Chiến đấu cơ Trung Quốc tăng cường tuần tra ADIZ, dằn mặt máy bay nước ngoài

  • 25/01/2014 13:06
  • 0 bình luận
  • Thu Hường
  • In bài
ANTĐ - Hôm 24-1, lực lượng không quân Trung Quốc đã phái phi đội tuần tra, giám sát “Vùng nhận dạng phòng không” (ADIZ) gây tranh cãi trên biển Hoa Đông, đồng thời đưa ra cảnh báo đối với máy bay quân sự nước ngoài trong khu vực.

Hoa Kỳ, châu Âu và Nhật Bản đã chỉ trích “Vùng nhận dạng phòng không” của Trung Quốc. Các nước này cho rằng việc đơn phương xác lập ADIZ vào ngày 23-11 là một hành động khiêu khích và làm trầm trọng thêm căng thẳng giữa Bắc Kinh và Tokyo. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết hai nước nên tránh lặp lại sai lầm trong qua khứ như Anh và Đức trong thế chiến thứ hai, mặc dù hai nước có mối quan hệ kinh tế rất khăng khít.

Mối quan hệ Trung, Nhật trở nên căng thẳng sau chuyến thăm ngôi đền chiến tranh của Thủ tướng Shinzo Abe và trước đấy là việc Trung Quốc đưa ta thông báo xác lập “Vùng nhận dạng phòng không” và những tranh chấp vốn kéo dài giữa hai nước về một chuỗi các đảo nhỏ mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư còn Nhật Bản gọi là Senkaku.

Từ khi thiết lập “Vùng nhận dạng phòng không” và các quy tắc nhận biết phương tiện bay trên ADIZ khu vực biển Hoa Đông, Trung Quốc đã mạnh tay chi tiêu cho quân đội, đồng thời nhiều lần cử các phi đội máy bay chiến đấu, máy bay trinh sát tuần tiễu, kiểm tra khu vực ADIZ trên vùng biển thuộc quyền quản lý của hạm đội Đông Hải.

Chiến đấu cơ Trung Quốc tăng cường tuần tra ADIZ, dằn mặt máy bay nước ngoài ảnh 1
Phi đội máy bay chiến đấu J-11 của không quân Trung Quốc


Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân tuyên bố, lần tuần tra gần đây nhất, Trung Quốc đã điều các loại máy bay trinh sát điện tử, tuần tiễu chống ngầm hay máy bay cảnh báo sớm bắt đầu kiểm soát toàn bộ khu vực nhằm xác minh danh tính máy bay nước ngoài. 

Ông Quân cho biết thêm “Vùng nhận dạng phòng không” của Trung Quốc trên biển Hoa Đông không ảnh hưởng gì đến giao thông hàng không thương mại và việc tuần tra của nước này hoàn toàn là một biện pháp tự vệ, phù hợp với thông lệ quốc tế.

Bắc Kinh thường xuyên đưa ra lời cảnh báo đối với máy bay quân sự nước ngoài nhằm thể hiện quyền quản lý của mình trong khu vực. Tuy nhiên, Washington và Tokyo đã nhiều lần điều các máy bay chiến đấu và máy bay trinh sát điện tử thách thức vùng phòng không Trung Quốc, khi bay qua khu vực này mà không hề thông báo trước với chính phủ nước này.

Theo Reuteurs

Tin cùng chuyên mục