"Chiến tranh và hòa bình" - triển lãm đong đầy ký ức về cuộc chiến đã đi qua

  • 24/04/2019 13:18
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN - “Chiến tranh & Hòa bình” là triển lãm mang tính chất tổng kết gần như toàn bộ cuộc đời và sáng tác của họa sĩ đất Cảng Nguyễn Quốc Thái, sau 4 lần triển lãm cá nhân có tính khu biệt trước đó của ông. 

90 tác phẩm trưng bày trong triển lãm, với đủ chất liệu (chì than, bột màu, màu nước, tranh lụa, sơn dầu), không giới hạn đề tài, dù đơn sắc hay đa sắc cũng đều thể hiện rõ nét tâm hồn họa sỹ với tình yêu đất nước và lòng nhân hậu khi đứng trước đời sống.

Sẵn sàng chiến đấu 1972, Vừa sản xuất vừa sẵn sàng chiến đấu 1973

Sẵn sàng chiến đấu 1972, Vừa sản xuất vừa sẵn sàng chiến đấu 1973

Hải Phòng 1972 hiện lên qua nét vẽ của họa sĩ Quốc Thái như một cuốn nhật ký bằng tranh, vừa mới xảy ra.  Ở đó chiến tranh hiện lên những gam nâu, trắng, đen với tường nhà đổ nát, cầu gẫy, phà đứt, cây trụi bất kể đêm, ngày, bất kể khu vực (phố, chợ, nhà máy…) nhưng cũng đồng thời tư thế: của những con người vùng cửa biển.

Tinh thần quyết liệt, sẵn sàng của Hải Phòng 1972 là sự tiếp tục hào khí trước đó của nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến đấu với thực dân Pháp nhằm bảo vệ độc lập dân tộc và được duy trì trong cả thời bình lao động sản xuất xây dựng đất nước sau đó.

"Chiến tranh và hòa bình" - triển lãm đong đầy ký ức về cuộc chiến đã đi qua

Người xem có thể thấy đầy đủ trạng thái của một vùng đất qua thời gian, thông qua những tác phẩm được họa sĩ Quốc Thái ghi lại: phá hủy- hồi sinh, trắng đen- rực rỡ, xáo động- êm đềm, nghiêm trang- phóng khoáng… đã cất trữ trong mình sinh lực sống dồi dào, khỏe khoắn, rộng rãi, khí chất mà ở những triển lãm trước không thể hiện hết được.

Cũng như rất nhiều họa sĩ thế hệ ông, khi vẽ những bức tranh đầu tiên không ai nghĩ đến chuyện làm triển lãm. Đến khi đã có một vài triển lãm cũng chưa vội bằng lòng, quên đi niềm yêu thích được vẽ của mình.

Họa sĩ Quốc Thái đã vẽ không ngừng nghỉ trong suốt đời, mong muốn làm một cuộc triển lãm tổng kết cuộc đời, nhưng ở triển lãm lần này, ông không còn đủ sức khỏe để lo liệu cho ấp ủ đó. Ông bị tai biến hơn 1 năm nay.

"Chiến tranh và hòa bình" - triển lãm đong đầy ký ức về cuộc chiến đã đi qua

Tuy nhiên triển lãm không phải là một chiếu cố, cũng không phải để an ủi tác giả, người xem có thể chậm rãi xem từng bức tranh để cảm nhận lấy tinh thần sống và tình yêu quê hương đất nước của người họa sĩ bằng màu, bằng bút, bằng sự chân thành vẽ lên trái tim mình.

Triển lãm "Chiến tranh và hòa bình" do họa sĩ Lê Thiết Cương làm giám tuyển, sẽ diễn ra từ ngày 28-4 đến ngày 9-5 tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội, 50 Đào Duy Từ, Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục