dân được nâng cao thì việc đấu tranh, loại bỏ tội phạm ra khỏi địa bàn không khó. Chủ động phát hiện, tích cực trình báo vụ việc với cơ quan công an của người dân đã giúp việc điều tra khám phá, truy bắt tội phạm của lực lượng công an kết thúc nhanh hơn, ngăn chặn được “mầm tội phạm” sớm hơn.

Chủ động ngăn chặn tội phạm ngay từ trong trứng nước ảnh 3
Công an quận Tây Hồ bắt giữ đối tượng Nguyễn Đức Toàn vận chuyển, mua bán số lượng lớn cần sa

Đại tá Mai Trọng Thắng chia sẻ: “Với phương châm thức cho dân ngủ, gác cho dân vui chơi, chúng tôi luôn cảnh giác, nêu cao vai trò trách nhiệm, chủ động phối hợp cùng các lực lượng liên quan tấn công trấn áp các loại tội phạm, đảm bảo ANTT, giữ gìn sự bình yên trên từng con đường, góc phố”.

Cho đến nay, công tác tuần tra được CAQ phối hợp tốt với người dân trên địa bàn, tổ chức định kỳ tại các tuyến đường phức tạp về an ninh trật tự. Nhờ đó, tình hình an ninh được đảm bảo, hình ảnh những chiến sỹ Công an giữ bình yên, thức cho dân ngủ ngon càng đẹp hơn trong mắt người dân.

Tin cùng chuyên mục