Chính phủ Venezuela và phe đối lập bí mật đàm phán giữa đại dịch

  • 22/04/2020 16:27
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Đại diện Chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido đã bí mật đàm phán khi mối lo ngại về tác động của đại dịch Covid-19 ngày càng gia tăng.
Chính phủ Venezuela và phe đối lập bí mật đàm phán giữa đại dịch

Các cuộc đàm phán diễn ra xuất phát từ mối lo ngại về dịch bệnh, siêu lạm phát và thiếu hụt nhiên liệu, cũng như bất ổn về chính trị khi Washington thắt chặt các biện pháp trừng phạt. Theo Reuters, 7 nguồn tin, đại diện cho cả 2 phía đã xác nhận về các cuộc đàm phán.

Tổng thống Maduro và chính trị gia đối lập Guaido đang cạnh tranh với nhau để giúp Venezuela chống lại tác động của đại dịch. Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết, chính phủ đang kiểm soát sự bùng phát của dịch Covid-19 với sự hỗ trợ của Trung Quốc. Tính đến đầu tuần này, Venezuela ghi nhận có 285 ca nhiễm trên cả nước.

Trong khi đó, để đối phó với đại dịch, ông Guaido, người kiểm soát các quỹ của chính phủ Venezuela ở các tài khoản nước ngoài, đang tìm cách chi 20 triệu USD cho mua sắm trang thiết bị y tế.

Nhiều tổ chức và cá nhân đã thúc giục hai bên tìm kiếm một thỏa thuận để phối hợp cung cấp viện trợ và tăng cường nhập khẩu xăng dầu cho người dân Venezuela.

Tổng thống Maduro thường xuyên nói rằng, ông sẵn sàng tổ chức đối thoại với ông Guaido, người tự xưng là Tổng thống lâm thời Venezuela vào năm 2019, sau khi không công nhận kết quả ông Maduro thắng cử năm 2018. Lãnh đạo phe đối lập Joan Guaido được Mỹ và hơn 50 quốc gia công nhận, trong khi các cường quốc khác như Trung Quốc và Nga vẫn ủng hộ ông Maduro.

Năm ngoái, hai phe đối lập ở Venezuela đã tham gia cuộc đối thoại do Na Uy làm trung gian, trong đó phe đối lập đã thúc ép cuộc bầu cử tổng thống mới nhưng đại diện chính phủ Tổng thống Maduro rời khỏi bàn đàm phán nhằm phản đối lệnh trừng phạt của Mỹ.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục