Nghi xảy ra tấn công hóa học ở Douma, Nga nói 'chớ vội chỉ trích chính quyền Syria'

  • 10/04/2018 08:46
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 9-4, Điện Kremlin cảnh báo không nên kết luận vội vàng về vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Douma, một thị trấn do lực lượng đối lập kiểm soát tại khu vực Đông Ghouta của Syria.
Một số tổ chức phi chính phủ khẳng định chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad đã gây ra vụ tấn công hóa học ở Douma, ngày 8-4-2018

Một số tổ chức phi chính phủ khẳng định chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad đã gây ra vụ tấn công hóa học ở Douma, ngày 8-4-2018

"Cần xem xét kỹ lưỡng những gì xảy ra tại Douma. Chớ nên đưa ra kết luận về vụ tấn công hóa học ở Syria mà không có thông tin kiểm chứng. Điều này là rất sai lầm và nguy hiểm", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh với giới báo chí hôm 9-4.

Theo ông Peskov, còn quá sớm để đánh giá vụ việc bởi chưa có cuộc điều tra nào đang được tiến hành. 

Điện Kremlin đưa ra tuyên bố trên, sau khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trước đó khẳng định, những thông tin cáo buộc quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học trong các cuộc tấn công ở Douma là giả mạo, và coi đây là những hành động khiêu khích.

Theo nhà ngoại giao hàng đầu của Nga, các chuyên gia quân sự nước này đã không tìm thấy chứng cứ nào cho thấy có một cuộc tấn công hóa học ở Douma. 

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga nói rằng, các sĩ quan của họ đã đến thị sát địa điểm bị nghi xảy ra tấn công hóa học tại thị trấn Douma, song không tìm thấy bằng chứng về các vụ tấn công này.

Lực lượng Nga hoạt động tại vùng ngoại ô Damascus cho biết, họ đã đến thăm một bệnh viện tại thị trấn Douma. 

Các nhân viên bệnh viện không xác nhận về thông tin liên quan đến vụ tấn công. Bên cạnh đó, lực lượng Nga dẫn lời một bác sĩ và một lái xe cứu thương, trong đó cả hai người này đều khẳng định họ không tiếp nhận bất cứ ai có dấu hiệu bị nhiễm chất độc hóa học. 

Trong những năm qua, tại Syria cũng đã từng xảy ra một số vụ tấn công bằng vũ khí hóa học gây thương vong cho dân thường. Cả phía chính phủ Syria và phe nổi dậy đều đổ lỗi cho nhau là thủ phạm gây ra các vụ tấn công này.

Tin cùng chuyên mục