Chính quyền Tổng thống Donald Trump bị cáo buộc "nhượng bộ Triều Tiên"

  • 19/11/2019 19:51
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper thông báo sẽ hoãn các cuộc tập trận quân sự chung sắp tới nhằm nỗ lực thúc đẩy đối thoại hòa bình với Triều Tiên. Hiện chưa rõ quyết định hoãn tập trận Mỹ-Hàn có giúp khởi động các cuộc đàm phán bị đình trệ với Triều Tiên nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên hay không, tuy nhiên Washington hy vọng Bình Nhưỡng sẽ đáp lại cử chỉ này. 

Mới đây, Lầu Năm góc đã có một cử chỉ "thiện chí” với Triều Tiên, khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố hoãn các cuộc tập trận chung quy mô lớn của quân đội Mỹ và quân đội Hàn Quốc. Tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc đã là hoạt động thường niên, có hệ thống và đồng bộ về quy mô cả ở trên bộ, trên biển và trên không.

Trước động thái này của chính quyền Tổng thống Donald Trump, phe “diều hâu” của Mỹ đã lên tiếng cáo buộc Bộ trưởng Mark Esper “nhượng bộ Triều Tiên”, đồng thời đưa ra nhận định rằng chính quyền của ông Trump đang bộc lộ “sự yếu thế trước Bình Nhưỡng”.

Đáp lại cáo buộc trên, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ đã tuyên bố: “Đây không phải là sự nhượng bộ. Đây là một cử chỉ thiện chí. Chúng tôi hy vọng rằng quyết định này sẽ làm cho Bình Nhưỡng ngồi lại vào bàn đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên".

Chủ tịch Kim Jong Un và Tổng thống Donald Trump

Chủ tịch Kim Jong Un và Tổng thống Donald Trump

Trước đó, Bình Nhưỡng đã lên tiếng cáo buộc Washington đã “không giữ lời” khi luôn yêu cầu Triều Tiên phải có những giải pháp giải trừ hạt nhân toàn diện, nhưng vẫn cố tình tập trận chung với Hàn Quốc. Triều Tiên xem đó những thái độ thiếu thiện chí và cảnh báo nếu Mỹ có những hành động khiêu khích thì sẽ phải đối mặt với những phản ứng cực kỳ mạnh mẽ từ nước này.

Với tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, vấn đề sẽ được lái sang hướng khác. Mỹ sẽ không tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn, nhưng cũng hoàn toàn không từ chối phô diễn sức mạnh quân sự của mình, mà như lời Bộ trường Esper đã nói, thay vì các cuộc tập trận quy mô lớn, Mỹ - Hàn Quốc vẫn sẽ tổ chức các bài diễn tập huấn luyện phối hợp các lực lượng. 

Mục đích của những cử chỉ "thiện chí" này của Washington, không gì khác là kêu gọi Triều Tiên có tín hiệu hồi đáp tích cực, thể hiện qua việc sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán một cách không do dự và không kèm theo các điều kiện tiên quyết.

Theo Topwar.ru

Tin cùng chuyên mục