Trong cuộc họp báo ở Washington lúc 23h ngày 26-3 (giờ Hà Nội),Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra cáo buộc chống lại Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, người phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của Mỹ và là mục tiêu chiến dịch gây áp lực của Washington nhằm lật đổ ông
Mỹ cáo buộc Maduro là thủ lĩnh nhóm buôn bán cocaine "Băng đảng Mặt Trời" liên quan đến các chính trị gia cao cấp và các thành viên quân đội, tư pháp Venezuela, bao gồm Chánh án Tòa án Tối cao.
Bộ trưởng Tư Pháp William Barr nói rằng băng đảng này đã vận chuyển 200-250 tấn cocaine dưới sự bảo trợ của chính phủ Venezuela.
Bộ Ngoại giao Mỹ cũng công bố treo thưởng 15 triệu USD cho ai cung cấp thông tin dẫn đến vụ bắt ông Maduro.
"Người dân Venezuela xứng đáng có một chính phủ minh bạch, có trách nhiệm, tiêu biểu, phục vụ nhu cầu của người dân. Chính phủ đó không phản bội lòng tin của người dân bằng cách tha thứ hoặc sử dụng quan chức tham gia buôn bán trái phép chất ma túy", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố.
Giới chức Mỹ từ lâu cáo buộc ông Maduro và các đồng minh của ông điều hành băng đảng ma túy, nói rằng họ sử dụng tiền buôn lậu ma túy để bù đắp doanh thu bị tổn thất của ngành dầu mỏ đang chịu các lệnh trừng phạt nặng nề từ Mỹ.
Chính quyền Tổng thống Donald Trump cũng dự kiến liệt kê Venezuela vào danh sách các nước tài trợ khủng bố.
Danh sách này hiện bao gồm Triều Tiên, Iran, Sudan và Syria, bị Mỹ xem là "liên tục hỗ trợ các hành động khủng bố quốc tế".
Việc đưa Venezuela vào danh sách này sẽ cho phép chính phủ Mỹ thực thi các biện pháp trừng phạt tiếp theo với chính phủ của ông Maduro.
Bản cáo trạng là động thái hiếm hoi của Mỹ đối với một nguyên thủ quốc gia đương nhiệm và đánh dấu sự leo thang nghiêm trọng chống lại Tổng thống Maduro vào thời điểm một số quan chức Mỹ nói rằng Trump ngày càng thất vọng về hiệu quả của các lệnh trừng phạt nhắm vào Venezuela.
Mỹ và hàng chục nước khác công nhận thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido là Tổng thống lâm thời. Tuy nhiên, ông Maduro vẫn duy trì quyền lực khi nhận được sự ủng hộ của quân đội Venezuela và các nước như Nga, Trung Quốc, Cuba.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11

[ẢNH] Mỹ truy tố Tổng thống Venezuela vì... buôn ma túy

  • 27/03/2020 12:24
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Bộ Tư pháp Mỹ vừa công bố cáo trạng đối với Tổng thống Maduro và một số quan chức Venezuela với cáo buộc liên quan đến ma túy.

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC