Chủ cửa hàng điện thoại khéo léo “úp sọt” đối tượng lưu hành tiền giả

  • 08/12/2020 14:42
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài

ANTD.VN - Sử dụng tiền giả mua điện thoại “xịn”, Đức và các đối tượng liên quan nhanh chóng bị bắt giữ bởi người bán hàng khôn ngoan.

Ngày 8-12, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Lê Duy Phúc (SN 2001, ở xã Văn Khê, Mê Linh, Hà Nội); Trần Trung Đức (SN 1991, trú phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) và Trần Công Thắng (SN 1997, ở xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội) ra xét xử sơ thẩm về tội “Lưu hành tiền giả”.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 16-4-2020, Công an phường Tây Mỗ (Nam Từ Liêm, Hà Nội) nhận được đơn trình báo của anh Đỗ Bình Dương (SN 1995, ở Bắc Giang) về việc bị đối tượng có tài khoản Facebook tên “Trần Trung Hiếu” trả tiền mua điện thoại iPhone 6S bằng tiền giả.

Chủ cửa hàng điện thoại khéo léo “úp sọt” đối tượng lưu hành tiền giả ảnh 1

Các đối tượng lưu hành tiền giả bị đưa ra tòa xét xử.

Tối cùng ngày, anh Dương tiếp tục nhận được đơn đặt hàng qua Facebook của người có tài khoản tên “Mai Văn Trung”. Nghi ngờ người mua điện thoại mới này chính là người đã sử dụng tiền giả mua điện thoại của mình trước đó, anh Dương đã nhờ người đi giao điện thoại, đồng thời trình báo công an.

Từ lời trình báo của anh Dương, cơ quan công an bắt quả tang Trần Trung Đức cùng nhiều tờ tiền giả. Tại cơ quan điều tra, Trần Trung Đức khai do có nhu cầu mua tiền giả về tiêu thụ, sáng 15-4-2020, Đức vào mạng xã hội Facebook tìm hiểu.

Đức thấy tài khoản Facebook tên “Nhung Sói” có bình luận ở bài viết giao bán tiền giả. Do đó, Đức đã nhắn tin cho tài khoản trên thỏa thuận mua 4 triệu đồng tiền thật lấy 10 triệu đồng tiền giả. Hai bên cho nhau số điện thoại và hẹn đến khu công nghiệp Bắc Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội) để hoàn tất giao dịch.

Sau khi mua được 10,5 triệu đồng tiền giả nêu trên, Đức sử dụng để mua điện thoại thì bị bắt giữ. Từ số điện thoại của người bán tiền giả do Đức cung cấp, cơ quan cảnh sát điều tra đã triệu tập Lê Duy Phúc - người sử dụng số điện thoại liên quan đến hành vi phạm pháp.

Phúc khai ngày 11-4-2020, đối tượng lên mạng tìm hiểu, liên hệ và mua 16 triệu đồng tiền giả (gồm 32 tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng có cùng số seri) với giá 4 triệu đồng tiền thật của một người có tài khoản Facebook tên “Gì Tôi Tên”.

Nhận được số tiền giả như mong muốn, Phúc sau đó bán lại cho Đức số tiền giả 10,5 triệu đồng và bán cho Trần Công Thắng số tiền giả 4 triệu đồng qua Facebook. Thắng và Đức đã sử dụng tiền giả trên để mua hàng hóa.

Cơ quan điều tra đã xác minh đối tượng có tài khoản Facebook tên “Gì Tôi Tên”. Quá trình xác minh đã xác định được đối tượng “Gì Tôi Tên” có hành vi mua tiền giả của Nguyễn Văn Tác, Cao Văn Phương và Vũ Thị Nhài. Tuy nhiên, hiện chưa xác định được người này. Do đó, cơ quan điều tra đã tách rút các tài liệu liên quan để tiếp tục điều tra làm rõ đối tượng có tên Facebook “Gì Tôi Tên”.

Đối với Tác, Phương và Nhài, những người này hiện đã bị Cơ quan An ninh điều tra – Công an tỉnh Nam Định khởi tố bị can về tội “Làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả” và sẽ bị đưa ra xét xử ở một phiên tòa khác.

Với hành vi bị truy tố và sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã lần lượt quyết định tuyên phạt Lê Duy Phúc 7 năm tù, Trần Trung Đức 6 năm tù, Trần Công Thắng 4 năm tù, theo đúng tội danh bị đưa ra xét xử.

Tin cùng chuyên mục