Chỉ xử lý được 25 người đứng đầu liên quan tham nhũng: "Con số không thể tin được"!

  • 06/09/2017 11:41
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Vũ Trọng Kim cho rằng, từ đầu năm đến nay mà chỉ xử lý được 25 người đứng đầu như trong báo cáo phòng, chống tham nhũng đưa ra, là chưa phản ánh đúng tình hình thực tế bởi tình hình tham nhũng ở nước ta hiện nay phức tạp hơn nhiều.
ĐB Vũ Trọng Kim, Ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội góp ý

ĐB Vũ Trọng Kim, Ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội góp ý

vào báo cáo phòng chống tham nhũng

Sáng nay, 6-9, phiên họp toàn thể của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tiếp tục cho ý kiến vào báo cáo phòng chống tham nhũng năm 2017.

Báo cáo này được đại diện Thanh tra Chính phủ trình bày tại phiên họp vào chiều qua, 5-9, nêu rõ số người đã kê khai tài sản, thu nhập năm 2016 là hơn 1,1 triệu người, tỷ lệ kê khai và công khai đều trên 99%, trong đó đã có 3 người bị xử lý vì vi phạm.

Dẫn lại con số này, ĐB Vũ Trọng Kim cho rằng, việc báo cáo đưa phụ lục thống kê hàng triệu cán bộ thuộc diện phải kê khai tài sản nhưng chỉ phát hiện 3 trường hợp vi phạm là không nói lên được điều gì, vì vậy cần bỏ phụ lục này.

“Tôi đề nghị rút ra khỏi báo cáo phụ lục số 1 vì không nói lên được cái gì cả. Hơn 99% cán bộ thuộc diện kê khai đã kê khai, thế những anh còn lại thì sao? Nên bỏ phụ lục này thay vào đó là cập nhật phụ lục về những đại án, về BOT…” – ông Kim nói.

Phân tích thêm, ĐB Vũ Trọng Kim cho rằng, từ đầu năm đến nay mà chỉ xử lý được 25 người đứng đầu như trong báo cáo phòng, chống tham nhũng đưa ra là chưa phản ánh đúng tình hình thực tế bởi tình hình tham nhũng ở nước ta hiện nay phức tạp hơn nhiều. “Đây là con số không thể nào tin được” - ông Vũ Trọng Kim bình luận.

Mặt khác, ông Vũ Trọng Kim cũng cho rằng, hiện có quá nhiều cơ quan cùng được phân công, cùng tham gia phòng chống tham nhũng nhưng hiệu quả không rõ ràng.

Góp ý vào báo cáo này, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, các vụ án về tham nhũng đang điều tra, xét xử hiện nay đa phần là những vụ đã xảy ra cách đây nhiều năm như: vụ Hà Văn Thắm từ 2009; vụ Trịnh Xuân Thanh cũng thời điểm 2009; vụ Vinashin, Phạm Công Danh cũng ở giai đoạn đó.

Thứ trưởng Lê Quý Vương cho biết, qua các vụ việc này thấy nổi lên một số vấn đề như: việc thực hiện Luật phòng chống tham nhũng chưa hiệu quả; đạo đức công vụ của cán bộ trong một số lĩnh vực yếu kém; lợi ích nhóm, cầm tiền chia chỗ này, chỗ kia; kiểm toán nội bộ và thanh tra chuyên ngành chưa đạt hiệu quả; thiếu công khai minh bạch trong hoạt động của các cơ quan... 

Tin cùng chuyên mục