Chiêu lừa mới qua tin nhắn di động

  • 10/06/2011 15:35
  • 0 bình luận
  • H.Anh
  • In bài
(ANTĐ) - Liên tiếp trong thời gian vừa qua, 3 nhà mạng Mobifone, Vinaphone và gần đây nhất là Viettel liên tục cảnh báo các thuê bao của mình phải cẩn thận trước tội phạm lừa đảo trực tuyến.

Chiêu lừa mới qua tin nhắn di động

(ANTĐ) - Liên tiếp trong thời gian vừa qua, 3 nhà mạng Mobifone, Vinaphone và gần đây nhất là Viettel liên tục cảnh báo các thuê bao của mình phải cẩn thận trước tội phạm lừa đảo trực tuyến.

Chiêu lừa mới qua tin nhắn di động ảnh 1

Theo các nhà mạng, hiện tội phạm mạng không chỉ sử dụng chiêu thức mạo danh các nhà mạng để nhắn tin hoặc gọi điện cho khách hàng thông báo trúng thưởng với giá trị lớn, sau đó yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cá nhân, nạp tiền, chuyển tiền vào tài khoản đã được chỉ định,… hoặc giả danh bạn bè, người thân nhờ nạp thẻ cào mà mới đây nhất là hình thức gửi tin nhắn với nội dung chuyển tiền/ tặng tiền sau đó gọi điện nhờ chuyển tiền lại với lý do “chuyển nhầm” tài khoản.

Những tin nhắn này thường có nội dung như: "Tài khoản của bạn đã được nạp 50.000 đồng từ số 0169xxxx... vào lúc ... ". Ngay sau khi khách hàng nhận được tin nhắn này, sẽ có một số thuê bao khác nhắn tin lại và nói rằng, họ vừa nạp nhầm tiền cho thuê bao của bạn và yêu cầu bạn nhắn tin trả lại họ tiền.

Đúng như trường hợp trên, cách đây 1 tuần, chị H.T, thuê bao số 0977.... cũng nhận được tin nhắn "tặng" nhầm tiền như trên. Do đã biết khuyến cáo của nhà mạng, chị đã nhắn tin lại và nói rằng: "Vì số thuê bao của chị là thuê bao trả sau, nên nếu cuối tháng thanh tóan cước mà dư ra số tiền "được tặng" chị sẽ nạp thẻ trả lại, còn không thì thôi. Và chủ nhân của tin nhắn tặng tiền kia đã "im thin thít"...

Cũng như chị H., chị T.B (làm ở Lý Thường Kiệt) cũng nhận đuợc tin nhắn tặng tiền tương tự. Cẩn thận, chị B. gọi lại số máy vừa nhắn cho chị thì thấy một giọng Sài gòn bắt máy và cũng nói là đã nạp nhầm tiền cho số thuê bao của chị. và chị T.B cũng có cách giải quyết như chị T.nói trên....

Qua những trường hợp trên có thể thấy rõ, hiện nay thủ đoạn mà các tội phạm lừa đảo qua mạng sử dụng ngày càng tinh vi, không đơn thuần là tin nhắn trúng thưởng như trước. Chính vì vậy, các nhà mạng khuyến cáo khách hàng nên thận trọng trước mọi tin nhắn lạ, truy cập đến trang web của nhà mạng hoặc gọi điện đến tổng đài các mạng để hỏi trực tiếp, tránh bị mất tiền oan.

H.Anh

Tin cùng chuyên mục