Cháy chùa Cự Đà, tượng phật và đồ thờ hư hại nặng

  • 12/01/2020 13:45
  • 0 bình luận
  • Yên Vân
  • In bài
ANTD.VN -Tối 10-1, tại chùa Cự Đà  (xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm) đã xảy ra cháy, ngọn lửa bùng phát từ gian Tam Bảo làm sập một phần mái, hệ thống đồ thờ cùng nhiều tượng Phật hư hỏng nặng.

Chùa Cự Đà có niên đại khoảng 300 năm, là di tích Quốc gia được xếp hạng từ năm 1996. Ngọn lửa bùng phát và được phát hiện vào khoảng 18h ngày 10-1, ngay sau đó người dân cùng các cơ quan chức năng địa phương đã bằng nhiều biện pháp khống chế và dập lửa. Đến khoảng 20h, đám cháy được dập tắt hoàn toàn.

Cháy chùa Cự Đà, tượng phật và đồ thờ hư hại nặng

Tuy nhiên, với các cấu kiện gỗ, đồ thờ là vật liệu dễ cháy, toàn bộ gian Tam bảo đã hư hỏng nặng. Cụ thể Tiền đường, Thượng điện đã cháy, sập một phần mái, than hoá các cấu kiện gỗ cũng như vì kèo và hệ thống đồ thờ. Các hạng mục kiến trúc khác của chùa hiện vẫn được đảm bảo an toàn.

Tiến sĩ Nguyễn Doãn Văn- Trưởng Ban QL di tích và danh thắng Hà Nội cho biết, không có thiệt hại  về người. Thiệt hại, hư hại về tài sản trong di tích hiện chưa kiểm đếm được nên chưa thể có con số cụ thể. Các đơn vị chức năng đang tập trung bảo vệ hiện trường, lập hồ sơ vụ cháy, kiểm tra giám định nguyên nhân cháy.

Cháy chùa Cự Đà, tượng phật và đồ thờ hư hại nặng

Chùa Cự Đà- Đa Tốn được khởi dựng từ thời Lê, trải qua nhiều lần trùng tu, hiện chùa mang dấu ấn kiến trúc thời Nguyễn. Chùa đã được trùng tu nhiều lần vào các năm 1817, 1826, 1922. Năm 2008, 2009 chùa được UBND TP Hà Nội đầu tư tu bổ là công trình kỷ niệm 1000 năm Thăng Long, Hà Nội.

Chùa Cự Đà nằm trên một khu đất cao, có quy mô kiến trúc rộng lớn, phía trước là một hồ nước rất rộng. Chùa có tam quan, chùa chính, hai dãy tả hữu mạc, nhà thờ Mẫu, nhà Tổ. Tam quan được xây dựng theo kiểu hai tầng bốn mái trổ ba cổng, với hai bên là hai trụ biểu được đắp nổi đề tài long, li, quy, phụng . Sát sau tam quan có hai tấm bia dựng năm 1634, niên hiệu Đức Long thứ 6, đời vua Lê Thần Tông và năm 1922 đều ghi việc trùng tu sửa chữa chùa.

Từ tam quan qua một sân gạch rộng là đến chùa chính. Chùa được cấu trúc theo kiểu chữ Đinh. Tiền đường 5 gian 2 dĩ, thượng điện 4 gian. Giữa nóc tiền đường được đắp chữ Hán “Cự Đà tự” và trước hai tường hồi tiền đường là hai trụ biểu được trang trí các mảng đắp hình tùng, lộc, mai, chim, thú.

Cháy chùa Cự Đà, tượng phật và đồ thờ hư hại nặng

Thượng điện là nơi toạ lạc của các đức Phật. Trên cùng là ba pho tượng Tam thế, tiếp đến là Phật A Di Đà, hai bên có Quán Âm và Thế Chí. Tiếp theo là Quan Âm nghìn mắt nghìn tay, hai bên có tượng Văn Thù cùng Phổ Hiền, hàng cuối cùng là toà Cửu Long với tượng Phật Thích Ca sơ sinh. Bên phải toà Cửu Long có tượng Quán Âm toạ sơn, bên trái là tượng Cung phi Trịnh Thị Ngọc Am, là người có công trùng tu chùa ở thế kỉ XVII. Ngoài tiền đường đặt tượng Thánh Tăng, Đức Ông và hai tượng Thập điện.

Đặc biệt, trong khuôn viên của chùa Cự Đà còn có một ngôi đền nhỏ thờ Phục Thần Phùng A với những hiện vật quý như 7 đạo sắc phong của các triều Lê, Tây Sơn, Nguyễn..

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích