Chiến sự Syria: IS phản kháng quyết liệt tại mặt trận Raqqa

  • 23/07/2017 09:41
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Chiến dịch tấn công tăng cường chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang bị chậm lại, do vấp phải sự kháng cự quyết liệt của nhóm khủng bố.

Chiến sự Syria: IS phản kháng quyết liệt tại mặt trận Raqqa ảnh 1

Các tay súng SDF trên chiến trường Raqqa, Syria

"Chúng tôi biết đây không phải là cuộc chiến dễ dàng. Lực lượng do người Kurd dẫn đầu vẫn đang đạt được các bước tiến tại thành trì Raqqa, Syria, tuy nhiên, tốc độ chiến dịch tấn công tăng cường chống IS ở đây đang chậm hơn những tuần đầu tiên - thời điểm giành được các thắng lợi nhanh chóng và ngay lập tức, do vấp phải sự kháng cự dữ dội của phiến quân", người phát ngôn của liên minh chống IS, Đại tá quân đội Mỹ Ryan Dillon ngày 20-7 cho biết.

Ông Dillon ước tính có khoảng 2.000 tay súng IS tại Raqqa, và chúng đang dựa nhiều hơn vào việc sử dụng thường dân, đôi khi là trẻ em làm lá chắn sống.

Các tay súng thánh chiến của IS cũng đang sử dụng rất nhiều chiến thuật tương tự như đã được chúng sử dụng tại thành phố Mosul của Iraq, bao gồm việc sử dụng các mạng lưới đường hầm, các xe bom tự chế, máy bay không người lái.

"Chúng tôi biết rằng sẽ không thể giành được thành công chớp nhoáng, nhưng liên minh và SDF sẽ tiếp tục tiến lên và sẽ chiến thắng", ông Dillon nói, đồng thời cho hay, liên minh này lo ngại về việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn phá và đe doạ tiến hành chiến dịch xuyên biên giới vào Afrin, khu vực hiện do người Kurd kiểm soát ở phía tây Syria, gần biên giới với Ankara.

Mặc dù vậy, Đại tá Dillon nói rằng, chiến dịch Raqqa cho đến nay vẫn chưa bị ảnh hưởng.

Mỹ đã hợp tác với lực lượng Dân chủ Syria (SDF), chủ yếu là các tay súng người Kurd, trong cuộc chiến được gọi là chống lại IS ở Syria.

Gần hai tháng kể từ khi họ phát động tấn công Raqqa, lực lượng này đã bao vây IS và chọc thủng phòng tuyến của nhóm khủng bố tại khu vực thành cổ và giành được vị trí bên trong.

Theo AP

Tin cùng chuyên mục