Chỉ huy IS tại Afghanistan thiệt mạng vì trúng mục tiêu không kích

  • 10/07/2015 06:35
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ -Một chỉ huy cấp cao bậc 3 của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS đã bị giết chết trong một cuộc không kích hồi đầu tuần này tại Afghanistan.

Các quan chức tình báo Afghnistan cho biết, Shahidullah Shahid, lãnh đạo cấp cao của IS tại Afghanistan đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái hôm 7-7, cùng 2 chỉ huy và gần 50 chiến binh cực đoan khác, tại huyện Achin thuộc tỉnh Nangarhar.

Shahidullah Shahid, lãnh đạo cấp cao của IS tại Afghanistan

Shahidullah Shahid, lãnh đạo cấp cao của IS tại Afghanistan

Phát ngôn viên Cục An ninh Quốc gia Afghanistan Hasib Sediqi cho rằng, cái chết của Shahidullah Shahid sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của IS tại khu vực tỉnh Nangarhar của đất nước, bởi đối tượng này chính là mắt xích quan trọng giúp nhóm thánh chiến Hồi giáo đánh bại tàn quân Taliban và mở rộng lực lượng đến đây.
Tuy nhiên, NATO - tổ chức quân sự duy nhất có khả năng thực hiện các cuộc tấn công không người lái trong khu vực chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào.

Hàng ngàn dân thường ở Nangarhar đã phải đi lánh nạn

Hàng ngàn dân thường ở Nangarhar đã phải đi lánh nạn

Được biết, chiến binh Shahid từng là một cựu phát ngôn viên của Taliban tại Pakistan và bị sa thải khỏi nhóm vào tháng 4-2015, sau khi tuyên bố trung thành với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS. Đây là nhân vật nổi bật nhất trong video quay tại Pakistan vào tháng 1 vừa qua, cam kết chiến đấu cho trùm thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi.

Kể từ khi IS tuyên bố cạnh tranh khốc liệt với Taliban về việc mở rộng lãnh thổ và gây dựng ảnh hưởng trong vùng bất ổn của Afghanistan, Nangarhar đã trở thành một vùng đất chiến sự đẫm máu. Các cuộc chiến giữa hai nhóm khủng bố đối lập nhau gần đây  đã khiến hàng ngàn thường dân đã phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Tin cùng chuyên mục