Chính phủ Pháp kêu gọi ngừng biểu tình

  • 13/12/2018 23:31
  • 0 bình luận
  • Hoàng Minh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 13-12, Chính phủ Pháp đã lên tiếng kêu gọi người biểu tình “Áo vàng”, ngừng biểu tình và tất cả các cuộc tụ tập trong tuần bởi vì lý do an ninh đang rất căng thẳng sau vụ nổ súng tại khu chợ Giáng sinh ở Strasbourg. 
Khu chợ Giáng sinh ở Strasbourg xảy ra vụ tấn công

Khu chợ Giáng sinh ở Strasbourg xảy ra vụ tấn công

Người phát ngôn của Chính phủ Pháp Benjamin Griveaux cho biết, chính phủ không cấm các cuộc biểu tình được lên kế hoạch vào thứ 7 tuần này, tuy nhiên người biểu tình nên hiểu ý của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khi ông đã đưa ra một loạt các biện pháp trợ giúp tài chính. “Sau cuộc tấn công tại chợ Giáng sinh ở Strasbourg, sẽ tốt hơn nếu mọi người trở lại công việc kinh doanh bình thường trước khi bắt đầu kỳ nghỉ lễ cuối năm với gia đình của mình, thay vì đi biểu tình khiến lực lượng an ninh của chúng tôi luôn phải tăng cường và làm việc liên tục”, ông Benjamin Griveaux nhấn mạnh. 

Trước đó, ngày 8-12, Pháp đã phải triển khai 90.000 cảnh sát cùng hàng chục xe bọc thép trên khắp cả nước để trấn an dòng người biểu tình. Các cuộc biểu tình diễn ra đã buộc các cửa hàng, cửa hiệu, viện bảo tàng, các công trình lịch sử cũng phải đóng cửa, làm ảnh hưởng không nhỏ đến ngành du lịch và dịch vụ trên toàn quốc. Trong khi đó, người biểu tình còn đập vỡ cửa kính, cướp phá cửa hàng và đập phá ô tô. Nhằm hạ nhiệt tình hình, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đưa ra một loạt các biện pháp hỗ trợ người dân, trong đó có tăng lương tối thiểu, không đánh thuế tiền làm thêm giờ và tiền thưởng cuối năm của người lao động, giảm thuế cho người về hưu. Tuy nhiên, một số người cho rằng, từng đó là chưa đủ và tuyên bố sẽ tiếp tục biểu tình tại Thủ đô Paris. 

Trong khi tình hình an ninh còn nhiều bất ổn do các cuộc biểu tìnhthì  ngày 11-12 (giờ địa phương), một người đàn ông 29 tuổi, ở Strasbourg (Pháp) đã nổ súng vào khu chợ Giáng sinh tại trung tâm thành phố. Vụ tấn công đã khiến 3 người thiệt mạng và 13 người khác bị thương. Thị trưởng Strasbourg gọi vụ tấn công này là hành động tấn công khủng bố dã man.

Theo CNA/AP

Tin cùng chuyên mục