Anh và Mỹ bỏ phiếu chống nghị quyết về Syria lần thứ 3

  • 11/04/2018 09:11
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Sáng 11/4, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã không thể thông qua dự thảo nghị quyết thứ ba trong ngày liên quan tới việc điều tra vụ nghi sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma của Syria. 

Nghị quyết này do Thụy Điển soạn thảo và nhận được sự ủng hộ của Nga. Trước đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) cũng không thể thông qua 2 dự thảo nghị quyết liên quan do Mỹ và Nga đệ trình. 

Dự thảo nghị quyết chung của Thụy Điển và Nga nhận được 5 phiếu ủng hộ (trong đó có Nga và Thụy Điển), 6 phiếu trắng và 4 phiếu chống (trong đó có Anh và Mỹ). 

Hội đồng Bảo an Liên hợp nghe báo cáo của Đại sứ đặc mệnh của Liên Hợp Quốc đến Syria qua truyền hình trực tuyến ngày 9/4/2018

Hội đồng Bảo an Liên hợp nghe báo cáo của Đại sứ đặc mệnh của Liên Hợp Quốc đến Syria qua truyền hình trực tuyến ngày 9/4/2018

Dự thảo nghị quyết này đề nghị Chính phủ Syria cho phép các nhà điều tra của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) tới thị trấn Douma, nơi được cho là đã xảy ra vụ tấn công bằng vũ khí hóa học hôm 7/4, để làm rõ sự thật. 

Văn kiện này cũng hoan nghênh tuyên bố của Tổng giám đốc OPCW về việc sẽ cử đội chuyên gia tới Douma để tiến hành điều tra theo các tiêu chuẩn của Công ước về vũ khí hóa học. 

Trước đó, HĐBA LHQ đã không thể thông qua 2 dự thảo nghị quyết khác lần lượt do Mỹ và Nga đệ trình về việc điều tra các vụ nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Syria. Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia cho rằng, dự thảo nghị quyết của Mỹ không tập trung vào việc điều tra sự thật mà chỉ nhằm cáo buộc Chính phủ Syria.

Ông cáo buộc Mỹ "vẽ ra" nghị quyết nêu trên làm "cái cớ" để biện minh cho hành động chống lại Syria trong tương lai. Theo Đại sứ Nebenzia, lá phiếu phủ quyết của Nga có lợi cho hòa bình và an ninh của thế giới, bảo vệ luật pháp quốc tế, nhằm đảm bảo rằng HĐBA không bị kéo theo cuộc phiêu lưu của Mỹ. 

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley nói rằng, dự thảo nghị quyết của Mỹ "chỉ là điều tối thiểu mà HĐBA có thể làm để phản ứng trước các vụ tấn công" hôm 7/4. 

Bà Nikki Haley còn cáo buộc Nga, đồng minh thân cận của chính phủ Syria, đã liên tục che chở Tổng thống Bashar Assad thay vì hướng tới sự thống nhất của Hội đồng Bảo an.

Tin cùng chuyên mục