Chính trị gia đối lập Navalny cáo buộc Tổng thống Putin đứng sau vụ đầu độc

  • 01/10/2020 16:14
  • 0 bình luận
  • H.Y
  • In bài
ANTD.VN -  Chính trị gia đối lập của Nga Alexei Navalny trả lời phỏng vấn của báo chí Đức ngày 1-10 đã cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin đứng sau vụ tấn công bằng chất độc thần kinh nhằm vào ông.

Mặc dù thường xuyên đăng các bình luận trực tuyến trong quá trình phục hồi sức khỏe nhưng kể từ sau sự cố, ông Navaly tới nay mới nhận lời phỏng vấn đầu tiên với tạp chí Der Spiegel của Đức. Chính trị gia đối lập Nga khẳng định, trong tâm trí ông, “ông Putin đã đứng sau vụ tấn công”.

Hãng tin AP nhấn mạnh, những người ủng hộ ông Navalny luôn cho rằng một cuộc vụ đầu độc như vậy chỉ có thể được ra lệnh ở cấp cao nhất, mặc dù Điện Kremlin đã kiên quyết phủ nhận không liên quan.

Chính trị gia đối lập Navalny cáo buộc Tổng thống Putin đứng sau vụ đầu độc ảnh 1

Ông Navalny đã được xuất viện hôm 23-9 sau 32 ngày điều trị tại Đức

Ông Navalny, một nhà điều tra tham nhũng của Nga đã được đưa đến Đức 2 ngày sau khi ngã bệnh và hôn mê hôm 20-8 trên một chuyến bay nội địa ở Nga. Tại Đức, các chuyên gia vũ khí hóa học xác định rằng ông Navalny bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok. Các phòng thí nghiệm ở Pháp và Thụy Điển chứng thực điều này. Tuy nhiên, Nga đã phản đối các yêu cầu điều tra, nói rằng Đức cần chia sẻ dữ liệu y tế trong vụ việc.

Các bác sĩ Đức cho biết, ông Navalny có thể hồi phục hoàn toàn, mặc dù không loại trừ khả năng bị tổn thương lâu dài do chất độc thần kinh. Hãng tin Der Spiegel cho biết, ông Navalny tỉnh táo trong cuộc phỏng vấn nhưng tay còn run nên cầm chai nước uống cũng khó.

Chính trị gia Navalny cũng nó rằng ông đã lên kế hoạch trở lại Nga khi có thể. “Công việc của tôi bây giờ là trở thành người không sợ hãi. Và tôi không hề sợ hãi”.

Theo AP

Tin cùng chuyên mục